Với vị béo ngọt của cá ngừ hòa cùng nước dùng thanh thanh, ngọt ngọt, có vị chua chua của thơm và cà chua, bún cá ngừ có khả năng hấp dẫn người dùng từ lần thử đầu tiên. Cùng tìm hiểu cách làm với Bepxua ngay nhé.
Tỏi, hành tím, cần tàu, chanh, xà lách, giá đỗ, húng quế.
Gia vị
⅓muỗng cafémuối
½muỗng cafémuối
½muỗng cafébột ngọt
½muỗng cafémắm ruốc
1muỗng canhhạt nêm
1muỗng canhdầu điều
5muỗng canhnước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế
Thơm bỏ cùi, xắt miếng. Cà chua rửa sạch xắt múi cau. Cần tàu rửa sạch, xắt khúc. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
Tỏi, hành tím xay nhuyễn.
Ướp gia vị: bổ đầu cá ngừ cho vào một tô. Sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng café muối, ½ muỗng café bột ngọt, 1 muỗng canh hành tím, tỏi xay nhuyễn, tiêu xay lượng tùy thích trộn đều, ướp 30 phút.
Chế biến
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho đầu cá ngừ vào chiên sơ.
Phi thơm hành tỏi xay, cho cà chua, thơm vào đảo đều. Tiếp đến, cho 1,5 muỗng canh đường vào xào đều. Cho tiếp cá ngừ đã chiên sơ, thêm 2 lít nước sôi, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng café muối, 1 muỗng canh dầu điều. Đậy nắp, nấu sôi, nấu trong vòng 15 phút cho cá ngừ thấm đều gia vị.
Chan vào bát bún, thêm ½ muỗng café mắm ruốc, hành lá xắt nhỏ, cần tàu, vắt chanh, thêm xà lách, giá đỗ, húng quế để bát bún thêm hấp dẫn hơn. Trộn đều và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Một số lưu ý để nấu bún cá ngừ không bị tanh, thơm ngon:
Nên sử dụng cá ngừ còn tươi, hạn chế sử dụng cá ngừ đông lạnh