Sữa chua Hy Lạp có vị chua thanh mát, đặc mịn và chứa nhiều kem hơn so với sữa chua thông thường. Chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và ít carbs nên đây là món ăn rất được lòng tín đồ yêu thích đồ ăn healthy. Với cách làm sêu đơn giản dưới đây, bạn có thể tự tay làm một cốc sữa chua Hy Lạp thơm ngon, tiết kiệm.
1lítsữa tươi sử dụng sữa không đường, ít đường, có đường tùy theo khẩu vị
1,5hộpsữa chua
Các bước thực hiện
Khử trùng nồi, dụng cụ làm sữa chua với nước nóng để sữa chua dễ thành công hơn.
Đun sữa
Bắc nồi lên lên bếp và cho 1 lít sữa tươi vào nồi. Khuấy đều sữa để sữa không bị cháy.
Đun sữa với lửa vừa tầm 5’, sữa nóng khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Để ở ngoài cho nguội bớt.
Khi sữa nguội khoảng 40 độ C thì cho 1,5 hộp sữa chua đã để ở nhiệt độ phòng vào nồi và khuấy đều.
Ủ sữa chua
Cách 1: Ủ bằng nồi cơm điệnRửa sạch và khử trùng ruột nồi cơm điện với nước nóng.Đổ hỗn hợp sữa chua vào nồi. Để chế độ warm 10 phút rồi tắt nồi, và tiếp tụ ủ trong vòng 10 tiếng.
Cách 2: Ủ bằng chăn bôngChuẩn bị một chăn bông dày, quấn chăn quanh nồi sữa và ủ trongvòng 10 tiếng.
Tách nước whey
Đổ sữa chua đã ủ vào túi lọc hoặc khăn xô em bé, buộc kĩ túi lại. Treo túi lên hoặc để lên một cái rây/dụng cụ nào đó sao cho nước whey của sữa chua có thể tách ra khỏi sữa tự nhiên. Để sữa chua vào tủ lạnh trong vòng 5 tiếng. Bọc thêm màng bọc thực phẩm để sữa chua không bị ám mùi tủ lạnh. Sau 5 tiếng, nước whey đã tách hết ra khỏi sữa chua, thành phẩm là sữa chua hy lạp béo ngậy, giàu protein và rất thơm ngon.
Lưu ý
Sữa chua hộp để nhiệt độ phòng. Nếu để tủ lạnh thì để ra ngoài 30’ cho hợp sữa chua bớt lạnh.
Khi mới nấu sữa xong phải đợi sữa nguội mới được cho sữa chua cái vào. Cho sữa chua cái vào lúc sữa còn nóng sẽ làm chết men sữa chua.
Khi tách nước whey không nên bóp hay ép sữa chua, hãy để nước whey được tách tự nhiên ra khỏi sữa.