Go Back

Bật mí cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt ngày Tết

Nếu mọi năm bạn đều phải mua các loại mứt có bán sẵn đôi khi không hợp khẩu vị. Vậy năm nay hãy trở thành người nội trợ đảm đang với món mứt me nguyên trái hấp dẫn.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 4 ngày
Thực hiện 15 phút
Tổng Thời Gian 4 ngày 15 phút
Loại Món Mứt
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 8826 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 kg me
  • 800 gram đướng trắng
  • muối

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế me
    Chuẩn bị ít nước ấm cho vào thau cùng muối, cho me vào ngâm khoảng 1 tiếng. Việc này giúp quá trình bóc vỏ me sẽ dễ dàng hơn. Sau đó bóc vỏ me.
  • Ngâm me
    Để giảm bớt độ chua đặc trưng của me, sau khi bóc vỏ, đem ngâm me với nước muối pha loãng trong 3 ngày.
  • Ngâm me lần 2
    Sau 3 ngày vớt me ra rổ, dùng dao rạch dọc trái me, loại bỏ hột. Sau đó ngâm nước sạch 1 ngày loại bỏ độ mặn của nước muối.
  • Sên đường
    Sau khi me bớt độ mặn, vớt ra rổ cho thật ráo nươc. Dùng dĩa xâm nhẹ vào từng trái để me thấm đường.
    Bắt chảo lên bếp, cho nước cùng đường vào nấu sôi, khuấy đều tan cho đường tan hết. Cho me vào và chỉnh lửa nhỏ. Liên tục đảo đều tay khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Phơi me
    Vớt me đang sên đường ra vỉ và mang ra nắng phơi. Đêm lại cho vào chảo nước đường. Liên tục lặp lại thao tác này khoảng 2-3 ngày cho me trong
  • Thành phẩm
    Cho mức me vào bọc kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý

  • Chọn những trái me xanh, mập, có vỏ màu xám xanh và cầm chắc tay.
  • Lưu ý bảo quản me trong bọc kín hoặc hộp đựng thực phẩm kín. Và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1 tháng.

Dinh Dưỡng

Sodium: 118mgCalcium: 9750mgVitamin A: 90IUSugar: 801gFiber: 118gPotassium: 4680mgCalories: 8826kcalSaturated Fat: 70gFat: 497gProtein: 177gCarbohydrates: 1034gIron: 146mg
Từ khoá cách làm mứt me
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!