Sơ chế nguyên liệuCá trê sau khi đã được làm sẵn ở chợ, cạo bỏ phần nhớt và loại bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá. Sau đó chà thật kỹ cá với muối để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước và chặt thành từng khúc vừa ăn. Cho cá vào rổ cho thật ráo nước.Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
Ướp cáCho các khúc cá trê đã ráo nước vào nồi đất rồi lần lượt cho 2 muỗng canh nước màu, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh hạt nêm cùng phần tỏi xay vào. Trộn đều và để 15 phút cho gia vị thấm vào cá.
Kho cáCho nồi cá lên chảo, chỉnh lửa vừa và đảo đều khi thịt cá săn lại cho 2 chén nước dừa tươi vào. Điều chỉnh nhỏ lại đến khi nước sền sệt cho 1 muỗng cafe tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Thưởng thức món ănCho cá kho tiêu ra dĩa, dùng cùng cơm trắng và rau luộc.
Lưu ý
Với những con cá trê đồng, bạn nên ưu tiên mua vào mùa mưa, đặc biệt là từ tháng 8 trở về thịt cá ngon ngọt hơn. Và chọn những con cá sống, nhỏ vừa, thịt nhiều, đầu cân đối với thân và có màu vàng bắt mắt.