Tuyệt chiêu nấu chè sắn thơm ngon sưởi ấm những ngày đông

Sắn hay còn gọi là khoai mì là một cây lương thực ăn củ rất phổ biến ở vùng quê Việt Nam. Các thành phần dinh dưỡng trong sắn đem lại những lợi ích vô cùng tích cực cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, chúng ta cần biết cách sử dụng nếu không sắn sẽ biến đổi về chất và làm gây hại tới sức khoẻ con người.

Tuyệt chiêu nấu chè sắn thơm ngon sưởi ấm những ngày đông

Lột vỏ sắn cho vào xửng hấp trong vòng 20 phút. Sau đó nấu đường và nước cho đến khi đường tan thì thả phần sắn đã chuẩn bị vào. Hoà tan bột năng với nước sau đó cho vào nồi chè sắn. Cuối cùng, thêm nước cốt dừa lượng tuỳ thích vào để món ăn thêm béo ngậy
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Chè
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 2 người
Dinh dưỡng 535 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram Sắn chọn sắn đồi
  • 1 cuộn Lá dứa
  • 500 ml Nước lọc
  • 30 gram Gừng
  • 50 gram Bột năng

Gia vị

  • 1 muỗng canh Nước cốt dừa
  • 100 gram Đường vàng
  • 30 gram Đường nâu
  • 1/3 thìa cafe muối ăn

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Lột vỏ sắn và ngâm nước ít nhất 2 tiếng hoặc ngâm qua đêm để sắn loại bị được vị đắng và các độc tố

Thực hiện

  • Thả 1 cuộn lá dứa vào nồi nước sôi sau đó đặt xửng lên và cho sắn vào hấp độ 20 phút.
  • Sau khi sắn chín thì cho ra thớt để cắt thành những miếng nhỏ, bỏ đi phần lõi ở giữa
  • Cho 100g đường vàng, 30g đường nâu, 400ml nước vừa nấu vừa khuấy cho tan phần đường
  • Khi đường tan thả sắn vào và cho thêm 30g đường tươi cắt lát. Tiếp tục cho 1/3 muỗng cafe muối.
  • Khi nồi chè sắn đã sôi lên thì hạ nhỏ lửa nấu sôi liu riu trong 5 phút để sắn thấm nước đường. Trong khi chờ đợi, dùng 50g bột năng cho 100ml nước vào hoà tan.
  • Tắt bếp sau 5 phút nấu rồi cho bột năng vào theo từng lượng nhỏ hoà trộn đều
  • Cho nước cốt dừa lượng tuỳ thích vào và trộn đều

Lưu ý

Bạn cần lưu ý một số điểm để chọn được sắn ngon như:
  • Bạn cần chọn những củ sắn mỡ màng, thẳng, tươi, mập mạp vì đấy là những củ sắn mềm, ngọt và có ít xơ.
  • Sử dụng tay để cạo vào phần vỏ bên ngoài, nếu nó có màu hồng thì đó là sắn tươi ngược lại lớp vỏ có màu trắng thì đó là sắn không ngon, có chứa nhiều độc tố.
  • Nếu có sắn đồi thì nên chọn loại sắn này bởi độ bở và thơm của nó sẽ làm cho món ăn trở nên ngon hơn.

Dinh Dưỡng

Sodium: 109mgCalcium: 116mgVitamin C: 43mgSugar: 77gFiber: 13gPotassium: 1027mgCalories: 535kcalSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 3gCarbohydrates: 134gIron: 2mg
Từ khoá chè sắn
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các món ăn liên quan đến sắn:

Chè Sắn Nóng
Chè sắn nóng là một món chè rất phổ biến ở miền Bắc, đặc biệt vào những ngày đông trời lạnh, ăn một bát chè sắn nóng ngọt bùi, thêm mùi thơm cay của gừng sẽ làm chúng ta ấm bụng hơn. Cách nấu rất đơn giản nên các bạn hãy vào bếp làm ngay món chè hấp dẫn này nhé.
Xem cách làm

Món chè sắn nóng là một trong những món chè thơm ngon, bổ dưỡng thích hợp để sưởi ấm những ngày đông lạnh giá. Thưởng thức một bạt chè nóng hổi bạn đã có thể bổ sung cho cơ thể mình những dưỡng chất như: Calo, carbohydrate, các vitamin và khoáng chất quan trọng. Đặc biệt, món ăn này còn rất thích hợp cho những người đang giảm cân. Sắt sẽ làm giảm lưu trữ chất béo trong các tế bào của cơ thể và làm bạn quên đi sự thèm ăn.

Chè sắn thơm ngon sưởi ấm những ngày đông giá rét là một trong những món ăn đặc trưng của nhiều vùng quê. Hương vị ngọt thanh của đường, ấm của gừng và béo ngầy ngậy của sắn nóng thật khiến những người con xa quê thổn thức nhớ về. Đối với những người chưa từng thưởng thức món ăn này, chắc hẳn họ sẽ có những cảm nhận riêng biệt khi lần đầu thưởng thức món ăn mang đậm chất thôn quê này.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.