Go Back

Nấu bún nước lèo chuẩn đặc sản Sóc Trăng

Nếu cả nhà bạn đều yêu thích món bún nhưng đã ngán ngẩm với bún cá hay bún riêu quen thuộc. Đổi khẩu vị cho mọi người với món bún nước lèo đặc trưng của Sóc Trăng với hương vị đậm đà.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 200 gram tôm
  • 300 gram thịt heo quay
  • 500 gram cá lóc
  • 1 kg bún tươi
  • 2 cây ngải bún
  • 100 gram mắm bò hóc (mắm làm từ các loại cá đồng như cá sặc, cá linh...)
  • 5 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • 1 trái chanh
  • Các loại rau ăn kèm: giá đỗ, hẹ, bắp chuối, rau muống bào, bông súng...
  • 2 trái dừa xiêm
  • 1 củ gừng tươi

Gia vị

  • dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    1. Cá lóc mua về làm sạch, chà với muối khử mùi tanh, cắt cá thành hai phần đầu và đuôi. Cắt cho phần lòng dính về đầu, bỏ mật cá. Rửa sạch để vào rổ.
    2. Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, để đuôi lại.
    3. Thịt heo quay cắt thành miếng vừa ăn.
    4. Ngải bún, sả rửa sạch, đập dập.
    5. Gừng cạo vỏ, cắt thành lát nhỏ.
    6. Dừa tươi chặt lấy nước cho vào tô.
    7. Các loại rau nhặt bỏ phần hư, rửa sạch. Cắt khúc vừa ăn với hẹ, bông súng.
    8. Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
    9. Mắm cho vào chén nước ấm lọc lấy nước.
  • Sơ chế cá và tôm
    1. Bắt nồi nước lên, sôi cho cá và ít lát gừng, sả vào. Khi cá chín vớt ra ngoài nhẹ nhàng tránh làm nát cá.
    2. Cá gỡ bỏ xương, xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào dĩa ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu xay. Trộn nhẹ tay cho các gia vị thấm vào thịt cá khoảng 10 phút.
    3. Bắt chảo lên, cho dầu ăn và tỏi xay nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho cá vào xào. Đảo nhẹ nhàng để miếng cá không bị nát.
    4. Bắt nồi lên cho nước vào sôi, cho tôm vào luộc sơ rồi tắt bếp.
  • Nấu nước lèo
    Nồi nước luộc cá ở bước 2 cho tiếp tô nước dừa tươi vào. Đun sôi cho tiếp chén nước mắm bò hóc, ngải bún, sả vào nấu. Cho các gia vị gồm 4 muỗng canh đường và hạt nêm vào nêm nếm lại rồi tắt bếp.
  • Thưởng thức món ăn
    Cho bún vào tô cùng cá lóc, tôm, thịt heo quay và các loại rau sau đó chan nước lèo vào.
    Cắt miếng chanh cùng chén muối ớt sẽ giúp tô bún nước lèo hấp dẫn hơn

Lưu ý

Để món bún nước lèo hấp dẫn hơn, bạn nên chọn loại cá lóc đồng. Thịt cá ngon, chắc và ngọt hơn cá nuôi nhân tạo. Và đặc biệt không thể thiếu ngải bún, một loại cây là gia vị đặc trưng của người Khmer ở Sóc Trăng. Chính loại cây này giúp khử mùi tanh của mắm và tạo nên hương thơm của nước lèo.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá bún nước lèo Sóc Trăng
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!