Top những loại trái cây thuần Việt tuyệt đối không nhập từ Trung Quốc

Trái cây tươi là một trong những loại thực phẩm được yêu thích của rất nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên hiện nay khi tình trạng hàng Trung Quốc nhập tràn lan vào nước ta với chất lượng không đảm bảo. Nhiều chị em lo lắng không biết chọn loại quả nào an toàn, không tẩm hóa chất gây hại. Bếp sẽ bật mí những trái thuần Việt được trồng tại nhiều vùng miền trải dài từ Bắc vào Nam. Không chỉ đủ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

1. Thanh long

Đây là loại trái cây được trồng ở nhiều vùng miền của nước ta như Bình Thuân, Ninh Thuận, Long An. Mỗi năm sản lượng thu hoạch rất lớn không chỉ phục vụ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Do đó, nếu cả nhà yêu thích những quả thanh long ruột trắng, ruột đỏ hay ruột vàng. Chị em hãy mạnh tay mua không chỉ có giá bình dân mà lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Cách chọn thanh long ngon: chọn những trái tròn to, da căng bóng, vỏ có màu sắc đồng đều, tươi tắn. Phần cuống và tai dai mềm, màu sáng chứng tỏ quả vừa mới được thu hoạch. Không chọn trái vỏ thâm, cuống, tai khô, cuối ngọn có màu sậm. Hay lớp vỏ sần sùi, quá mềm hay quá cứng cũng không ngon.

2. Bưởi

Loại quả mang đến nhiều dưỡng chất, nhất là vitamin C quý giá cho cơ thể. Đây vốn là một trong những mặt hàng xuất khẩu mang đến lợi nhuận cao cho nông dân. Bởi không chỉ đa dạng về giống mà chất lượng là điều không thể bàn cãi. Nổi tiếng nhất là bưởi Năm Roi kết hợp hài hòa giữa vị ngọt hanh xen chút vị chua nhẹ. Đồng bằng sông Cửu Long là địa phương cung cấp sản lượng lớn ra thị trường trong và ngoài nước.

Mẹo chọn bưởi ngọt ngon: quan sát lớp vỏ căng bóng, hơi ửng vàng và hình dáng tròn đều. Dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ nếu nghe tiếng “cạch cạch” nên mua. Các nốt gai sẽ cho người mua biết đây là trái già hay non. Nếu gai to là quả đã chín, già, sẽ rất ngọt còn ngược lại ăn có vị chua.

3. Sầu riêng

Với mùi hương độc nhất vô nhị, sầu riêng được mệnh danh là vua trái cây nhiệt đới. Nếu mùi đặc trưng nếu thưởng thức được sẽ càng ghiền còn ngược lại thấy khó chịu dù ở khoảng cách xa. Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây là những địa phương trồng loại quả này khá nhiều. Vì vậy nếu là tín đồ của những múi sầu với vô vàn cách chế biến khác nhau cứ tự tin mua theo bí quyết dưới đây.

Sầu riêng chín già đúng chuẩn, không thuốc nhận biết qua những dấu hiệu sau:

  • Mùi thơm nồng nàn với mức lan tỏa mãnh liệt.
  • Cuống tươi, cứng, bấm vào thấy hơi ướt nhựa.
  • Quả chín cây sẽ có vỏ màu xanh hoặc ửng một chút vàng nhạt.
  • Gai xanh to đều và đầu hơi tròn, quả ngâm hóa chất gai sẽ nhọn, màu sậm nhưng rất mềm.

4. Hồng xiêm

Sapoche là cái tên dân dã mà mọi người goi cho loại trái cây trồng nhiều ở miền Tây. Nhất là tỉnh Tiền Giang với sản lượng rất lớn đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Vì vậy, những ngày nắng nóng bạn hãy chiêu đãi các thành viên những ly sinh tố từ loại quả thuần Việt 100% này nhé.

Cách chọn hồng xiêm già ngon ngọt: vỏ sẽ có màu vàng nâu và có độ nhám nhẹ. Nắn tay nhẹ nhàng nếu không có cảm giác chai cứng là quả đã chín ngon. Ưu tiên những quả có kích thước vừa, dáng thuông dài và có mùi thơm đặc trưng.

5. Chuối

Loại quả dân dã được trồng từ Bắc vào Nam với nhiều loại giống tạo sự khác biệt về hình dạng và hương vị. Không chỉ có thể dùng để tráng miệng mà còn có thể nấu chè, làm bánh tạo những món ăn vặt bổ dưỡng. Chị em lại không phải đắn đo chọn đâu là hàng Việt đâu là hàng nhập từ Trung Quốc. Bởi nước ta với nguồn cung chuối dồi dào không phải nhập từ quốc gia nào trên thế giới.

Tuy nhiên cần bỏ túi vài bí quyết để chọn được chuối chín tự nhiên: kích thích vừa phải, cả cuống, thân đều chín đều. Mua những nải có quả chín và cả quả vàng, để 2-3 ngày càng thơm hơn. Phần thịt bên trong có vị ngọt tự nhiên không sượng, nhạt hay chát.

6. Vú sữa

Vú sữa Lò Rèn của nước ta từ lâu đã là thương hiệu nổi tiếng bởi chất lượng hảo hạng. Mùi vị thơm ngon lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho người già đến trẻ nhỏ. Đặc biệt nhất đây là loại trái cây chuẩn Việt Nam nên chị em không phải lo lắng. Cứ vào mùa là mua về để tủ lạnh cho cả nhà thưởng thức thoải mái.

Cách chọn vú sữa ngon: lớp vỏ sáng, bóng nhẵn, còn nguyên phần cuống và lá. Cầm lên bóp nhẹ và mua quả có vỏ mềm và mỏng. Tránh mua quả có vỏ nhăn nheo hay còn quá xanh sẽ có vị chát.

7. Dưa hấu

Loại quả được nhiều lứa tuổi mê mẩn nhất là vào những ngày mùa hè oi bức. Nhờ vào giá trị dinh dưỡng cùng hương vị thanh mát, nhiều nước với vị ngọt tự nhiên. Rất nhiều tỉnh thành mỗi mùa vụ không chỉ trồng được sản lượng lớn phục vụ cả nước. Mà còn xuất khẩu nước ngoài nên không phải lăn tăn có phải hàng nhập Trung Quốc hay không.

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt: hình dáng tròn đều, cân đối, vỏ màu xanh đậm và độ cứng vừa phải. Các đường vân đen chạy dọc theo quả đều, rõ nét và có khoảng cách khá xa nhau. Phần cuống nhỏ, héo khô chứng tỏ quẩ đã già sẽ rất ngọt và đỏ. Cuối cùng là đáy có màu vàng là đảm bảo chất lượng như mong muốn.

8. Măng cụt

Một đặc sản thuần Việt được nhiều bạn bè quốc tế tò mò chính là trái măng cụt. Bởi hình dáng bên ngoài và nhiều người gặp khó khăn trong việc tách vỏ lấy thịt. Đây cũng nằm trong top những loại quả mùa hè được yêu thích nhất. Bởi hương vị ngon ngọt cùng những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Bí quyết chọn măng cụt ngon, trăm quả đều đạt chuẩn:

  • Ưu tiên quả có kích thước vừa hoặc nhỏ sẽ nhiều múi, đặc ruột hơn.
  • Quả mềm, có vỏ rám, sần sùi, có phần mủ vàng bám bên ngoài.
  • Đếm số cánh hoa dưới đáy quả càng nhiều sẽ cho nhiều múi.

9. Vải

Vải thiều Lục Ngạn ở Bắc Giang, không chỉ nổi danh trong nước mà còn cả thị trường quốc tế. Bởi vị ngọt cùng mùi thơm dịu cuốn hút khó có loại quả nào sánh bằng. Với diện tích hàng nghìn hecta và vụ mùa chín rộ vào khoảng hè, các mẹ đảm cứ vô tư mua về. Không chỉ ăn tráng miệng mà còn có thể làm trà vải, mứt vải cho cả nhà thưởng thức. Một món ăn vặt chiêu đãi bạn bè vào mỗi dịp họp mặt cũng rất thú vị đấy nhé.

Mẹo chọn vải ngon:

  • Vỏ có màu hồng hoặc đỏ, gai nhẵn đảm bảo vải đã chín.
  • Tỏa ra hương thơm nhẹ, dễ chịu, không có mùi lên men hay mùi lạ.
  • Bóp nhẹ vào quả nếu cảm nhận được độ đàn hồi và tách vỏ cùi thịt dễ lấy là vải ngon nên mua.

Lời kết

Trên đây là danh sách 9 loại trái cây quen thuộc là khoái khẩu của rất nhiều người Việt. Hi vọng đã giúp các bạn nội trợ không phải đắn đo mỗi khi ra chợ bởi sợ mua nhầm hàng Trung Quốc. Đừng quên bỏ túi những mẹo cần thiết để chọn được loại quả không chỉ được trồng trong nước. Mà còn có chất lượng tuyệt vời nhất để mọi người thưởng thức ngon miệng lại tốt cho sức khỏe.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.