Cắn miếng nem cua bể có vị ngọt đến từ thịt của cua, vị béo của thịt, thơm mùi nấm hương, mộc nhĩ, cùng các loại rau củ hoà quyện với nhau vừa vặn gia vị bên trong xen lẫn độ giòn rụm, hấp dẫn của lớp bánh tráng phía ngoài khiến ai cũng nhớ mãi không quên. Vậy bí quyết để làm thành công món nem của bể này là gì? Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!
Cua biển rửa sạch, luộc chín và gỡ lấy phần thịt. Thịt nạc vai và mỡ gáy rửa sạch, băm lẫn với nhau.
Su hào, cà rốt các bạn đem nạo vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ. Hành tây cũng bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
Miến, nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở ra, nên ngâm riêng từng loại.Miến sau khi ngâm vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ rữa kĩ lại với nước và băm nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Gói nem
Cho thịt phần thịt đã băm nhỏ, thịt cua, cà rốt, su hào, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ vào một bát lớn sau đó đập trứng gà vào trộn thật đều, nêm thêm khoảng ½ muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu vào và trộn đều tiếp cho tất cả ngấm đều gia vị.
Bạn cho chút dấm hoặc vắt nước cốt chanh vào bát nhỏ. Sau đó, nhúng bánh tráng vào trước khi gói nem để khi rán nem được giòn hơn.
Tiếp đến bạn trải bánh tráng lên bề mặt phẳng rồi cho phần nhân vào giữa, dàn đều, gấp đều 4 góc cho cân lại rồi gói nem thành 1 hình vuông.
Bước 3: Rán nem
Cho dầu vào chảo (cần cho nhiều dầu một chút ngập phần nem đã cuốn), khi dầu đã sôi già mới bỏ nem vào chảo rán, chú ý lật đều các mặt đến khi nem có màu vàng ươm, chín đều và giòn rụm thì gắp cho ra đĩa, để một lớp giấy thấm dầu lên đĩa rồi gắp nem ra. Bạn lấy kéo cắt nem ra làm đôi hoặc làm 4 tùy theo sở thích. Tiếp theo, xếp rau xà lách lên đĩa khác rồi cho nem lên trên.
Pha nước mắm theo tỉ lệ 1 mắm : 3 nước : 1 giấm : 2 đường. Sau đó đun nóng có thể cho thêm vào chút đường phèn để mắm ngọt dịu hơn, đun đến khi tan đường. Lúc nước sôi các bạn cho đu đủ, cà rốt thái lát vào chần qua cho ngấm.Khi ăn nước mắm phải còn ấm nóng, thêm tỏi, ớt băm nhỏ để bát nước chấm thêm hấp dẫn.