Nguyên liệu để nấu món canh sườn non dưa chua có thể mua được ở bất cứ chợ hoặc siêu thị nào. Món canh chua chua, ngọt ngọt sẽ làm hài lòng bất cứ ai đang thưởng thức.
Sườn non nên chọn loại sườn xương dẹt, kích thước xương to vừa phải, thịt màu hồng hoặc đỏ nhạt, không có mùi ôi thiu.
Dưa chua thì nên mua dưa có lá xanh ngả vàng, không có đốm trăng hoặc đen, nước ngâm dưa trong, mùi dưa ngâm không quá nồng,cay.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sườn sau khi mua về thì chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Chần sơ sườn với nước nóng có thêm chút muối ăn khoảng 7 – 10 phút hoặc cho sườn vào nồi nước đang sôi 2 – 3 phút để khử mùi hôi.Chần xong bạn đổ ra rổ rồi xả nước sạch miếng sườn rồi để sườn ráo nước.
Cho sườn vào bát to, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng hạt nêm. Ướp 15 phút cho sườn ngấm đều.
Dưa chua rửa 1 – 2 lần dưới vòi nước để bớt chua rồi để vào rổ cho ráo bớt nước.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái múi cau.
Bước 3: Nấu canh sườn non dưa chua
Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm rồi cho sườn vào xào.
Khi thấy sườn đã ngấm gia vị thì thêm dưa chua vào xào cùng đến khi dưa săn lại thì tắt bếp.
Bắc nồi nấu canh lên bếp, đổ vào khoảng 1 bát to nước lọc (ước chừng đủ ăn). Nước sôi thì bạn trút phần sườn và dưa vừa xào vào. Nêm vào 2 muỗng bột canh rồi vặn nhỏ lửa, ninh canh khoảng 30 - 35 phút.
Khi sườn và dưa đã nhừ thì bạn cho cà chua vào, ninh thêm 5 – 7 phút thì tắt bếp. Bạn có thể thêm hạt nêm, bột canh cho vừa khẩu vị.