Món ăn là sự kết hợp giữa dạ dày heo và các vị thuốc bắc, rất phù hợp với những ai vừa ốm dậy, đang trong thời gian hồi phục hoặc dùng để bồi bổ sức khỏe người già, trẻ nhỏ. Cùng Bếp thực hiện món ăn này nhé!
Dạ dày mua về rửa kĩ bằng muối với nước nóng có vắt nước cốt chanh để cho sạch nhờn và giúp khử mùi hôi. Sau đó rửa thêm lại lần nữa với nước sạch.Lưu ý: khi rửa dạ dày các bạn nhớ lộn trái phần dạ dày để rửa kĩ bên trong. Bước làm sạch này rất quan trọng bởi nếu dạ dày không được sơ chế sạch sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, khi hầm sẽ không được thơm ngon và kém phần hấp dẫn.
Đun sôi 1 nồi nước, cho dạ dày vừa làm sạch vào, thêm 1 chút gừng và hành lá vào luộc sơ qua trong vòng 5 phút. Gắp dạ dày ra, rửa thêm lần nước nữa cho thật sạch rồi để ráo nước.
Dạ dày thái thành miếng dọc vừa ăn, ướp với gia vị cho ngấm (2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh).
Bước 2: Hầm dạ dày
Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô và gừng, sau đó cho phần dạ dày heo đã thái sẵn vào đảo thơm.
Thêm vào nồi khoảng 900ml nước, cho vào thuốc bắc và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu vào, đun sôi. Trong quá trình đun nên hớt hết bọt để nước hầm trong và thơm hơn.
Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu trong vòng 40 phút để dạ dày nhừ và ngấm đều vị.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình, thêm chút hành lá rồi tắt bếp.
Cuối cùng, múc dạ dày ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào. Món ăn này có thể làm món canh hoặc ăn cùng với cơm đều rất ngon.
Lưu ý
Lưu ý khi chọn mua dạ dày heo: Các bạn nên lựa chọn mua dạ dày có màu trắng hoặc hồng nhạt, độ dày khoảng 2 tới 3cm và có độ đàn hồi.Bạn có thể chọn dạ dày heo có chất dịch nhiều nhưng chú ý không được nhớt tay, lòng dạ dày mềm, ngửi thấy có mùi chua nhẹ.Không nên chọn mua dạ dày có các vết thâm tím, ung nhọt, vết loét, căng phồng…