Go Back
+ servings

Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ là sự kết hợp giữa sợi bánh canh, thịt ghẹ, trứng, giò heo, tôm,... với nước dùng ninh từ xương heo tạo nên món ăn vô cùng đặc sắc, thu hút mọi thực khách. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu món ăn này với Bếp nhé!
3 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram bánh canh khô, bột bánh canh (hoặc bột gạo tẻ và bột năng)
  • 3 con ghẹ
  • 10 quả trứng cút
  • 400 gram tôm
  • 300 gram giò sống
  • 1 cái giò heo (nên chọn chân trước)
  • 1 củ cải trắng
  • 2 muỗng canh bột năng

Gia vị:

  • 2 muỗng canh dầu màu điều
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh bột canh
  • ½ muỗng canh hạt tiêu

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch ghẹ, cho vào nồi luộc chín rồi bóc gỡ lấy thịt. Mẹo để chọn ghẹ đó là nên chọn ghẹ đực, là con ghẹ có yếm nhỏ, khi ấn vào không bị lõm xuống thì đó là ghẹ chắc thịt. Nên mua vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng để mua được những con ghẹ béo, nhiều thịt.
    Xào sơ thịt ghẹ với 1 chút màu dầu điều, thêm chút hạt nêm và tiêu. 
  • Tôm và trứng cút rửa sạch, luộc chín và bóc vỏ. Giữ lại vỏ tôm để nấu nước dùng.
  • Giò heo rửa sạch, chặt thành khoanh vừa ăn.
  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc.

Bước 2: Chuẩn bị bánh canh

  • Bánh canh bạn có thể tìm mua bánh canh khô, bột bánh canh để tiết kiệm thời gian chế biến, còn sau đây là cách làm bánh canh từ bột gạo và bột năng:
  • Cho vào nồi đế dày (nồi gang) 150 gram bột năng và 200 gram bột gạo, hòa với 200ml nước rồi cho lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy đều tay, tránh cho bột bị dính ở đáy nồi, đun đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. 
  • Tiếp tục khuấy hỗn hợp cho quyện thành 1 khối đặc. Cho hỗn hợp bột vào một túi bắt kem (túi hình tam giác, thường dùng trong trang trí bánh kem), tùy vào sở thích của bạn muốn sợi bánh canh to hay nhỏ mà cắt đầu túi cho hợp.
  • Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút dầu ăn, đun sôi rồi dùng tay bóp nhẹ túi bắt kem để nặn thành từng sợi bánh canh rơi vào nồi nước sôi.
  • Đun bánh canh đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra, chia vào các bát tô.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Đặt nồi lớn lên bếp để nấu nước dùng, phi hành tỏi xay với chút dầu màu điều. Thêm khoảng 2 lít nước vào nồi.
  • Cho giò heo, đầu tôm vào ninh trước rồi thêm củ cải, giò sống vo thành viên và nấm rơm vào.
  • Đun thêm 15 – 20 phút thì pha 20 gram bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi để tạo độ sệt và sánh cho nồi nước dùng.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, khi nước dùng đã sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Bánh canh sau khi chia ra bát tô thì xếp thịt ghẹ đã xé, tôm, trứng cút, hành, ngò, chút lên rồi chan nước dùng là có thể thưởng thức ngay rồi.
  • Bánh canh ghẹ có thể ăn kèm với các loại rau sống, quẩy,... càng hấp dẫn hơn.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá bánh canh ghẹ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!