Tự làm đậu hũ non trắng mềm chay mặn đều dùng được

Đậu hũ là thực phẩm bổ dưỡng có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Một mâm cơm chay ngày rằm hay kết hợp những nguyên liệu khác tạo hương vị mới lạ. Góp phần “đổi gió” cho bữa cơm hằng ngày nhàm chán với thịt, cá quen thuộc. Tuy nhiên, các chị em lo sợ đậu hũ bán bên ngoài chứa hàm lượng thạch cao ảnh hưởng sức khỏe. Vậy thì cùng Bếp xắn tay áo tự làm món ngon này với chiếc máy xay sinh tố.

Nguyên liệu chính để làm đậu hũ non chính là những hạt đậu nành giàu dưỡng chất quý. Góp phần ổn định cholesterol trong máu luôn ở mức cho phép, cho trái tim khỏe mạnh. Cùng với giảm nguy cơ mắc các căn bệnh tiểu đường, béo phì, loãng xương và ung thư. Đặc biệt rất có lợi cho việc duy trì vẻ đẹp của làn da mềm mịn, hồng hào và ngăn ngừa lão hóa.

Tự làm đậu hũ non trắng mềm chay mặn đều dùng được

Đậu hũ non luôn là món ăn được nhiều chị em ưa chuộng bởi giá rẻ và nhiều chất bổ. Lại là cứu cánh rất tuyệt vời cho những ngày bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp. Nhân những ngày nghỉ, các nàng có thể làm loại thực phẩm này để dành những lúc không đi chợ. Cả nhà vẫn có mâm cơm ngon lành cành đào nhé.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 8 giờ
Thực hiện 2 giờ
Tổng Thời Gian 10 giờ
Loại Món Món ăn nhẹ, Món chay
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 693 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 400 gram đậu nành
  • 6 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng cafe muối

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế đậu nành
    Đậu nành ngâm cùng 2 lít nước trong vòng 8 tiếng. Khi đủ thời gian, dùng tay bóp để tách vỏ đậu nành.
    Tiếp tục rửa qua nước, đãi vỏ và bỏ những hạt hư, cho vào rổ cho ráo nước.
    Chuẩn bị tô, cho vào phần giấm, muối cùng 4 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho muối tan. Thế là đã có nước chua để làm đậu hũ.
  • Xay đậu nành
    Chia đậu nành làm hai phần, lần lượt cho vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước lọc. Xay nhuyễn rồi đổ qua miếng vải mỏng và lược lấy phần nước và xác đậu. Cho tiếp phần xác vào máy xay cùng 500ml nước để xay lần nữa và lọc lấy phần nước đậu.
    Thực hiện các bước tương tự với phần đậu nành còn lại.
  • Nấu đậu nành
    Cho nước đậu nành vào nồi, bắt lửa vừa, dùng sạn gỗ khuấy đều theo 1 chiều. Liên tục vớt bọt nổi lên trong quá trình nấu.
    Khi thấy nước đậu sôi lên, cho phần nước chua vào từ từ và khuấy liên tục. Khi đậu kết tủa và nước trong thì tắt bếp.
  • Làm đậu hũ non
    Chuẩn bị khuôn, vệ sinh sạch sẽ, lót miếng vải mỏng lên trên. Vớt phần kết tủa cho vào khuôn, dùng muỗng ép chặt rồi gấp miếng vải lại, đậy nắp khuôn và dùng vật nặng đè lên trong 1 tiếng.
    Lưu ý không đổ nguyên nồi nước đậu vào khuôn sẽ làm phần kết tủa rã ra.
  • Thành phẩm
    Sau 1 tiếng, bạn có thể lấy đậu hũ ra và chế biến món ăn

Lưu ý

Một số lưu ý về chọn nguyên liệu và bảo quản đậu hũ non:
  • Chọn đậu nành: có màu trắng ngà, sáng, đều màu, vỏ bóng. Và kích thước tương đồng, mẩy, bóp chắc hạt, không mủn, vụn hay mềm. Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt, đã nảy mầm, hoặc bị sâu đục khoét.
  • Bạn có thể bảo quản đậu hũ non tầm 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đổ thêm nước lọc vào. Lưu ý thay nước hằng ngày để giữ được hương vị hấp dẫn và lâu hơn.

Dinh Dưỡng

Sodium: 1723mgCalcium: 409mgVitamin C: 7mgVitamin A: 36IUSugar: 12gFiber: 24gPotassium: 2060mgCalories: 693kcalMonounsaturated Fat: 8gPolyunsaturated Fat: 20gSaturated Fat: 5gFat: 36gProtein: 67gCarbohydrates: 40gIron: 21mg
Từ khoá cách làm đậu hũ non
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon từ đậu hũ

Với đậu hũ non, bạn có thể chế biến vô vàn món ngon cho cả nhà thưởng thức. Nhất là từ những miếng đậu trắng mềm an toàn lại giải nhiệt cơ thể khi nấu cùng hẹ. Hay thịt om đậu hủ trứng béo béo lại rất hao cơm ngày mưa đấy.

Cách nấu canh hẹ đậu hủ non
Hãy thêm ngay món canh hẹ đậu hủ non vào bữa cơm thực đơn gia đình mình để các món ăn ngày càng trở nên phong phú, đa dạng làm cho các thành viên trong gia đình luôn muốn trở về nhà thưởng thức những món ăn đó. Đối với những người bận rộn thì món ăn này là một sự lựa chọn hoàn hảo, không mất quá nhiều thời gian của bạn mà còn đảm bảo chất dinh dưỡng và hương vị rất thanh mát.
Xem cách làm
Cách làm thịt om đậu hủ trứng
Với sự kết hợp của cả ba loại đạm là thịt,đậu hủ và trứng, đây là món ăn giàu dinh dưỡng và không kép phần bổ béo thơm ngon.
Xem cách làm

Lời kết

Những miếng đậu hũ non mềm mịn và ngập tràn mùi đậu nành nguyên chất. Chỉ cần chiên giòn chấm cùng chén tương cà hay tương ớt cũng mê mẩn. Đừng quên theo dõi Bếp để tự tay làm những thực phẩm chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Trở thành người nội trợ đảm đang không hề khó nhé chị em khi đã có BepXua đồng hành.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.