Tự làm pate chay tại nhà ngon và an toàn

Những ngày vừa qua đang rầm rộ vụ Pate Minh Chay gây ngộ độc. Đáng nói hơn, số người nhập viện vì ngộ độc đang tăng lên không ngừng. Điều này đã gióng lên hồi chuông báo động về tình hình vệ sinh thực phẩm do pate làm sẵn gây ra. 

Do đó, để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình, Bếp xin chia sẻ công thức làm Pate chay tại nhà cực ngon miệng và dễ dàng. Đặc biệt hơn, vì chủ động được nguyên liệu chuẩn bị nên chúng ta có thể an tâm tuyệt đối về độ an toàn vệ sinh của Pate tự làm. Nào hãy cùng theo dõi nhé!

Vì sao Pate Minh Chay gây ngộ độc?

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về công thức làm Pate tại nhà, hãy cùng Bếp đi tìm lời giải đáp vì sao Pate Minh Chay gây ngộ độc nhé! Nhất là khi thương hiệu này tồn tại đã khá lâu và có chỗ đứng nhất định trên thị trường như hiện nay.

Theo như tìm hiểu của Bếp và thông tin từ Bộ Y tế thì nguyên nhân gây ngộ độc do Pate Minh Chay là đến từ Vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đó là một loại vi khuẩn có độc lực rất mạnh được tìm thấy trong Pate Minh Chay khiến nhiều người phải nhập viện.

Đáng nói hơn, loại vi khuẩn này có khả năng tạo ra bào tử lẫn trong đất, cát. Gặp môi trường thuận lợi chúng sẽ tái hoạt động, phát triển và tạo ra botulinum.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết “botulinum là độc tố thần kinh gây chết người mạnh nhất”.

Như vậy, hiện tại có tới 7 trường hợp bệnh nhân bị nhiễm độc sau khi dùng Pate Minh Chay. Và con số này có thể sẽ còn không ngừng tăng thêm. Trong số đó có trường hợp chưa đáp ứng điều trị, mọi diễn biến phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở.

Đây là tình trạng hết sức nghiêm trọng. Do đó chúng ta cần nhận biết sớm dấu hiệu ngộ độc Pate Minh Chay để có phương án điều trị kịp thời nhất.

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc do Pate Minh Chay

Dấu hiệu sớm nhận biết ngộ độc do Pate Minh Chay sẽ diễn tiến trong vòng 12-36 giờ sau khi ăn. Các triệu chứng chủ yếu bao gồm đau bụng, đau cơ, người mệt  mỏi, mắt nhìn mờ, khô miệng, khó nuốt, khó nói, thậm chí sụp mi mắt và yếu cơ toàn thân.

Những triệu chứng này có thể diễn biến nặng hơn tùy thuộc vào số lượng độc tố mà bệnh nhân tiêu thụ.

Trường hợp nặng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới khó thở do liệt cơ hô hấp và tử vong đột ngột. Hơn nữa, dù được điều trị tích cực tình trạng liệt ở bệnh nhân vẫn có thể kéo dài trong vài tháng, thậm chí là liệt hoàn toàn không hồi phục được nữa. Vì thế, ngộ độc do  botulinum chính là triệu chứng rất nguy hiểm mà chúng ta không thể lơ là chủ quan.

Để phòng tránh khả năng bị ngộ độc do độc tố  botulinum gây ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dân nên ăn các loại thực phẩm đã nấu chín, đảm bảo yếu tố vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, hạn chế tiêu thụ đồ hộp không có công nghệ tiệt trùng. Tốt nhất nên chế biến thực phẩm tại nhà để đảm bảo sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

Sau đây hãy cùng Bếp học ngay cách làm Pate chay đơn giản và thơm ngon tại nhà nhé!

Học cách tự làm Pate chay tại nhà theo hướng dẫn Bếp xưa

Nhiều người thường e ngại làm Pate chay tại nhà vì sợ mất nhiều thời gian và không được ngon như mua sẵn. Tuy nhiên, với công thức dưới đây của Bếp chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng là bạn đã có ngay món Pate chay cực kỳ thơm ngon và an toàn rồi. Đặc biệt, bạn có thể làm cho trẻ nhỏ thưởng thức vừa bổ dưỡng lại không phải e ngại yếu tố vệ sinh nữa đâu.

Cách làm pate chay từ nấm thơm ngon, bổ dưỡng

Bếp xin hướng dẫn bạn cách làm pate chay từ nấm ngon và bổ dưỡng tại nhà. Với công thức này bạn đã có thể thưởng thức món Pate vào các dịp mùng 1, rằm hoặc lễ Phật Đản được rồi nhé.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 1 hour 30 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ
Loại Món Hấp, Món ăn nhẹ
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 100 gram nấm rơm
  • 1 cây hành boarô (tỏi tây)
  • 20 gram đậu phộng hoặc hạnh nhân
  • 20 gram hạt điều
  • 20 gram hạt óc chó
  • 250 ml váng sữa hoặc kem sữa
  • 100 gram bơ lạt
  • 100 ml nước tương
  • 1 lát bánh mì sandwich
  • 10 gram đường
  • 10 gram bột ca cao
  • 20 gram bột nêm chay
  • 5 gram tiêu

Các bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Hạnh nhân, hạt điều, óc chó mua về bạn mang đi rang cho chín và thơm dậy mùi. Nếu mua loại rang sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
  • Đậu hũ trắng luộc với nước sôi trong 10 phút cho đậu chín. Sau đó dùng khăn khô sạch gói miếng đậu trong 1 tiếng để đậu thấm hết nước cho khô hẳn.
  • Đậu ráo bạn hãy dùng muỗng dầm cho đậu nát ra.
  • Nấm rơm cắt phần chân nấm, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng ít nhất 15 phút để sạch hết đất cát. Rồi dùng dao thái lát mỏng để lát xào.
  • Hành Boa rô cắt hết chân rễ rồi rửa sạch, thái thành khoanh tròn mỏng.

Xào nấm

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn đun nóng và cho hành boa rô vào xào tới khi thơm thì cho nấm rơm vào đảo cùng. Đảo trong 5 phút rồi tắt bếp.

Xay Pate chay

  • Cho các nguyên liệu vào cối xay theo thứ tự:
    Bánh mì- váng sữa- nấm xào- bơ lạt- đậu hũ nghiền sẵn- nước tương- bột cacao- hạt óc chó- hạt điều- hạnh nhân. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Rồi bật máy xay xay nhuyễn.
    Lưu ý: Trong lúc xay bạn nhớ đảo đều để hỗn hợp Pate được nhuyễn mịn nhất nhé.

Hấp Pate chay

  • Pate xay xong cho vào khuôn có lót sẵn lớp nilon hoặc giấy nến bên dưới. Nếu không có khuôn bạn có thể dùng tô hoặc chén thay thế đều được nhé.
    Chỉ nên đổ khoảng ⅔ khuôn và lấy phần nilon dư ra để che hết mặt khuôn nhé. Mục đích giúp khi hấp hơi nước không nhỏ xuống mặt pate gây rỗ mặt.
  • Tiếp đến cho pate vào xửng hấp, hấp trong 30-45 phút với lửa vừa.
  • Hấp xong hãy chờ cho khuôn pate thật nguội rồi mới cho pate vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên để pate trong 1 ngày để pate kết dính và ngon hơn nhé.
    Pate khi làm theo cách này vừa thơm béo vị bơ sữa vừa thơm dậy mùi cacao. Phết lên bánh mì ăn vào buổi sáng thì tuyệt vời biết mấy.
    Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và độ ngon của Pate tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 5 ngày trở lại thôi nhé.

Lưu ý

Bí quyết để Pate chay ngon đúng điệu nhất:
  • Các thành phần nguyên liệu nên chính xác nhất thì khi ra thành phẩm Pate chay mới kết dính, mịn màng và đẹp nhất.
  • Bánh mì nên chọn loại mềm mịn sẽ cho Pate ngon hơn.
  • Đậu hũ chọn loại mềm vừa, đừng chọn loại quá non sẽ khiến Pate bị nát, không kết dính được.
  • Bạn có thể thay thế hạnh nhân bằng đậu phộng nếu không tìm mua được nhé.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá pate chay, Pate ngon
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Lời kết

Như vậy, với cách làm trên đây Bếp hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món Pate chay cho cả nhà cùng thưởng thức. Pate chay tự làm tuy không bảo quản được lâu như mua sẵn nhưng bù lại đảm bảo được yếu tố vệ sinh và vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể ăn kèm Pate với bánh mì, xôi hoặc cơm nóng đều ngon hết sẩy. Bếp chúc bạn sẽ có những bữa ăn ấm cúng bên gia đình. Và đừng quên theo dõi nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn tại Bepxua nhé!

One comment

  1. Mình nghĩ có thêm ít bơ đậu phộng sẽ ngon hơn đấy ạ

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.