Tự làm chân giò rút xương nhồi thịt dẻo thơm hấp dẫn đón tết

Chân giò rút xương nhồi thịt (giò bó) là một món ăn rất thích hợp đãi khách trong những dịp đặc biệt, như họp mặt cuối năm, ngày lễ, tết. Cách làm món ăn này cũng không quá khó khăn. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, công sức, tết này mâm cỗ nhà bạn sẽ tươm tất và hấp dẫn hơn với món chân giò rút xương do chính tay bạn làm. Nhưng trước hết hãy vào bếp thực hiện cùng chúng tôi nhé. 

Nguyên liệu và sơ chế

– 1 cái chân giò, 200g giò sống, 1 chén rượu trắng, 10 nhánh tỏi, 10 củ hành tím. Các gia vị cơ bản: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu.

– Chân giò nên chọn chân giò trước, kích thước của chúng sẽ nhỏ vừa và ngọt thịt hơn. Bạn có thể nhờ người bán rút sẵn xương hoặc mua về bạn tự lọc để rút xương ra. Sau khi rút xương, bạn cần làm thêm một công đoạn nữa, đó là lọc tất cả thịt và lớp mỡ phía trong, giữ lại phần da chân giò nguyên vẹn như một chiếc túi. 

– Phần móng giò không thể rút được xương nên bạn cứ để nguyên. Sau khi lọc hết phần thịt và mỡ ra, bạn đem phần da và móng giò rửa sạch với nước muối. Phần móng giò đem cạo sạch ở các kẽ và móng. Sau cùng bạn treo lên để chúng thật khô ráo.

– Đối với phần thịt nạc và mỡ vừa lọc ra của chân giò, bạn thái mỏng tương tự như thái để xào. Hành tỏi khô bạn đập dập rồi băm nhỏ.

Cách thực hiện

Bước 1: Ướp nguyên liệu

Thịt sau khi thái xong, bạn cho cả thịt và giò sống vào tô và ướp cùng các nguyên liệu sau: Hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa ăn phở đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 ly rượu trắng, 1 thìa cà phê nước mắm. Dùng tay trộn đều hỗn hợp nguyên liệu trên. Bóp cho kỹ trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu hòa quyện, thấm đẫm gia vị, đồng thời tạo sự kết dính tốt hơn sau khi bó giò.

Sau khi ướp xong bạn đậy nắp hoặc bọc màng bọc thực phẩm lại, để trong tủ lạnh 1-2 giờ đồng hồ, để thịt dẻo hơn và có màu hồng đẹp hơn khi hoàn thiện.

Bước 2: Bó giò

Thịt sau khi ướp xong, bạn lần lượt xúc tất cả nhồi vào túi chân giò đã sơ chế sạch.  Sau đó bạn nhồi thật chặt. Phần thịt phía trên cùng sẽ khá đầy, tràn ra mép túi, vì vậy bạn cần nén chặt sau đó dùng kim chỉ khâu cố định đầu túi lại. Bạn càng nhồi chặt thì món ăn sẽ càng ngon.

Ở khâu này tốt nhất bạn cần thêm một người hỗ trợ, bởi việc nhồi và khâu chân giò sẽ hơi khó khăn một chút nếu chỉ một người làm.

Bước 3: Hấp chân giò

Chân giò sau khi bó xong, bạn đem đi hấp. Chuẩn bị một chiếc nồi lớn hoặc chõ, cho chân giò vào hấp. Khi nước sôi bạn vặn lửa ở mức lửa vừa để hấp, không để lửa to. Lưu ý trong quá trình hấp, cứ khoảng 15 phút từ khi nước sôi, bạn mở vung, sử dụng một cái kim lớn hoặc một que xiên, châm vào khắp chân giò, để nước và không khí có thể trào ra, giúp chân giò không bị vỡ. Bạn hấp trong vòng khoảng 1h-1h30 phút là chân giò sẽ chín. 

Bước 4: Làm đông và chắc chân giò

Chân giò sau khi hấp xong, bạn vớt ra, để nguội, sau đó bọc màng bọc thực phẩm lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh, để trong 4-6 tiếng. Nhiệt độ thấp sẽ giúp chân giò đông, săn chắc và dẻo hơn bao giờ hết. 

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Đầu tiên, bạn thái tách đôi chân giò ra bắt đầu từ phần giữa móng giò thái lên. tiếp đó, bạn thái riêng phần móng giò ra, xếp trên đĩa cho đẹp mắt. Lần lượt thái phần thịt chân giò cho thật mỏng và dàn đều ra đĩa.

Món chân giò rút xương nhồi thịt này ngon nhất là chấm cùng nước mắm ngon rắc thêm một ít bột tiêu bắc hoặc ớt. Ngoài ra chấm cùng mắm tôm, mắm moi, mắm tép cũng rất tuyệt. Món ăn có thể làm mồi nhậu hoặc ăn kè với rất nhiều món trong mâm cỗ ngày tết. Nếu không sử dụng hết, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và bảo quản được trong 1 tuần.

Lời kết

Trên đây là cách làm chân gà rút xương nhồi thịt, một món ăn truyền thống không thiếu được trong mâm cỗ ngày tết hoặc những buổi liên hoan, gặp gỡ gia đình cuối năm. Vì vậy hãy tự tay vào bếp để thực hiện món ngon này để bữa cơm đãi khách ngày tết thêm phần thịnh soạn và hấp dẫn bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.