Go Back

Chè trôi nước ngũ sắc

Vào các dịp rằm hay lễ lộc của người Việt không thể thiếu món chè trôi nước truyền thống. Cùng tìm hiểu công thức chế biến món này với những màu sắc tự nhiên đẹp mắt. Chỉ mất một chút thời gian bạn có thể tạo nên những viên chè ngon và hấp dẫn hơn cả ngoài hàng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 40 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Ăn vặt
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram bột nếp
  • 100 gram đậu xanh cà
  • 50 gram bí đỏ tạo màu vàng
  • 50 gram lá dứa tạo màu xanh
  • 100 gram ruột quả gấc
  • 50 gram bắp cải tím
  • 300 ml nước cốt dừa
  • 1 hộp sữa đặc
  • 50 gram gừng tươi
  • 100 gram mè trắng

Gia vị:

  • đường thốt nốt, đường cát trắng

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế và nấu đậu xanh
    Đậu xanh cà không vỏ mua về ngâm vào nước khoảng 30 phút cho nở mềm. Sau đó đãi sạch cho vào nồi, cho nước lọc vào ngập mặt đậu. Nấu đậu ở lửa vừa cho nước cạn và đậu chín. Sau đó tắt bếp để đậu nguội.
  • Tạo các màu tự nhiên
    1. Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng chén nước lọc. Lọc qua rây bỏ xác lá dứa, cho nước cốt màu xanh vào chén.
    2. Bắp cải tím thực hiện tương tự lá dứa, rửa sạch cùng nước muối pha loãng. Cắt thật mỏng cho vào máy xay sinh tố cùng nước lọc. Xay nhuyễn để lấy nước màu tím.
    3. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch cắt thành miếng thật mỏng cho nước vào cùng máy xay sinh tố rồi cho ra chén.
    4. Ruột gấc bỏ hết hột, cho vào máy xay nhuyễn cùng nước được chén nước màu đỏ.
  • Xào nhân đậu xanh
    Bắt chảo lên bếp cho 150ml nước cốt dừa vào chảo. Xào sơ cho tiếp đậu xanh cà đã nấu chín cùng sữa đặc vào. Xào đậu đều tay ở lửa nhỏ, khi đậu vừa khô lại có thể nắn viên tròn là được. Sau khi phần nhân đậu nguội, bạn lấy một ít bột rồi vo tròn lại, làm đến khi hết phần nhân.
  • Công đoạn nhào bột
    1. Chia mỗi phần 100gram cho 4 màu đã chuẩn bị và màu trắng tự nhiên của bột. Rưới từ từ nước màu vào từng phần bột. Vừa rưới vừa nhào đều tay đến khi bột dẻo mịn và không còn dính tay là được.
    2. Bắt nồi nước lên cho vào khoảng 150gram đường cát trắng. Nước sôi lên đường tan tắt bếp cho ra thau to. Mục đích của việc nấu nước đường này là cho chè vào để định hình viên chè tròn và dai hơn.
  • Nấu chè
    Tiếp tục bắt nồi nước mới, nước sôi tiến hành vo chè. Lấy 1 cục bột ấn dẹt cho 1 viên nhân đậu xanh vào giữa rồi gói lại và vo thành viên tròn. Cho vào nồi nước đang sôi, tiếp tục đến khi hết bột và nhân. Khi thấy các viên chè nổi lên mặt nước thì vớt ra thau nước đường đã chuẩn bị trước.
  • Nấu nước đường thốt nốt
    Bắt nồi lên cho 1 lít nước lọc vào cùng 300 gram đường thốt nốt (có thể điều chỉnh đường tùy khẩu vị).
    Gừng gọt vỏ, cắt sợi sau khi nước đường sôi cho vào và tắt bếp.
    Bắt chảo nhỏ lên rang mè trắng vàng
  • Hoàn thành món chè
    Vớt chè ở thau nước đường cát vào nồi nước đường thốt nốt. Khi cho ra chén cúng cho thêm nước cốt dừa và mè rang.

Lưu ý

Nếu có thời gian chuẩn bị trước, bạn nên ngâm gạo qua đêm và xay để tạo bột. Sau đó có thể pha cùng ít bột nếp. Lớp bột làm từ gạo xay mềm mịn hơn so với bột nếp sẵn. Ngoài ra, nếu bạn không thích dùng bắp cải tím có thể dùng hoa đậu biếc hay khoai lang tím đều cho màu đẹp mắt.
 

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá nấu chè trôi nước ngũ sắc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!