Chế biến món bún quậy trứ danh của đảo Ngọc Phú Quốc
Bún quậy là món ăn ngon giúp cả nhà "đổi gió" cho những ngày cuối tuần ngán các món ngoài hàng. Chẳng phải đến tận đất đảo xa xôi bạn có thể chiêu đãi những người thân thương đặc sản đảo Ngọc.
Sơ chế nguyên liêu 1. Tôm bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen và rửa sạch. Cho tôm vào máy xay nhuyễn, cho ra tô để ướp nguyên liệu.2. Mực rửa sạch, có thể xắt khúc nếu mực lớn còn nhỏ thì để nguyên con, cho vào rổ cho ráo. Xương heo rửa cùng nước muối pha loãng và cho vào rổ.3. Sả rửa sạch, cắt khúc và đập dập.4. Hành lá, ngò rí cắt rể, rửa sạch xắt mịn.5. Tỏi và hành tím bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.6. Tắc rửa sạch, cắt đôi lấy nước cốt.7. Ớt rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn.
Ướp chả cá và chả tômLấy tô chả tôm và chả cá ở 2 tô riêng, ra vào mỗi tô lượng gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu xay cùng 1/2 hỗn hợp tỏi và hành tím băm. Dùng muỗng canh liên tục tán đều cho chả tôm và chả cá thấm đều các gia vị.
Làm nước chấmChuẩn bị chén cho phần nước cốt tắc cùng 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh tiêu. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thì cho phần ớt xay nhuyễn vào.
Nấu nước dùngBắt nồi nước lên sôi cho xương heo vào. Liên tục vớt bọt cho nước trong rồi cho sả đập dập vào. Sau đó nêm gia vị gồm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm cho vừa miệng. Khi nước sôi lại, cho phần mực vào trụng khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Hoàn thành bún quậyChuẩn bị tô, quét lớp chả cá và chả tôm vào cùng ít hành lá và ngò rí cắt mịn. Nhanh tay đổ nước dùng đang sôi rồi lấy dĩa đậy tô lại cho chín nguyên liệu.
Thưởng thức Cho bún và mực vào từng tô, dùng đũa cuốn bún thành nhiều vòng, xong rưới nước chấm lên trên và ăn lúc còn nóng ngay thôi.
Lưu ý
Bí quyết chọn nguyên liệu tươi sống để món bún quậy đúng chuẩn người dân xứ biển:
Với tôm, các chị em nên chọn những con còn sống, vỏ tôm có độ bóng, trơn, thân hơi cong và đầu phải dính chặt vào. Tránh chọn những con có thân uốn cong hình tròn và bị chảy nhớt.
Với mực ống dùng tay ấn vào phần thịt nếu sau khi bỏ tay ra mà con mực trở về trạng thái ban đầu là mực tươi. Và chú ý phần mắt sáng, trong là những con tươi ngon nên mua.
Với chả cá nếu bạn có thời gian nên mua cá về tự làm chả sẽ đảm bảo tươi ngon hơn.