Sơ chế nguyên liệu1. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập.2. Mực ống mua về tuốt bỏ phần sống lưng dọc thân mực, loại bỏ túi mực có ở cuối râu mực. Cho vào ít rượu trắng và 1/2 phần gừng đập dập để khử mùi tanh và giúp mực giòn hơn. Thái thân mực thành từng khoanh tròn vừa ăn rồi cho vào rổ cho ráo nước.3. Bột chiên xù và bột mì cho vào từng tô riêng. Trứng gà đập vào một tô khác, đánh đều tay cho tan.4. Hành lá rửa sạch, xắt mịn.5. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ phần hư, ngâm với nước muối pha loãng và rửa lại nước sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước.
Ướp mựcKhi mực đã ráo nước, cho vào tô ướp cùng gừng, 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafa hạt nêm trong vòng 15 phút.
Chiên mựcBắt chảo lên cho nóng, tiếp tục cho dầu ăn vào đun cho nóng. Nhúng từng miếng mực vào tô bột mì, đến tô trứng gà và cuối cùng là lớp bột chiên xù. Rồi cho vào chảo chiên. Làm tiếp tục đến khi hết mực. Khi mực có màu vàng và dậy mùi thơm thì gắp ra dĩa có chuẩn bị giấy thấm dầu.
Thưởng thức món ănCho mực chiên xù ra dĩa cùng chén tương ớt và dĩa rau sống ăn kèm. Có thể thay thế tương ớt bằng chén nước tương tỏi ớt cũng rất hấp dẫn.
Lưu ý
Các mẹo giúp món ăn thêm hấp dẫn:
Chọn loại mực ống tươi mới với mùi đặc trưng của hải sản. Bạn có thể kiểm tra con mực bằng cách sờ tay vào thấy thịt chắc, không não, mắt sáng và trong.
Nên rửa mực với chút rượu trắng cùng gừng sẽ khử mùi tanh hiệu quả. Lại tạo được độ giòn ngon cho mực sau quá trình chiên.