Go Back

Công thức làm món chè kiểm ngon đúng chất miền Tây

Nếu bạn đang tìm tòi công thức nấu chè ngon để thỏa mãn vị giác tín đồ hảo ngọt trong gia đình. Chè kiểm có xuất xứ từ miền Tây sẽ là lựa chọn cực kỳ lý tưởng khiến ai cũng ngất ngây từ lần thưởng thức đầu tiên.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Chè
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 4294 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi
  • Tô chén

Nguyên liệu
  

  • 100 gram bí đỏ
  • 100 gram khoai lang
  • 100 gram khoai môn
  • 100 gram khoai mì
  • 50 gram hạt sen
  • 50 gram nấm mèo
  • 50 gram mít
  • 50 gram đậu phộng
  • 20 gram bột khoai
  • 20 gram bột báng
  • 1 nắm lá dứa
  • 800 gram dừa nạo
  • 10 gram bột năng
  • 100 gram đường phèn
  • 2 muỗng cafe muối

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    Đậu phộng ngâm qua đêm rồi đem luộc cho mềm. Hạt sen tươi tách vỏ, bỏ phần tim sen rồi luộc chín. Cho hai nguyên liệu ra ngoài rây để ráo nước.
    Nấm mèo ngâm trong nước ấm khoảng 15-20 phút cho nở rồi cắt bỏ chân, xắt sợi.
    Mít lấy thịt, bỏ hột và xơ, xé sợi vừa ăn.
    Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
    Các loại khoai môn, khoai lang và khoai mì rửa sạch, bóc vỏ, xắt nhỏ rồi cho vào thau nước muối pha loãng để loại bỏ nhựa và không bị thâm đen. Khoảng 20 phút sau vớt ra rổ cho ráo nước.
    Dừa khô cho chén nước vào vắt lấy nước cốt nhất rồi đổ 1 lít nước vào vắt lấy nước thứ 2.
    Lá dứa rửa sạch, cột thành bó nhỏ.
  • Luộc bột khoai và bột báng
    Khi mua 2 loại bột trên về rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi luộc sơ khoảng 5 phút để không bị chua. Sau đó vớt ra rây cho thật ráo nước.
  • Nấu chè
    Cho vào nồi phần nước cốt dừa thứ 2 nấu ở lửa vừa cho sôi lăn tăn rồi cho lá dứa vào. Tiếp tục cho khoai môn vào nồi. Nấu khoảng 10 phút cho bí đỏ, khoai lang và khoai mì vào nấu mềm. Cuối cùng cho nấm mèo, đậu phộng, hạt sen, bột khoai và bột báng và phần đường phèn vào nồi. Dùng muỗng khuấy đều rồi cho 1 muỗng cafe muối để tăng thêm vị đậm đà cho nồi kiểm.
    Cho nước cốt dừa nhất vào nồi cùng chén bột năng pha nước rồi khuấy đều và cho mít sợi vào. Khi chè sôi tắt bếp.
  • Mời cả nhà thưởng thức món chè hấp dẫn này thôi nào!

Lưu ý

Mẹo chọn nguyên liệu ngon:
  • Nếu không mua được hạt sen tươi, bạn có thể thay thế bằng hạt sen khô. Và đừng quên ngâm trước khoảng 20 phút để hạt sen mềm hơn.
  • Với bí đỏ: chọn bí hồ lô có độ dèo mềm và vị ngọt bùi thích hợp cho các món chè hay bánh. Lưu ý chọn quả già có da màu xanh pha vàng cam, vỏ cứng.
  • Với khoai môn: chọn củ có dáng tròn đều, vỏ sần sùi, có nhiều đất bám là củ mới.
  • Với khoai lang, khoai mì: mua củ có bề ngoài lành lặn, không mọc mầm và kích thước vừa.

Dinh Dưỡng

Sodium: 1036mgCalcium: 383mgVitamin C: 70mgVitamin A: 22869IUSugar: 169gFiber: 89gPotassium: 5860mgCalories: 4294kcalSaturated Fat: 242gFat: 295gProtein: 57gCarbohydrates: 409gIron: 27mg
Từ khoá cách nấu chè kiểm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!