Cháo hến nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" cho những ngày mưa
Cháo hến vốn là món ăn đặc trưng của vùng đất Huế mộng mơ nổi tiếng với những cồn Hến. Bạn không cần đến cố đô xa xôi vẫn có thể thưởng thức món ngon này.
Sơ chế nguyên liệu1. Gạo nếp và gạo tẻ cho vào rổ xối 2-3 lần nước sạch lên để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó ngâm trong thau nước lạnh 15 phút cho nở.2. Thịt hến mua về rửa sạch cho vào rổ cho ráo nước.3. Hành tây và tỏi bóc vỏ. Hành tây xắt múi cau còn tỏi cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.4. Hành lá và ngò rí rửa sạch, xắt mịn.5. Các loại rau ăn kèm rửa sạch cho vào rổ cho ráo.
Xào hếnBắt chảo lên cho nóng, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho hành tây và hến vào xào. Nêm gia vị gồm 1 muỗng cafe hạt nêm rồi xào đều tay đến khi hến săn lại tắt bếp.
Nấu cháoBắt nồi nước lên nấu cho sôi rồi cho gạo tẻ và gạo nếp đã ngâm vào nấu. Đến khi cháo nhừ cho hỗn hợp hến đã xào vào. Nêm gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 2 muỗng cafe hạt nêm vào. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cho hành lá và ngò rí mịn vào nồi cháo.
Thưởng thức món cháo hấp dẫnMúc cháo ra tô cho tí tiêu xay vào và ăn lúc nóng cùng với các loại rau đắng hay giá đều ngon.
Lưu ý
Nấu cháo bằng cách ngâm gạo và đợi nước sôi mới cho gạo vào sẽ giúp cháo nhừ và thơm ngon hơn.
Nếu bạn có thời gian nên mua hến về lấy thịt sẽ thơm ngon và đảm bảo an toàn hơn so với loại đã lấy sẵn thịt.