Gà quay chín ngon có màu sắc bắt mắt, da gà căng bóng giòn ruộm, thịt gà mềm. Ăn miếng gà cảm nhận vị ngọt thịt tự nhiên được tẩm ướp gia vị đậm đà cùng mùi thơm vương vấn hấp dẫn.
Cho 1 muỗng canh muối và nặn 1 quả chanh vào chà sạch gà, làm sạch họng, mũi, rửa lại bằng nước sạch.
Hành tím và tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Sả đập dập, xắt khúc.
Cho ½ muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh hành tỏi xay và sả cây đập dập vào chén. Trộn đều.
Đem gia vị thoa đều gà cả ngoài lẫn trong, nhét sả vào bụng gà rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ướp 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho 600ml dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho gà vào quay, lót vợt đáy nồi để gà không bị cháy. Xối dầu quay gà 20-25 phút, nhớ xối bụng gà để gà chín đều.
Gà chín dọn ra dĩa, ăn kèm muối tôm chanh hoặc muối tiêu chanh đều ngon.
Video
Lưu ý
Mẹo chọn mua gà làm sẵn ngon:
Bạn nên lưu ý đến kích cỡ của con gà. Con gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải. Nếu gà quá nhỏ thì có thể là gà chưa trưởng thành còn nếu quá to thì có thể nó bị bơm nước. Tuy nhiên, còn tùy vào giống gà mà bạn cân nhắc tiêu chí này nhé.
Phần thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.