Chả tôm chuẩn xứ Huế có vẻ bề ngoài đẹp mắt, óng ánh, vị ngọt vừa đủ, khi ăn cảm nhận được độ dai của miếng chả. Đây là một trong những điều những người con xứ Huế tự hào về quê hương.
Gia vị: Muối, đường phèn, bột ngọt, tiêu và hạt dầu điều
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc bỏ vỏ, phần đầu và chỉ lưng của tôm. Xoa tôm với nửa muỗng cà phê muối rồi rửa sạch, để ráo.
Chuẩn bị bát lớn, cho tôm và nước dừa vào rồi ngâm khoảng 30 phút. Hết thời gian, bạn vớt tôm ra, dùng khăn để thấm bớt nước.
Mỡ heo rửa qua rồi thát hạt lựu nhỏ, để gọn ra đĩa.
Hành tím và tỏi thì bóc vỏ, thái lát.
Trứng vịt bạn tách lòng đỏ và trắng ra 2 bát riêng. Bát lòng đỏ thì thêm vào 1/3 muỗng cà phê dầu hạt điều và khuấy đều. Lưu ý khuấy nhẹ tay, tránh trứng bị nổi bọt.
Bước 2: Giã tôm
Cho tôm vào chậu nhỏ rồi nêm vào đó muối, đường phèn, tiêu, mì chính, mỗi gia vị 1/3 muỗng cà phê.
Tiếp theo, cho toàn bộ hành tím và tỏi vào rồi giã nhuyễn thật đều mọi nguyên liệu.Khi đã nhuyễn, bạn cho ½ phần lòng trắng trứng vào, giã thêm 2 phút cho đều.
Bước 3: Trộn chả tôm và hấp chín
Lấy tôm vừa giã nhuyễn ra đĩa, cho mỡ heo vào rồi trộn đều. Nhào hỗn hợp khoảng 5 – 7 phút cho đều, thịt tôm săn lại là được.
Đặt giấy nến xuống dưới rồi cho hỗn hợp chả tôm vào nhào vào. Quét hết phần lòng trắng còn lại lên bề mặt thịt tôm.
Cho nước vào xửng hấp rồi đặt lên bếp. Nước sôi thì cho phần tôm có giấy nến vào, phủ thêm 1 lớp khăn lên bề mặt để tránh hơi nước nhỏ vào chả, đậy kín xửng và hấp trong vòng 30 phút.
Hết 30 phút bạn mở xửng, thấm khô miếng chả bằng khăn rồi quét phần lòng đỏ trứng lên. Hạ lửa vừa, mở vung xửng đến khi lòng đỏ khô lại là hoàn thành rồi.
Chả tôm Huế có màu cam bắt mắt tự nhiên. Vị chả dai, thơm, ăn kèm với bánh mì, bánh cuốn rất hấp dẫn.
Lưu ý
Lưu ý khi chọn nguyên liệuChọn những con tôm tươi, thân hơi cong, thịt chắc, vỏ tôm tươi bóng, sáng màu, trong.Mỡ heo chọn mỡ có màu trắng đục, đàn hồi, không ngả vàng hay có mùi hôi bất thường.