Cà pháo ngâm ra trắng giòn, dậy mùi đặc trưng kích thích vị giác. Cà giòn ngon, cay mặn đậm đà, ăn hoài cũng không ngấy, chỉ ăn cơm trắng với cà thôi cũng khó chê.
Cho 1,5l nước vào tô, vắt chanh vào, cho thêm ½ muỗng canh muối khuấy tan. Cà pháo bỏ cuống, chẻ đôi, vừa xắt vừa cho vào tô nước ngâm để cà không bị thâm đen. Ngâm rửa cà 2-3 lần nước rồi để thật ráo.
Cho vào nồi 600ml nước lọc, 400 gram đường, 200ml nước mắm khuấy tan, nấu sôi rồi tắt bếp, để thật nguội.
Tỏi, ớt cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Sau khi nước mắm đã để thật nguội thì cho tỏi ớt xay vào khuấy đều.
Cho cà pháo vào nồi nước mắm tỏi ớt trộn đều rồi cho vào hũ ngâm. Để ngoài ngâm 6-8h rồi cho vào tủ mát 2-3 ngày.
Sau khi ngâm múc cà pháo ra và thưởng thức. Cà pháo ngâm ăn kèm thịt luộc, rau sống, bún, cuốn bánh tráng…
Video
Lưu ý
Mẹo chọn cà pháo:
Chọn những quả có cuống còn tươi, không bị sâu đục đồng thời tránh chọn cà đã héo bởi khi ngâm mắm sẽ không được giòn, ngon.
Nên chọn quả cà to vừa đều nhau, không chọn quá non hay quá già.
Nên chọn loại cà pháo nhỏ có vỏ màu trắng sẽ giòn ngon và dễ thấm vị hơn.
Từ khoá cà pháo
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!