Chế biến món cơm chiên dương châu "no bụng đã mắt"
Khi mọi người đã ngán ngẩm với những chén cơm trắng nhạt nhẽo và những món canh hay kho bình thường. Một dĩa cơm chiên dương châu sẽ đánh thức vị giác cả nhà trong vòng một nốt nhạc.
Trộn và ướp gia vị cho cơm thấm1. Cơm nguội cho vào tô, đập 2 trứng gà vào. Nêm gia vị gồm 2 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối cùng 2 muỗng canh dầu điều. Sau đó trộn đều cho cơm thấm gia vị.Cho tô cơm vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút để cơm tơi và ngon hơn.
Sơ chế nguyên liệu1. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Đậu hà lan rửa sạch.2. Chả lụa, lạp xưởng sau khi chiên lại cắt hạt lựu.3. Tôm khô ngâm trong nước ấm 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh.4. Tỏi và hành tím bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn.5. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Xào nguyên liệuBắt chảo lên bếp, khi nóng cho 3 muỗng canh dầ ăn vào, cho hỗn hợp hành tím và tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho lạp xưởng, tôm khô vào xào sơ cùng 1 muỗng cafe đường. Sau đó cho đậu hà lan, cà rốt và chả lụa vào xào trong 3 phút rồi tắt bếp.
Chiên cơmĐập 4 quả trứng gà vào tô và dùng đũa đánh tan. Bắt chảo lên, cho dầu ăn vào rồi cho tiếp phần trứng vừa chiên vừa dùng đãu khuấy đều cho trứng tơi nhỏ ra. Cho phần cơm đã ướp vào chảo chiên đều đến khi hạt cơm giòn tơi, cho phần hỗn hợp rau củ vào. Đảo đều và nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
Thành phẩmCho cơm chiên dương châu ra dĩa, cho ngò rí lên. Có thể kết hợp cùng chén tương ớt hay nước tương đều hấp dẫn
Lưu ý
Một số mẹo để món cơm chiên dương châu hấp dẫn:
Khi chiên cơm nên để dầu nóng, để lửa lớn khi chiên. Đồng thời đảo đều, mạnh tay giúp hạt cơm giòn ngon, vàng đều.
Nếu bạn không thích dùng cơm nguội có thể sử dụng cơm nóng. Nhưng chú ý để cơm ra ngoài tô cho bay hơi, nguội hẳn mới chiên.
Bạn có thể thêm các loại thịt, rau củ quả khác tùy sở thích của cả gia đình.