Cho nước vào thau nếp sao cho ngập nếp, thêm 1 muỗng cafe nghệ bột khuấy đều ngâm 3-5h rồi xả lại nước để ráo nếp. Cho vào rổ nếp 1 muỗng cafe muối xởi đều.
Đun sôi nồi hấp rồi cho nếp vào dàn đều đáy nồi, chừa lỗ thoát hơi sau đó đậy nắp hấp 30 phút.
Chim cút chà rửa chanh muối cho sạch rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc đem băm nhuyễn, cho ra tô, lọc xương nếu thích. Cho vào tô chim cút ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, tiêu xay trộn đều.
Nấm mèo ngâm mềm rửa sạch băm nhỏ. Hành tím xắt lát.
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho hành tím vào phi vàng rồi rây lấy hành phi để riêng. Cho lại 3 muỗng canh dầu hành phi vào chảo đun nóng, dầu nóng cho chim cút xay vào xào đều 5-7 phút rồi cho tiếp nấm mèo vào đảo đều. Cắt nhỏ ngò rí cho vào chảo rồi tắt bếp, trộn đều.
Mở nắp nồi xôi, rưới 1 muỗng canh dầu hành phi lên xởi đều. Cho chim cút xào vào xôi trộn đều rồi đậy nắp hấp thêm 2-3 phút thì tắt bếp.
Cho xôi chim ra dĩa, rắc hành phi, thêm ngò rí tùy thích và thưởng thức.