Go Back
+ servings
bánh đa cua

Bánh đa cua Hải Phòng

Nếu ai đã từng ăn bát bánh đa cua Hải Phòng, chắc hẳn sẽ khó lòng mà quên được hương vị thơm ngon đặc trưng với màu sắc vô cùng hấp dẫn của gạch cua đồng cùng màu nâu của bánh đa, màu xanh của chả lá lốt, hành lá điểm thêm sắc đỏ của ớt trưng và hành phi vàng ruộm, thơm phức. Chỉ cần khéo léo một chút là sẽ có ngay món bánh đa cua nóng chuẩn vị Hải Phòng.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 50 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Bánh đa
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1047 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Rây lọc

Nguyên liệu
  

  • 600 gram cua đồng xay
  • 500 gram sườn
  • 10 gram tôm khô
  • 350 gram mỡ khổ
  • 300 gram thịt xay
  • 300 gram chả cá
  • 20 gram mộc nhĩ
  • 4 quả cà chua
  • 10 gram lá lốt
  • 3 quả chanh
  • 200 gram rau muống (rau cần, rau rút tùy theo mùa)
  • 10 gram hành lá
  • 1 củ hành tím băm
  • 400 gram bánh đa đỏ

Gia vị:

  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 - 3 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh hạt tiêu
  • 100 ml dầu ăn
  • 2 - 3 muỗng canh bột canh

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế cua và sườn

  • Cho cua xay vào nồi nước khuấy đều sau đó lấy rây lọc để lấy phần thịt cua, loại bỏ phần cặn.
  • Lọc xong bắc nồi nước cua được lọc lên bếp, để lửa lớn, cho vào nồi nước 1 ít muối và hạt nêm.
  • Dùng muôi khuấy đều cho đến khi nước sôi, riêu cua kết tủa, nổi trên bề mặt nồi thì các bạn đem vớt ra ngoài để trong bát.
  • Sườn heo rửa sạch cùng với nước muối pha loãng sau đó trần qua với nước sôi để loại sạch mùi hôi và các chất bẩn.
    Cho sườn vào nồi, đổ nước ngập sườn, cho thêm 1-2 củ hành nướng tạo mùi thơm sau đó đun lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Mỡ khổ rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu.
  • Tôm khô đem ngâm với nước cho mềm rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
  • Mộc nhĩ ngâm cùng nước ấm cho nở mềm. Vớt ra rửa lại bằng nước sạch, thái sợi chỉ.
  • Lá lốt rửa sạch, chọn những lá to đẹp để cuốn chả còn những lá rách thì thái nhỏ để trộn cùng thịt xay làm chả.
  • Cà chua bổ múi cau. Hành khô thái mỏng. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bánh đa ngâm nước khoảng 3 phút sau đó rửa sạch để ráo nước.

Bước 3: Chế biến

  • Làm chả lá nốt:
    Trộn thịt xay, mộc nhĩ, lá lốt thái nhỏ, hạt tiêu cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, mắm và 1 ít hành khô băm nhỏ. Đảo đều sau đó để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
    Trải lá lốt lên mặt phẳng. Lấy 1 lượng thịt xay vừa đủ đặt ngang lên mặt lá, cuộn tròn miếng chả, cuộn tròn chắc tay để chả không bị bung ra lúc rán.
    Bắc chảo lên bếp cho 1 lượng dầu vừa đủ, đến khi dầu sôi lăn tròn các miếng chả trên chảo để cho lá lốt hơi se lại, bám được vào thịt. Rán trên nhiệt vừa phải tới khi chả xém đều rồi gắp ra đĩa.
  • Luộc rau: Rau muống sau khi rửa sạch, để ráo. Bạn bắc một nồi nước đun sôi cho rau muống vào luộc cùng vài hạt muối để giúp rau không bị thâm. Luộc 3 đến 5 phút, khi rau vừa chín tới sau đó vớt ra thả vào bát nước lạnh, ngâm trong 5 phút để rau được giòn.
  • Chế biến mỡ và chả cá:
    Làm nóng chảo, cho phần mỡ đã thái nhỏ vào áp chảo trên lửa vừa. Khi mỡ đã tóp lại, xém vàng vớt ra bát để riêng.
    Sau đó cho chỗ hành khô thái nhỏ vào chảo phi vàng.
    Cho bớt mỡ nước ra, chỉ để lại khoảng 15 ml trong chảo, tiếp tục cho gạch cua vào đảo đều, cho tiếp tóp mỡ và hành phi vào đảo cùng. Đến khi gạch chín thì vớt ra bát.
    Vẫn sử dụng chảo chưng gạch cua, cho thêm chút mỡ, đợi mỡ nóng già thì cho cà chua vào xào tới khi chín mềm. Sau đó thêm 1 thìa cà phê nước mắm, đảo đều và bỏ cà chua ra bát để riêng.
    Cuối cùng làm nóng dầu ăn trong chảo, cho chả cá vào chiên trên lửa vừa tới khi vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Nấu nước dùng và hoàn thiện

  • Đổ nước lọc cua vào nồi nước sườn đã ninh sẵn. Cho tôm khô vào đun đến khi tôm mềm thì vớt ra sau đó cho tiếp cà chua, đun sôi, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, bột ngọt vừa đủ.
  • Cho bánh đa đỏ vào chần sơ qua trong nồi nước sôi riêng khoảng 2 phút cho chín tới. Vớt bánh đa ra rổ cho ráo rồi chia đều vào các bát.
  • Cho lần lượt chả lá lốt, chả cá, rau muống, tôm, gạch cua đã chưng, hành phi,hành lá thái nhỏ. Chan nước dùng vào từng bát và thưởng thức ngay thôi nào!
    bánh đa cua

Dinh Dưỡng

Sodium: 1526mgCalcium: 213mgVitamin C: 7mgVitamin A: 87IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 1294mgCholesterol: 359mgCalories: 1047kcalTrans Fat: 2gSaturated Fat: 24gFat: 79gProtein: 79gCarbohydrates: 4gIron: 5mg
Từ khoá bánh đa cua, bánh đa cua Hải Phòng
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!