Nấu vịt om sấu chuẩn Hà Nội

Cùng trổ tài nấu vịt om sấu ngon đúng chuẩn Hà Nội nhất

Mùa sấu đang đến gần, thay vì la cà hàng quán, bạn hãy tự tay làm ngay món vịt om sấu thơm ngon hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay Bếp xưa sẽ hướng dẫn bạn cách nấu vịt om sấu đúng chuẩn Hà Nội nhất. Cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn nấu vịt om sấu ngon đúng chuẩn Hà Nội nhất

Nếu có dịp ra Hà Nội và được thưởng thức vịt om sấu thơm ngon, thì chắc hẳn bạn sẽ ghiền ngay món đặc sản này. Vị chua chua của sấu khi kết hợp cùng vị ngọt của thịt vịt và mùi thơm sả gừng khiến món ăn cứ quyến luyến mãi không thôi. Chỉ cần cắn nhẹ miếng thịt vịt bạn sẽ thấy được sự kết tinh tuyệt vời trong tài nghệ nấu ăn đặc trưng ở những người đầu bếp Miền Bắc.

Sau đây hãy cùng Bếp xưa trổ tài làm vịt om sấu chuẩn Hà Nội nhất cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt om sấu

1 Con vịt đã được làm sạch. Nên chọn vịt cỏ sẽ ít mỡ, thịt thơm và ngon hơn nhiều.

Nên sơ chế vịt với rượu và gừng để khử bớt mùi tanh.

Sau đó chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

– Khoai sọ: 300-500gr đã gọt vỏ, bổ đôi.

– 10 quả sấu

– Hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, sả băm nhỏ, gừng băm nhỏ: mỗi loại 1 muỗng canh

– Nước dừa: 1 lít

– Hành lá, mùi tàu, ớt tươi

– Hạt nêm, nước mắm, mì chính, đường, hạt tiêu, dầu ăn, sa tế.

– Ăn kèm: Rau muống và bún

Chế biến vịt om sấu ngon đúng chuẩn Hà Nội nhất

Đầu tiên bạn hãy ướp vịt với 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe tiêu xay, 2 thìa cafe bột nêm, 1 muỗng đường, hành khô, sả, gừng băm nhỏ và ½ số tỏi ban đầu.

Sau đó trộn đều để trong 20 phút cho thịt vịt nhanh ngấm.

Tiếp theo cho số tỏi còn lại cùng với gừng, sả, hành khô vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến trút thịt vịt đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt săn lại.

Khi thịt đã săn lại thì cho sấu vào đảo cùng khoảng 5-10 phút. Rồi đổ nước dừa tươi đã chuẩn bị vào. Đun đến khi sôi thì nhớ hớt bọt và hạ lửa nhỏ. Đồng thời nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể thêm một chút đường nếu bạn muốn ăn ngọt hơn nhé. 

Khi thịt vịt bắt đầu mềm thì cho khoai sọ vào nấu cùng. Vì khoai nhanh nhừ nên chúng ta cần cho sau cùng để tránh việc nấu lâu khoai bị nát quá nhé.

Om tiếp tầm 20-25 phút thì tắt bếp.

Trình bày và ăn kèm với vịt om sấu

Khi nào bắt đầu ăn thì bạn hãy cho vịt vào 1 nồi lẩu và dằm sấu ra để món ăn có độ chua thanh trọn vẹn. Nên dằm từ từ để điều chỉnh vị cho phù hợp. Đến khi chua vừa đủ thì dừng lại nhé.

Tiếp đến cho thêm hành lá và ớt thái lát cùng ngò tàu lên trên. Có thể thêm sa tế nếu bạn thích ăn cay.

Món vịt om sấu này thích hợp ăn trong những buổi chiều cuối tuần. Ăn kèm với rau muống thì ngon tuyệt hảo.

Lưu ý cần nhớ cho món vịt om sấu thơm ngon đúng điệu

Bạn nên căn theo số thành viên trong gia đình để mua lượng vịt đủ dùng. Nếu mua nhiều thịt vịt thì cũng cần mua nước dừa nhiều tương ứng.

Thịt vịt vốn có tính hàn nhiều, tác dụng bổ âm nên những người có hệ tuần hoàn kém thì tốt nhất hạn chế để không bị rối loạn tiêu hóa nhé.

Ngoài ra, khi chọn sấu nên chọn những quả to, già vừa phải, loại sấu này khi om lên sẽ bung ra ngấm hơn vào thịt vịt giúp mang lại vị chua thanh thanh rất hấp dẫn.

Khám phá giá trị dinh dưỡng trong món Vịt om sấu

Ngoài hương vị hấp dẫn, lôi cuốn bất kỳ ai lần đầu nếm thử, Vịt om sấu còn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao.

Trong đó thịt vịt vốn chứa rất nhiều protein, canxi, phốt pho, sắt và giàu vitamin B1, B2, A, D, E và acide nicotic. Vì thế thực phẩm này luôn được khuyến khích nên có trong thực đơn của người bệnh tim mạch, lao phổi và bị ung thư đang trong giai đoạn xạ trị hoặc hóa trị.

Ngoài ra, phụ nữ kinh nguyệt thất thường, sản phụ thiếu sữa cũng được khuyên nên bổ sung thêm thịt vịt để cung cấp chất dinh dưỡng.

Song song đó, sấu vốn là loại quả được ứng dụng khá nhiều trong điều trị bệnh. Nhất là các trường hợp nhiệt miệng và giảm thiểu triệu chứng thai nghén ở bà bầu.

Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng rất dồi dào. Do đó, bạn nên thường xuyên trổ tài làm vịt om sấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Bên cạnh đó, nếu muốn đổi vị với thịt vịt bạn có thể thay thế bằng cháo vịt đậu xanh, thịt vịt nước mía hoặc vịt nấu chao,.. vừa rất ngon miệng mà lại bổ dưỡng cho sức khỏe cả nhà. Chi tiết về các món ngon với thịt vịt bạn có thể theo dõi tại đây nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.