Cháo hải sản là sự kết hợp giữa các nguyên liệu tôm, mực cùng với các loại củ như cà rốt, khoai tây để tạo ra món cháo ngọt thanh, đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn giữ được sự cân bằng.
Các gia vị cần thiết như: nước mắm, bột ngọt, dầu hào, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vo lẫn gạo nếp và gạo tẻ cho sạch rồi ngâm với nước sạch khoảng 2 – 3 tiếng. Việc ngâm gạo sẽ giúp cháo nhanh chín mềm, nhừ và ngon hơn.
Tôm tươi mua về lột bỏ vỏ, đầu và chỉ lưng rồi đem sửa với nước muối pha loãng.
Mực cắt bỏ túi mực rồi rửa sạch với nước muối loãng. Thái mực thành miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho mực vào bát nhỏ. Thêm vào 1 chút hạt nêm, đường, nước mắm và tiêu xay rồi trộn đều, để mực ngấm trong khoảng 20 phút.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Cho khoai tây và cà rốt vào bát rồi thêm ít nước mắm, đường, tiêu xay rồi trộn đều cho ngấm. Ướp trước các nguyên liệu là bí quyết để món cháo thêm đậm đà.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ lá úa và rễ, thái nhỏ.
Bước 2: Ninh cháo
Gạo sau khi ngâm đủ, bạn vo lại 1 lần nữa rồi trút vào nồi, thêm nước rồi bắt đầu nấu cháo. Khi nồi cháo sôi bạn hạ nhỏ lửa, ninh khoảng 15 phút rồi cho khoai tây, cà rốt vừa ướp vào ninh cùng.
Trong khi đợi cháo nhừ, chúng ta tiến hành xào tôm mực.Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, phi thơm hành tím. Lần lượt cho tôm và mực vào xào sơ qua, thêm 1 muỗng cà phê dầu hào vào, đảo đều để tôm và mực có màu bắt mắt hơn rồi tắt bếp.
Khi cháo đã nhừ, bạn trút phần tôm và mực vào nồi, khuấy đều. Nêm cháo cho vừa miệng rồi ninh thêm 3 – 5 phút nữa và tắt bếp.Múc cháo ra bát, thêm chút hành lá thái nhỏ, rắc chút tiêu là có thể thưởng thức rồi.