Bí quyết làm cơm cháy kho quẹt rau củ ''ngon hết sẩy''
Cuối tuần này bạn đang chọn món để trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả nhà. Cơm cháy kho quẹt rau củ sẽ là lựa chọn hợp lý. Bỏ chút thời gian để chế biến món ăn siêu thú vị này ngon như ngoài hàng nhé.
5tráiớt xanh và đỏ (có thể tăng hay giảm tùy khẩu vị ăn cay của mỗi người)
3tép tỏi
1tôcơm nguội
50mlnước cốt dừa
bông cải xanh, cà rốt, bầu, cải thìa, đậu bắp... (số lượng chuẩn bị tùy khẩu vị, nhiều rau sẽ ngon hơn)
Gia vi
dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu1. Thịt ba chỉ mua về xắt miếng nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho vào rổ ráo nước.2. Phần mỡ heo rửa sạch xắt miếng vừa, không mỏng cũng không quá dày để thắng tóp mỡ giòn ngon.3. Tôm khô ngâm với nước khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi băm nhuyễn4. Hành lá cắt rễ, rửa sạch xắt mỏng.5. Tỏi và hành tím bóc vỏ cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.6. Các loại rau củ ngâm với nước muối, xắt vừa ăn. Cho ra rổ cho ráo nước.7. Ớt ngắt bỏ phần cuống, rửa sạch.
Thắng tóp mỡBắt chảo lên nóng cho phần mỡ heo đã xắt vào. Để lửa vừa đến khi phần tóp mỡ vừa giòn thì vớt ra rây cho ráo. Phần mỡ để nguội cho vào hũ để dành kho cá.
Xào thịt ba chỉBắt chảo khác lên, cho thịt ba chỉ vào săn lại khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Kho quẹtBắt chảo lên nóng cho 2 muỗng canh mỡ vừa thắng vào, cho 1 muỗng canh đường vào để thắng nước màu. Khi đường chuyển sang màu vàng cánh cho hỗn hợp tỏi hành tím xay nhuyễn vào phi thơm. Cho thịt đã xào săn vào, đảo đều cho thịt áo đều lớp nước màu. Nêm gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh hạt nêm vào. Dùng đũa đảo đều cho thịt thấm gia vị, kho ở lửa vừa. Tiếp tục cho tôm khô và 3 muỗng canh nước lọc vào. Kho khoảng 10 phút ở lửa nhỏ rồi cho tóp mỡ cùng vài trái ớt xanh đỏ vào. Sau đó tắt bếp rồi cho 1/2 hành lá vào.
Làm cơm cháyBắt chảo nóng cho tô cơm nguội vào, tán thật đều lên mặt chảo. Sau đó xoay đều chảo ở lửa lớn. Rưới 50ml nước cốt dừa đều phần cơm cháy, liên tục dùng giá chà mạnh và tán đều.Đun sôi ba muỗng canh dầu ăn rồi chế vào chén có sẵn hành lá cắt mịn. Sau đó cho vào phần cơm cháy. Dùng sạn lấy phần dưới cơm cháy lên
Luộc rau củBắt nồi nước lên sôi cho 1/2 muỗng canh muối vào. Sôi bùng lên cho rau củ vào luộc chín vừa tới và vớt ra ngoài.
Hoàn thành món ănCho dĩa cơm cháy, nồi kho quẹt cùng dĩa rau củ luộc. Ăn liền cho nóng nhé cả nhà.
Lưu ý
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon cho món ăn thêm đậm đà:
Chọn miếng thịt ba chỉ còn tươi có màu hồng tự nhiên, sờ vào có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi khó chịu.
Chọn miếng mỡ heo có thịt, trong và có màu hồng nhạt khi thắng tóp mỡ sẽ giòn ngon hơn.
Chọn các loại rau củ tươi, không úng, héo để luộc lên màu đẹp và mùi vị ngon ngọt.
Bạn có thể dùng nồi đất để kho thịt sẽ giúp món ăn hấp dẫn và đúng chất kho quẹt hơn.
Dinh Dưỡng
Calories: 100kcal
Từ khoá cơm cháy kho quẹt rau củ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!