Món canh ngao nấu với mồng tơi đã trở thành một món ăn ngon quen thuộc đối với người dân Quảng Ninh vào những ngày hè nắng nóng. Vị ngọt từ ngán kết hợp với vị thanh và hương vị đặc trưng của lá rau mồng tơi sẽ khiến người ăn cảm thấy dễ chịu và ngon miệng. Bắt tay vào bếp ngay thôi nào!
Ngán mua về bạn đem ngâm với nước muối pha loãng và 1 vài lát ớt thái mỏng trong khoảng 30 phút để ngán nhả ra cho hết bùn cát rồi sau đó bạn đem rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp theo, cho ngán vào nồi bắc lên bếp, đổ nước sấp mặt ngán, đun lửa vừa đến khi ngán mở hết miệng là chín. Vớt ngán ra cái rổ, nhặt lấy phần ruột ngán cho ra bát, còn phần nước luộc ngán bạn đợi phần căn lắng xuống rồi gạn lấy phần nước trong để nấu canh.
Phần thịt ngán bạn ướp vào đó khoảng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê mắm, đảo đều và ướp khoảng 5-7 phút.
Rau mồng tơi bạn nhặt sạch lấy phần lá và phần ngọn bên trên, rửa sạch và để ráo. Tùy theo sở thích của gia đình bạn thì bạn có thể để cả cây hoặc thái nhỏ mồng tơi.
Bước 2: Chế biến
Cho phần nước ngao lên bếp, tùy lượng canh gia đình bạn ăn mà bạn có thể cho thêm chút nước lọc vào, đun sôi thì cho ngán đã ướp và rau mùng tơi vào, để lửa nhỏ vừa đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc ra tô và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm món canh này với cà muối, món canh này có đặc điểm dùng lúc nóng hay lúc đã nguội đều rất ngon.