Go Back
+ servings

Cách nấu cháo cá kèo rau đắng

Món ăn đạt chuẩn có vị ngọt của cá, mùi thơm của các loại rau ăn kèm. Món cháo này rất dễ ăn từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi và đặc biệt rất thích hợp để giải cảm cho người ốm. Nếu bạn đang băn khoăn nghĩ thực đơn cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần thì có thể tham khảo món ngon này nhé.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 25 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 5 phút
Loại Món Cháo
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 139 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram cá kèo
  • 200 gram nấm rơm
  • ½ chén gạo
  • 15 gram hành tím
  • Ớt hiểm tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình để tăng giảm
  • Gừng, hành cây, ngò rí, chanh, rau đắng, giá đỗ

Gia vị

  • 3 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Cá kèo sau khi mua về cho vào thau, bỏ vào 1 muỗng muối và vắt vào 1 quả chanh, xóc nhiều lần. Tiếp đến rửa lại khoảng 2 đến 3 lần bằng nước cho cá sạch nhớt. Sau đó để ra rổ cho ráo nước.
  • Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm trong trong nước và 1 muỗng canh muối trong 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước. Sau khi nấm sạch lựa những nấm to chẻ đôi.
  • Hành tím cắt vỏ rửa sạch rồi xắt lát. Gừng cạo vỏ rửa sạch xắt khúc. Hành lá rửa sạch. Phần gốc hành xắt khúc vừa ăn, lá hành xắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch xắt nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch xắt nhỏ.

Chế biến

  • Gạo bỏ vào chảo hoặc nồi rang thơm đến khi vừa ngà vàng thì tắt bếp. Có thê vo lại gạo bằng nước cho sạch sạn.
  • Chuẩn bị 1 chảo nhiều dầu, khi dầu nóng cho hành tím xắt lát vào phi vàng. Hành chín vàng thì tắt bếp.
  • Xào sơ nấm rơm, cho vào 1 muỗng canh hạt nêm.
  • Chuẩn bị nồi, cho gạo cùng 2 lít nước lọc. Đun sôi gạo với lửa lớn. Khi sôi thì hạ lửa vừa, vớt bọt. Tiếp tục nấu sôi với lửa vừa đến khi gạo vừa nở. Mở nắp nồi cho phần nấm rơm đã xào sơ và. Nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm. Nấu sôi với lửa vừa trong vòng 5 phút.
  • Cho phần cá kèo vào cháo, nấu khoảng 10 phút với lửa vừa. Sau khi cá và cháo chín thì lần lượt cho đầu hành lá, hành lá, ngò rí và hành phi vào. Tắt bếp.
  • Chuẩn bị tô, cho rau đắng và giá đỗ vào. Sau đó múc cháo ra tô. Có thể rắc thêm tiêu xay vào ăn kèm.

Video

Lưu ý

  • Nên làm sạch cá kèo trước khi nấu để tránh nhớt và mùi tanh của cá.
  • Nên chọn cá còn sống khi nấu sẽ ngon, ngọt và thơm cháo hơn.
  • Có rất nhiều cách để làm sạch cá như làm sạch bằng muối và giấm, bằng tro hoặc lá chuối.
  • Khi làm hành phi nên để hành chín vừa tới không sẽ bị cháy đen.
  • Trong quá trình nấu cháo nên điều chỉnh bếp ở lửa nhỏ để tránh cháo bị cháy ở dưới phần đáy nồi.

Dinh Dưỡng

Sodium: 588mgCalcium: 23mgVitamin C: 1mgVitamin A: 13IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 427mgCholesterol: 63mgCalories: 139kcalSaturated Fat: 1gFat: 2gProtein: 27gCarbohydrates: 3gIron: 2mg
Từ khoá cá kèo, rau đắng
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!