Chè khoai môn bùi bùi dẻo dẻo, thêm vào nước cốt dừa tăng ngọt béo. Có lá dứa tạo điểm nhấn khiến món chè càng thêm thơm lừng và đẹp mắt, hấp dẫn bội phần.
Lấy 100g lá dứa đem xay rồi rây lấy nước. Nếp vo sạch sau đó cho vào ngâm trong nước lá dứa, thêm ⅓ muỗng cafe muối khuấy đều.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch để ráo rồi xắt miếng nhỏ vừa sau đó cho vào nồi hấp 20 phút.
Lấy 1 cái nồi, dùng phần lá dứa còn lại lót kín đáy nồi để khi nấu không bị khét. Trút tô nếp ngâm và khoai môn hấp vào nồi; thêm đường, nước cốt dừa dảo và nước lọc ( khoảng 1,3l) rồi đậy nắp nấu lửa nhỏ vừa 25 phút. Sau 25 phút tắt bếp, mở nắp vớt bỏ lá dứa, xem thấy môn mềm không nát và nếp nguyên hạt là được.
Bắc nồi khác lên bếp, cho nước cốt dừa nhất và lá dứa vào nồi, thêm 3 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh bột bắp đầy vào khuấy tan, nấu lửa nhỏ vừa nấu vừa khuấy đến khi sệt. Thêm ít mè rang cho thơm rồi tắt bếp.
Múc chè môn ra chén, cho nước cốt dừa vừa nấu vào và thưởng thức.
Chọn những củ tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Kích thước của khoai vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Chọn củ khoai cầm lên thấy nhẹ tay vì củ đó thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi luộc chín khoai ăn sẽ bùi bùi, mùi thơm đậm.
Chọn những củ có nhiều lỗ trũng, càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị ngon. Nếu nhìn thấy khoai có ít lỗ mà vỏ mịn, khả năng cao đó là khoai môn không ngon.