Go Back
+ servings
chả rươi

Chả rươi

Thịt rươi hòa cùng với trứng gà, thịt băm, vỏ quýt và gừng khiến cho miếng chả rươi có màu sắc vàng óng, hương vị thơm ngon, bùi bùi khiến người ăn không thể cưỡng lại được. Cùng Bếp thực hiện ngay thôi nào!
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 30 phút
Loại Món Chiên
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 317 kcal

Nguyên liệu
  

  • 1 kg rươi
  • 250 gram thịt nạc vai
  • 4 quả trứng
  • 1 quả ớt
  • 10 gram hành lá
  • 10 gram thì là, lá lốt
  • 1 quả quýt lấy vỏ
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 1 tàu lá chuối
  • 3 - 4 gừng

Gia vị:

  • 100 ml mỡ lợn
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê bột canh
  • ½ muỗng cà phê tiêu xay

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rươi tươi thì đem rươi cho vào thau, rửa nhẹ nhàng rồi vớt ra.
    Đặc điểm của rươi là gặp mặn sẽ vỡ ra, vì vậy bạn cho rươi vào bát lớn, thêm muối và mì chính vào rồi khuấy đều cho rươi vỡ ra.
    Khi khuấy nếu bạn thấy rươi rất quánh, dính vào đũa và không ra nhiều nước là rượi xịn chuẩn Tứ Kỳ đấy.
  • Nếu là rươi đông lạnh thì giã đông trong ngăn mát tủ lạnh rồi sơ chế như rươi tươi. Không giã đông ở nhiệt độ phòng, ngâm nước hoặc giã đông bằng lò vi sóng vì có thể khiến rươi nhiễm khuẩn, có thể nguy hiểm khi ăn.
  • Thịt lợn vai mua về rửa sạch, băm hoặc xay nhỏ.
  • Vỏ quýt rửa sạch, cắt sợi mỏng và nhỏ.
  • Hành lá, thì là, lá lốt, ớt tươi, lá gừng, gừng tươi rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Lá chuối rửa sạch, cắt miếng to vừa chảo rán rươi.
  • Cho tất cả nguyên liệu (trừ lá chuối) vào bát lớn, đập thêm 3 – 4 quả trứng, trứng cho vừa đủ để hỗn hợp vừa sánh nhưng không nhiều trứng quá sẽ bị nát.
  • Thêm vào 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt và nửa muỗng hạt tiêu. Khuấy đều hỗn hợp.

Bước 2: Rán chả

  • Trước tiên, bạn áp chảo chả rươi bằng lá chuối.
  • Lót 1 lớp lá chuối vào đáy chảo, rồi đổ hỗn hợp vào, san đều để miếng chả dày đều.
  • Trong lúc áp chảo nên để lửa nhỏ, để chả chín từ từ đến khi chả có mùi thơm, hơi vàng và hơi cứng thành miếng.
  • Nhấc cả tấm lá chuối ra đĩa rồi cho miếng chả rươi vào rán tiếp với mỡ lợn.
  • Rán đến khi chả có màu vàng ươm, khéo léo lật mặt chả rán tiếp cho vàng đều.
  • Tắt bếp, cho chả rươi ra đĩa, trang trí với vài cây mùi hoặc quả ớt cho bắt mắt là hoàn thành rồi.

Bước 3: Pha nước chấm

  • 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước cốt chanh, vài lát ớt và hành khô thái mỏng.
  • Chả rươi ăn ngay khi nóng và ăn kèm với cơm nóng là hết sảy đó.
    chả rươi

Dinh Dưỡng

Sodium: 364mgCalcium: 44mgVitamin C: 1mgVitamin A: 287IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 1238mgCholesterol: 166mgCalories: 317kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 2gFat: 7gProtein: 53gCarbohydrates: 7gIron: 10mg
Từ khoá chả rươi, chả rươi Tứ Kỳ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!