Go Back

"Triển" liền tay công thức làm chân giò nướng lá mắc mật vàng giòn

Nếu cả nhà bạn đã bị chinh phục bởi những chân giò nướng vàng óng và cực thơm mùi lá mắc mật ngoài hàng. Tại sao không tự tay làm những ngày cuối tuần vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Áp dụng công thức Bếp chia sẽ chắc chắn không thua kém mua sẵn đâu.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 2 giờ
Tổng Thời Gian 2 giờ 30 phút
Loại Món Nướng
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 1843 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Lò nướng
  • Xửng hấp
  • Thau, chén, dĩa
  • Giấy bạc
  • 3 cây xiên que
  • Cọ phết gia vị

Nguyên liệu
  

  • 1.5 kg chân giò
  • 50 gram lá mắc mật
  • 2 củ tỏi
  • 4 cây sả
  • 1/2 củ gừng
  • 1 củ riềng
  • 1 quả chanh
  • 5 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh mắm tôm
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 2 muỗng canh màu dầu điều

Gia vị

  • nước tương
  • dầu ăn
  • tiêu
  • hạt nêm
  • đường
  • muối

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    Chọn mua chân giò tươi ngon và đã rút xương về dùng dao cạo sạch phần lông, cho vào thau nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh. Chà xát thật mạnh khoảng 5 phút rồi rửa lại 2-3 lần nước sạch và để ráo.
    Lá mắc mật nhặt phần lá, cọng để riêng, rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao xắt sợi nhuyễn.
    Sả cây rửa sạch, để lá lại còn phần cây băm nhuyễn.
    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
    Tỏi bóc vỏ cho vào máy xay nhuyễn.
    Gừng và riềng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn một nữa với củ gừng. Còn lại xắt lát mỏng để riêng.
  • Pha nước màu và hỗn hợp ướp chân giò.
    Cho vào chén 2 muỗng canh màu dầu điều, nước tương và một muỗng canh mật ong rồi dùng muỗng khuấy đều.
    Chuẩn bị tô lớn, cho lá mắc mật, sả, hành lá, riềng băm, 1/2 tỏi băm, 1/2 gừng băm cùng 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cafe tiêu hạt, hạt nêm, đường và tiêu xay rồi trộn đều trong 5 phút.
  • Cho tất cả gia vị vào chân giò đã làm sạch và rút xương. Chuẩn bị 3 xiên que xiên kín phần miệng. Và để 30 phút cho thấm gia vị.
  • Hấp chân giò
    Dùng cọ phết 1/2 nước màu đã pha khắp chân giò rồi dùng giấy bạc phủ chặt xung quanh.
    Đổ 3 lít nước vào nồi, cho lá sả, gừng lát và cọng lá mắc mật vào. Bắt lên nước sôi để chân giò vào xửng hấp 40 phút.
  • Nướng chân giò
    Lấy chân giò ra khỏi xửng hấp, tháo giấy bạc ra rồi tiếp tục dùng cọ phết nước màu lần nữa.
    Bật lò ở nhiệt độ 150 độ C trước để ổn định nhiệt, cho chân giò vào nướng ở 160 độ C trong 40 phút.
    Sau khi đủ thời gian, lật mặt lại rồi nướng tiếp 40 phút nữa là hoàn thành.
  • Cho chân giò nướng ra ngoài, dùng dao cắt nhỏ và kết hợp nước chấm, rau sống, cơm, bún hay bánh mì.

Lưu ý

Cách chọn chân giò ngon: chị em nên đi chợ sớm để mua phần chân trước bởi thịt mềm và có nhiều gân. Khi nướng thành phẩm mềm ngon hơn so với chân sau xương nhiều.
Và lưu ý chọn mua chân rắn chắc, thớ thịt đều, đường cắt khô ráo, còn nguyên móng. Thịt có màu hồng tươi, trắng sáng, không có mùi lạ hay chảy nhớt dịch. Cuối cùng là kiểm tra độ đàn hồi bằng cách ấn tay vào nếu thịt trở lại trạng thái cũ là thịt mới nên mua.

Dinh Dưỡng

Sodium: 2mgCalcium: 190mgVitamin C: 2mgVitamin A: 50IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 55mgCalories: 1843kcalMonounsaturated Fat: 20gPolyunsaturated Fat: 7gSaturated Fat: 15gFat: 50gProtein: 323gCarbohydrates: 3gIron: 1mg
Từ khoá cách làm chân giò nướng lá mắc mật
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!