Gạo nếp và đỗ xanh để riêng, ngâm qua đêm hoặc ngâm trước 5 - 7 giờ trước khi nấu rồi xả lại với nước lạnh và để ráo.
Gạo nếp cho vào bát lớn, trộn đều với chút muối.
Đỗ xanh cho vào nồi hấp chín, bỏ vào máy xay mịn.
Bước 2: Làm nhân đỗ xanh và thịt
Lá khúc rửa sạch, nấu chín nhừ rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn. Bạn có thể thêm nước lọc rồi vắt lấy nước cốt hoặc dùng luôn phần rau khúc vừa xay.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì rồi ướp với hành khô băm nhỏ, nửa muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng canh hạt nêm trong khoảng 30 phút.
Chuẩn bị chảo, cho ít dầu vào đợi dầu sôi thì phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào. Cho vào thịt ½ muỗng canh tiêu (tùy sở thích bạn có thể thêm hoặc bớt tiêu) rồi đảo đều. Thịt chín thì vớt ra bát, để riêng.
Trộn đỗ xanh vào bát thịt rồi vo thành từng viên tròn to bằng quả chanh, nắm thật chặt tay.
Bước 3: Làm vỏ bột nếp và hấp bánh
Cho bột vào âu trộn, đổ từ từ phần nước cốt rau khúc (hoặc cả phần rau khúc xay nhuyễn) vào để trộn bột.Trộn đến phần bột nếp có màu xanh của rau khúc và dẻo thành 1 khối đồng nhất là được.Ủ bột 30 phút để đợi bột nở.
Nhúng tay cho ướt rồi lấy 1 phần bột nếp vừa nhào (nhiều hơn phần viên đậu xanh vừa nặn một chút) dàn cho mỏng đều.Cho viên đậu xanh vào giữa rồi dùng phần bột nếp bọc hoàn toàn viên đậu xanh.Làm tương tự đến khi hết đậu xanh và bột nếp.
Cho viên bột bọc đỗ xanh và thịt lăn qua phần gạo nếp để làm áo cho bánh khúc. Độ dày của phần áo này tùy thuộc vào sở thích ăn nhiều hay ít xôi của bạn nhé.
Cho từng viên bánh khúc vào giá để mang đi hấp. Chú ý nên đặt các viên bánh có khoảng cách với nhau để tránh khi chín, bánh dính vào với nhau.Khi xếp hết 1 tầng bánh cần rắc 1 lớp gạo nếp dày rồi mới xếp tầng bánh tiếng theo. Nên dùng 1 chiếc khăn sạch đậy lên miệng nồi hấp rồi mới đóng nắp nồi lại nhé.
Bánh khúc hấp khoảng 45 –50 phút là có thể thưởng thức được ngay rồi.
Bạn có thể chuẩn bị một vài món ăn kèm như hành phi, muối vừng, ruốc thịt,... tùy vào sở thích nhé.