Top các cách làm sữa chua mới lạ đổi vị tại nhà

Sữa chua không chỉ là món ăn vặt tuyệt vời hỗ trợ tiêu hóa cho các buổi ăn trong ngày. Đây còn là một trong số ít các thực phẩm có thể dùng nhiều nguyên liệu khác nhau để biến tấu. Tạo nên những hương vị vô cùng kích thích vị giác lại rất tốt cho sức khỏe. Nào cùng Bếp khám phá ngay các công thức làm sữa chua độc đáo dưới đây. Mùi vị đảm bảo sẽ hấp dẫn hơn so với cách truyền thống bạn hay thực hiện trước giờ.

Sữa chua trái cây

Vị chua chua béo béo ngọt ngọt đặc trưng của sữa chua kết hợp với dâu tây. Cùng với màu đẹp mắt sẽ khiến các bé thích thú lắm cho mà xem. Đặc biệt những ngày khí trời oi bức có hũ này ăn là tuyệt vời nhất. Đây còn là nguồn mang đến nhiều dưỡng chất có lợi cho mọi người với công thức làm khá đơn giản.

Nguyên liệu:

  • 200gram dâu tây
  • 440ml sữa tươi không đường
  • 2 hũ sữa chua không đường
  • 30gram đường
  • 380gram sữa đặc

Công thức:

  • Dâu tây rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng, cắt bỏ cuống và cho vào rổ cho ráo nước. 1 phần xắt hạt lựu còn lại xắt lát nhỏ.
  • Cho dâu tây xắt lát vào nồi, thêm 250ml nước lọc và lượng đường đã chuẩn bị vào nấu sôi. Đến khi dâu chín mềm ra nước đổ qua rây lấy nước cốt dâu.
  • Tiếp tục đồ phần nước dâu vào nồi, thêm 1/2 lượng sữa đặc chuẩn bị sẵn, chỉnh lửa vừa nấu sôi. Cho dâu tây xắt hạt lựu vào, khuấy đều thêm 5 phút thì tắt bếp. Sau khi nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 đến 2 tiếng.
  • Chuẩn bị nồi, cho sữa đặc và nước sôi vào khuấy nhẹ. Tiếp tục đổ từ từ sữa tươi và sữa chua vào khuấy đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, lấy dâu ra ngoài, có thể đổ vào trong sữa. Hoặc phân tầng khi rót vào hũ đã được vệ sinh sạch sẽ.
  • Nấu nồi nước sôi lăn tăn rồi xếp hũ sữa chua vào ủ kín 7-8 tiếng. Cho vào tủ lạnh vài tiếng nữa là mang ra thưởng thức. Bạn có thể dùng công thức này với các loại trái cây khác tùy theo sở thích tạo nhiều hương vị hấp dẫn.

Sữa chua nếp cẩm

Công thức có nguồn gốc ở miền Bắc nhưng dần phổ biến và được nhiều tín đồ mê ăn vặt cả nước yêu thích. Nhiều bạn nội trợ cứ ngẫm nghĩ cách thực hiện rất khó nhưng thực tế vô cùng đơn giản. Một chút khéo léo và có tí thời gian ngày rãnh rỗi là bạn có ngay những hũ sữa dùng dần. Vị bùi và thơm nhẹ của nếp cùng mùi sữa béo ngọt chua ăn là ghiền.

Bước làm sữa chua tương tự công thức ở trên Bếp đã chia sẽ hay cách làm truyền thống. Chỉ cần chuẩn bị thêm 200gram nếp cẩm, 100ml nước cốt dừa, 1 bó lá dứa và 100gram đường nâu.

Nếp cẩm mua về vo sạch, ngâm với 500ml nước ấm trong 6 tiếng rồi bỏ nước. Cho vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc. Nấu đến khi nước sôi cho lá dứa vào, khi nước gần cạn thì vớt bỏ. Cho nước cốt dừa và đường vào, khuấy đều, nấu thêm 15 phút nữa tắt bếp.

Khi sữa chua dùng được, nếp cẩm hoàn toàn nguội, cho vào ly và thêm vài viên đá lạnh. Thưởng thức ngay vị ngon hết sẩy này thôi nào.

Sữa chua nha đam

Chắc ai cũng biết nha đam từ xưa được mệnh danh là thần dược làm đẹp. Không cần mỹ phẩm hàng hiệu, mỗi ngày một ly sữa chua nha đam cùng tinh thần luôn vui vẻ, yêu đời. Chị em không lo lão hóa da xuất hiện khi qua tuổi 25 hay 30 nữa nhé. Thay vì mua sẵn với giá cao, cùng Bếp học cách làm nhanh gọn nhưng bảo đảm thành phẩm đạt chuẩn.

Nguyên liệu:

2 nhánh nha đam

2 hũ sữa chua

180gram sữa đặc

1 lít sữa tươi không đường

Cách làm:

Nha đam rửa sạch, lột bỏ vỏ, xắt khối vuông vừa ăn. Rửa qua nước muối, chần sơ qua nước sôi. Sau đó ngâm trong thau đá lạnh vài phút cho giòn ngon rồi vớt ra để ráo nước. Cho vào hộp kín và để vào ngăn mát tủ lạnh đợi sữa chua ủ xong.

Tiến hành làm sữa chua theo công thức quen thuộc: cho sữa đặc, sữa tươi vào, khuấy đều. Bắt nồi lên bếp đến khi sữa âm ấm là cho sữa chua vào rồi khuấy đều lần nữa là tắt bếp. Rót vào hũ và ủ trong nước nóng khoảng 40 độ C trong 8 tiếng hoặc hơn vài tiếng nếu thích ăn chua.

Khi sữa chua ủ đủ giờ, cho nha đam lên mặt và làm lạnh thêm vài tiếng trong trong ngăn mát là có thể dùng thoải thích.

Sữa chua cà phê

Đây là thức uống cực kỳ phù hợp với những tín đồ nghiện cà phê. Với hương thơm đặc trưng cùng sữa chua nhà làm chua chua ngọt ngọt mà kết hợp lại thật sảng khoái. Bữa sáng sau khi dùng điểm tâm có ly cà phê sữa chua là cả ngày làm việc phấn chấn.

Chuẩn bị nguyên liệu pha: 10gram bột cà phê nguyên chất, 4 muỗng canh sữa đặc, 5 muỗng canh sữa chua và 50ml nước sôi.

Cách pha: Pha cà phê phin sẽ cho hương thơm và vị ngon chuẩn hơn so với dùng loại bột hoàn tan. Cho nguyên liệu còn lại vào ly, thêm đá bào và rưới cà phê vừa pha vào là hoàn tất. Cùng cảm nhận trọn vẹn vị ngon kích thích vị giác cho ngày mới ý nghĩa.

Sữa chua phô mai

Nếu trót tương tư thành phố sương mù Đà Lạt với biết bao cảnh đẹp trữ tình. Chắc chắn ai cũng được thử qua những hũ sữa chua phô mai béo ngọt nhẹ. Khi nghiện món ăn vặt này mà chưa có điều kiện đến phố núi hãy tự tay làm món này để bớt thương nhớ. Cách làm tưởng khó nhưng thật ra dễ không tưởng luôn mọi người ơi.

Nguyên liệu:

  • 100gram phô mai
  • 2 hộp sữa chua không đường
  • 1 hộp sữa đặc
  • 440ml sữa tươi không đường
  • 400ml nước lọc

Cách làm:

  • Cho phô mai và nước lọc vào nồi, nấu sôi, nhớ dùng phới khuấy đều cho tan hoàn toàn. Sau đó lọc qua rây để được hỗn hợp mịn, cho vào tiếp các nguyên liệu đã chuẩn bị. Nhớ khuấy theo 1 chiều cho tất cả hòa quyện vào nhau rồi lọc qua rây lần cuối.
  • Khi còn ấm, nhanh tay cho vào từng hũ thủy tinh đã được vệ sinh và khô hoàn toàn. Cho hũ vào nồi lớn, đổ nước ấm vào, đậy kín và phủ thêm lớp khăn lên. Ủ khoảng 8 đến 10 tiếng là cho vào ngăn mát là dùng được. Thành phẩm mịn, không tách nước và có độ mềm vừa phải ăn vào cảm nhận trọn vẹn hương vị khó cưỡng.

Lời kết

Sữa chua không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều công dụng với hệ tiêu hóa và làn da. Vì vậy, hãy dành chút thời gian làm món ăn vặt siêu bổ dưỡng và được yêu thích này tại nhà. Không chỉ tiết kiệm khoản chi phí không nhỏ so với mua sẵn ngoài cửa hàng mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm. Chúc bạn luôn là người nội trợ đảm đang và chăm sóc tốt sức khỏe cho những người thân yêu.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.