Go Back
+ servings

Cách đổ bánh xèo giòn và làm nước chấm

Từng chiếc bánh xèo vàng ươm, giòn ruộm dậy mùi thơm kích thích tất cả mọi giác quan. Cuốn bánh xèo ăn kèm rau xanh tươi mát chấm nước mắm ngon thì thật là ăn hoài không muốn ngừng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 hour 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ
Loại Món Chiên
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1261 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi
  • Rổ bào
  • Dụng cụ xay tỏi

Nguyên liệu
  

  • 500 gram thịt heo
  • 500 gram tép bạc
  • 500 gram bột bánh xèo
  • 500 gram củ sắn, cà rốt, củ cải trắng
  • 150 gram đậu xanh
  • 10 gram tỏi
  • 2 lon nước soda
  • 1 lon nước cốt dừa (400ml)
  • Mỡ heo
  • Ớt, hành lá, giá đỗ, rau ăn kèm: cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, húng quế, diếp cá....

Gia vị

  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe bột nghệ
  • 2 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 3 muỗng canh giấm
  • 4 muỗng canh đường
  • 8 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Cho bột bánh xèo ra thau. Thêm nước soda, nước cốt dừa, 1 muỗng cafe bột nghệ, 2 muỗng canh dầu ăn vào thau, khuấy đều và để 1 tiếng.
  • Củ sắn, cà rốt, củ cải trắng bào sợi. Cho vào tô củ đã bào 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm rồi trộn đều và ngâm 30-60 phút.
  • Bắc nồi nước lên bếp nấu, nước sôi lăn tăn cho tép vào trụng sơ, vớt ra. Cho tiếp thịt heo vào trụng sơ, vớt ra.
  • Cho vào tô tôm ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe muối, 1 ít tiêu xay. Trộn đều, ướp 15 phút.
  • Thịt heo xắt lát cho ra dĩa, nêm ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe muối, 1 ít tiêu xay. Trộn đều, ướp 15 phút.
  • Cho tỏi và ớt vào dụng cụ xay tỏi xay nhuyễn. Hành lá đem xắt khúc đầu hành, lá hành xắt nhỏ. Cho hành lá vào thau bột đang ngâm, khuấy đều.
  • Lấy 1 chén, cho vào 3 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước mắm, 200ml nước ấm rồi khuấy tan. Cho tiếp 2 muỗng canh nước cốt chanh và tỏi ớt xay vào, khuấy đều để làm nước chấm.
  • Đậu xanh đã ngâm mềm cho vào nồi luộc khoảng 30 phút đến khi đậu mềm.

Chế biến

  • Cho 1 ít dầu ăn vào mỡ heo. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thoa mỡ heo đều chảo.
  • Lấy chút thịt và tôm cho vào chảo chiên cháy cạnh. Múc một vá bột bánh xèo cho vào chảo, tráng đều thành lớp mỏng.
  • Khi lớp bột đã hơi đông lại cho giá đỗ, củ sắn bào sợi, đậu xanh lên bánh rồi đậy nắp. Đun lửa vừa 2-3 phút thì mở nắp ra để tiếp 2-3 phút cho bánh phồng giòn thì múc bánh ra dĩa.
  • Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. Xếp bánh và rau ra dĩa, cho củ cải cà rốt đã ngâm vào nước chấm. Cuốn bánh và rau, chấm nước chấm và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Loại thịt dùng để đúc bánh xèo thường là thịt ba rọi, sau đây là những mẹo chọn mua thịt ba rọi ngon:
  • Một miếng thịt ba rọi ngon có phần thịt nạc và mỡ cân bằng khi chế biến sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn, không bị quá ngấy vì nhiều mỡ cũng như không quá khô vì nhiều thịt nạc. 
  • Thịt ba rọi ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt heo vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là lợn nuôi lâu năm. 
  • Thịt ba rọi tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
  • Thịt tươi ngon  sẽ có mùi thơm đặc trưng, vì vậy khi chọn mua thịt lợn bạn nên tinh ý nhận ra mùi của miếng thịt. Tuyệt đối không chọn mua thịt lợn có mùi bất thường. 
  • Bạn dùng tay ấn vào thớ thịt rồi buông ra, nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu hồng là thịt tươi, nếu thịt để lại dấu tay thì chắc chắn thịt đã bị ôi thiu. 
 

Dinh Dưỡng

Sodium: 1190mgCalcium: 158mgVitamin C: 13mgVitamin A: 21386IUSugar: 9gFiber: 8gPotassium: 1003mgCholesterol: 248mgCalories: 1261kcalTrans Fat: 1gMonounsaturated Fat: 31gPolyunsaturated Fat: 8gSaturated Fat: 25gFat: 70gProtein: 46gCarbohydrates: 109gIron: 3mg
Từ khoá bánh xèo
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!