Bắc nồi lên bếp, cho 100 gram đường, 40ml nước lọc vào nấu lửa vừa đến khi vàng sánh. Cho tiếp 40ml cafe phin vào, vừa cho vừa khuấy đến khi sệt thì tắt bếp.
Đổ đường thắng ra khuôn, tùy khuôn lớn nhỏ mà cho khoảng ½-1 muỗng canh mỗi khuôn. Lắc đều cho hỗn hợp phủ đầy đáy khuôn.
Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Cho vào tô lòng đỏ 1 muỗng cafe vani nước để giúp bánh thơm, không bị tanh, khuấy đều 2 phút rồi trộn lòng đỏ và lòng trắng vào chung, trộn đều.
Cho 500ml sữa tươi có đường, 70ml sữa đặc và hỗn hợp trứng gà đã khuấy đều ra tô khác. Tiếp tục khuấy đều và rây cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn.
Cho hỗn hợp sữa trứng vào nồi nấu lửa vừa đến khi ấm khoảng 50 độ (sôi sủi tăm) thì lại trút ra rây lần nữa.
Đổ hỗn hợp đã rây xong ra khuôn sẵn đường thắng, đổ vừa đầy khoảng 70ml thì đóng nắp khuôn.
Cho khuôn bánh vào nồi hấp đã đun sôi với 1,5l nước, hấp lửa nhỏ 30-40 phút (hoặc 20-30 phút tùy vào kích thước khuôn bánh mà thời gian chín khác nhau). Xăm bánh thử mà thấy không dính là bánh chín.
Trút khuôn bánh ra dĩa, thêm đá tùy thích và thưởng thức.