Chả mực được làm từ nguyên liệu chính là mực tươi và kết hợp với các nguyên liệu khác như tôm, thịt nạc, mỡ heo,... để tạo ra một món ăn vô cùng đặc biệt dành cho cả gia đình.
Mực sau khi loại bỏ phần nội tạng, mắt, mai, miệng mực, túi mật và lọc bỏ da thì rửa sạch mực bằng dấm, chanh, nước muối pha loãng cho sạch nhớt của mực.
Cắt nhỏ phần thân mực còn phần râu mực cắt đoạn.
Tôm bóc bỏ vỏ và rút bỏ phần chỉ lưng rồi rửa sạch, để ráo, có thể băm nhuyễn để giã dễ hơn.
Mỡ heo và thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ miếng khoảng 1 cm.
Bước 2: Ướp gia vị
Cho phần thân mực, tôm, mỡ và thịt nạc vào 1 tô lớn, thêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều rồi bọc kín miệng tô lại, để ướp khoảng 45 - 60 phút.
Phần râu mực cũng bọc kín lại, bảo quản trong ngăn mát.
Bước 3: Xay chả
Khi các nguyên liệu ướp đủ thì lấy ra rồi cho vào máy xay, xay đến khi hỗn hợp đã nhuyễn và mịn. Trong lúc xay nên thực hiện động tác ấn thả để tránh máy xay hoạt động quá tải dẫn đến nóng động cơ làm chín mực và giảm tuổi thọ của máy.
Cắt nhỏ râu mực hoặc xay rối rồi cho vào cối cùng với hỗn hợp thịt mực vừa xay.
Dùng chày giã đều tay đến khi được 1 hỗn hợp mới dẻo và đều.
Bước 4: Chiên chả
Sử dụng gang tay, thoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay rồi nặn hỗn hợp thịt mực thành miếng dẹt tròn vừa ăn.
Dùng chảo sâu lòng, đổ dầu vào ước chừng ngập miếng chả rồi đợi dầu sôi.
Cho miếng chả vừa nặn vào chiên đến khi chín vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo mỡ rồi cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu hoặc giấy ăn đều được.
Món chả mực đã hoàn thành rồi, món ăn này có thể chấm kèm với tương ớt, tương cà, hoặc ăn kèm với xôi, bánh cuốn,.. đều rất ngon đấy.