Thịt lươn được tẩm ướp gia vị thật khéo, đậm đà và vẫn giữ được vị ngọt thịt tự nhiên. Lươn nướng chín đều, thơm mềm béo ngọt. Mùi thơm từ sả thật say đắm lòng người, khi ăn thịt lươn kết hợp với ngò gai làm dậy vị, thêm đậu phộng thơm giòn bùi và nước sốt me chua ngọt quả là hết ý.
Lươn chà rửa sạch với muối và chanh( hoặc giấm). Dùng sóng dao dần nhẹ phần xương sống, khứa phần thịt và xắt khúc vừa ăn.
Sả cây chia ra một phần xắt khúc, một phần xắt mỏng. Hành tím, tỏi, nghệ, ớt và sả xắt mỏng cho vào máy xay gia vị xay nát rồi cho 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào xay tiếp cho tan hết gia vị.
Đem gia vị vừa làm trộn đều với lươn, ướp 15-30 phút.
Lót giấy bạc lên dĩa để bọc lươn, trải đều sả xắt khúc lên mặt đáy dĩa. Nhét sả vào bụng lươn rồi sắp đều lươn vào giấy bạc, thêm chút hỗn hợp gia vị lên trên. Trên cùng thêm ít sả xắt khúc nữa để khi nướng sẽ thơm hơn. Xong rồi bọc giấy bạc lại, đem nướng than đến khi chín hoặc nướng lò 200 độ trong 30 phút.
Làm nước chấm: Cho me vào chén, thêm 50ml nước nóng vào rồi dầm me tan đều, lọc qua rây lấy nước me. Cho vào chén nước me 2 muỗng canh nước lọc, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và ớt khô tùy thích rồi khuấy tan đều.
Lươn nướng xong đem ra, thêm ít ngò gai xắt khúc và đậu phộng rang lên, chấm nước chấm và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Mẹo chọn lươn ngon:
Khi mua lươn, bạn hãy chọn những con độ lớn vừa phải, có hai màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen. Thịt chúng sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên
Khi mua lươn đồng bạn nên chọn mua con có kích thước vừa phải, đừng chọn con lớn quá hoặc nhỏ quá vì thịt sẽ không được ngon.