Tổng hợp công thức làm bánh truyền thống bằng nồi cơm điện

Các món bánh truyền thống luôn được lòng của rất nhiều tín đam mê ăn vặt bởi mùi vị lôi cuốn. Dù muốn tự làm ổ bánh bông lan hay bánh chuối để thưởng thức nhưng lại không có lò nướng. Đừng lo chỉ cần có một thiết bị các gia đình đều dễ dàng sắm được là chiếc nồi cơm điện. Bếp sẽ cùng bạn trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp tại gia với những món bánh cực hấp dẫn.

1. Bánh bông lan

Dù là fan cuồng của món bánh bông lan mềm ngon nhưng do chưa tậu được lò nướng. Nên mỗi lần thèm ăn bạn và gia đình đều phải mua bên ngoài, thử ngay với công thức dưới đây. Sử dụng dụng cụ làm chín bánh bằng chính chiếc nồi cơm điện quen thuộc. Không tin vào bếp ngay nhé để xem phương pháp nướng này có làm khó tài khéo léo của bạn hay không?

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột mì đa dụng: 100gram
  • Trứng gà: 4 quả
  • Sữa tươi không đường: 30ml
  • Bột bắp: 40gram
  • Bơ lạt: 20gram
  • Chanh: 1/2 quả
  • Vani: 1 ống
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường

Hướng dẫn cách làm:

  • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra riêng, dùng máy đánh trứng hoặc phơi đánh bông thau lòng trắng. Khi thấy bọt khí xuất hiện thì đổ 1/2 nước cốt chanh vào cùng xíu muối, tăng tốc độ đánh. Tiếp tục thất bọt khí cho 100gram đường vào đánh cùng đến khi thấy lớp bông trắng thì dừng lại.
  • Cho 30ml dầu ăn, sữa tươi và vani vào thau lòng đỏ, khuấy đều để nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Trộn bột bắp với bột mì, rây qua 1 lần để bột mịn hơn rồi cho vào lòng đỏ. Trộn đều đến khi hỗn hợp mịn và không còn vón cục.
  • Lần lượt lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng cho vào thau lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng. Sau đó cho hết phần còn lại vào trộn khoảng 5phuts. Tránh trộn quá lâu sẽ làm bột bánh bị dai.
  • Phết dầu xung quanh thành và đáy nồi cơm điện, đổ từ từ bột vào, nhấn nút cook. Khi nồi chuyển sang chế độ Warm để yên bánh khoảng 25 phút nữa. Dùng tăm xiêm nhẹ vào giữa bánh nếu không dính bột là bánh đã chín. Có thể lấy ra và thưởng thức ổ bánh chín vàng đều, mểm và có mùi thơm dịu.

2. Bánh bò nướng

Món bánh đặc trưng cho vùng miền Tây sông nước và gây thương nhớ bởi độ dai xốp và ngọt béo nhẹ. Đừng nghĩ cách làm rất phức tạp bởi chỉ cần tận dụng nồi cơm nấu mỗi ngày trong gian bếp. Cùng với công thức BepXua hướng dẫn dưới đây là có ngay chiếc bánh thơm lừng. Nếu thích vị lá dứa bạn có thể thêm vào để cùng gia đình nhâm nhi dip cuối tuần.

Nguyên liệu: 300gram bột gạo, 50ml phần nước và 100gram phần cái cơm rượu, 150ml nước dừa tươi, 200ml nước cốt dừa, gia vị.

Cách làm bánh:

  • Cho cơm rượu vào tô, nghiền nát rồi rây bột vào, thêm 1/2 muỗng cafe muối, 50ml nước cơm rượu và nước dừa tươi vào trộn đều. Bọc miệng tô lại ủ bột trong 8 tiếng.
  • Cho nước cốt dừa vào nồi nấu ở lửa vừa, thêm 150gram đường vào nấu đến khi đường tan hết. Đợi đến khi phần nước này ấm lại đổ vào tô bột khi ủ đủ thời gian. Nhào đều lần nữa và ủ lần 2 trong 3 tiếng.
  • Sau khi bột ủ xong, rây bột lần nữa đảm bảo độ mịn, tráng lớp dầu ăn vào lòng nồi cơm điện. Đậy nắp, nhấn nút Cook trong 45 phút, khi chuyển chế độ Warm để thêm khoảng 10 phút. Dùng tăm kiểm tra không dính là bánh chín có thể lấy ra dùng ngay.

3. Bánh chuối nướng

Một gợi ý giúp bạn đa dạng thực đơn ăn vặt tại gia trong lúc có nhiều thời gian rảnh rỗi. Nhà có chuối chín ăn không hết cùng Bếp đổi khẩu vị với công thức sau. Không cần có lò nướng vì cách làm bằng nồi cơm điện siêu đơn giản nhưng thành phẩm hấp dẫn. Kể cả các bé kén ăn rau quả cũng không thể chối từ với hương thơm và vị ngon của bánh chuối nướng.

Nguyên liệu:

  • 10 quả chuối chín.
  • 100gram bột mì.
  • 200ml nước cốt dừa.
  • 400ml sữa tươi không đường.
  • 50gram bơ.
  • 1 quả trứng gà.
  • 3 ổ bánh mì nhỏ.
  • 2 ống vani.
  • Gia vị: đường, muối, rượu vang đỏ.

Các bước làm bánh:

  • Bóc vỏ chuối, xắt thành khoanh tròn, cho vào 4 muỗng canh rượu vang đỏ và 1 muỗng canh đường. Đảo đều và để khoảng 20-30 phút để chuối thấm gia vị.
  • Cho nước cốt dừa, sữa tươi, 1/2 muỗng cafe muối và vani vào thau, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan. Sau đó xé bánh mì nhỏ cho vào để 30 phút cho nở.
  • Khi đủ thời gian cho trứng gà, bột mì vào thau. Tiếp tục cho chuối vào, chừa lại vài miếng để trang trí bánh thêm bắt mắt. Bơ đun cách thủy cho tan chảy rồi cho 2 muỗng canh vào hỗn hợp bột.
  • Phết dầu ăn vào nồi, xếp chuối còn lại vào rồi từ từ đổ hỗn hợp bột vào. Bật chế độ Cook nướng bánh 15 phút. Khi nồi bật nút thì nhấn xuống thêm 30 phút nữa là bánh chín.

4. Bánh chuối hấp

Chuối là loại quả giàu chất xơ, magie, kali, và các nhóm vitamin giúp kiểm soát huyết áp, giảm mệt mỏi, táo bón. Do đó, không chỉ được dùng tráng miệng mà còn có thể biến tấu thành nhiều món ngon. Bánh chuối hấp là món làm từ những trái chuối chín vàng ngon ngọt. Cùng Bếp khám phá công thức với nồi cơm điện nhanh và không tốn nhiều công sức như những món bánh khác.

Nguyên liệu: 10 trái chuối chín, 1kg dừa nạo, 250gram bột năng, 100gram bột gạo, 1 ống vani, mè rang và gia vị.

Các bước thực hiện:

  • Lột sạch vỏ chuối, xắt khoanh rồi ướp với 3 muỗng cafe đường, đảo đều và để 30 phút.
  • Vắt dừa nạo với nước ấm lấy nước cốt.
  • Cho 2 loại bột đã chuẩn bị vào thau (để lại 10gram bột năng cho vào nước cốt). Cùng 1 muỗng cafe muối, 50gram đường và 1 ống vani vào thau, cho 2 chén nước vào hòa tan. Cho chuối đã ngâm đủ thời gian vào trộn đều nhẹ nhàng.
  • Quét lớp dầu mỏng và đáy nồi, đổ hỗn hợp bột vào lớp mỏng để bánh chín dễ hơn. Bật chế độ nấu 10 phút rồi khi nồi báo chế độ giữ ấm thì bật lại theo thời gian như vậy. Thực hiện khoảng 3 lần khi bánh chín thì tắt..
  • Cho nước cốt dừa tươi pha với 1 muỗng canh đường và 10gram bột năng và 1 chén nước lọc đổ vào nồi. Đun lửa vừa và khuấy đến khi sánh lại thì tắt bếp.
  • Xắt bánh chuối hấp ra dĩa, đổ nước cốt dừa và rắc mè rang lên để tăng hương vị cho dĩa bánh.

5. Bánh khoai mì nướng

Món bánh gắn liền với cuộc sống thôn quê và là tuổi thơ của nhiều thế hệ. Mỗi lần mẹ đi chợ về đều mong được mua cho những miếng bánh khoai mì nướng siêu ngon. Loại củ với vị ngon hòa quyện vị bùi bùi của đậu xanh và ngọt ngào, béo ngậy của sữa đặc, nước cốt dừa. Cùng quay về thời thơ ấu đáng nhớ và chiêu đãi cả nhà món này thôi nào. Không cần phải sắm lò nướng tốn kém dùng ngay nồi cơm điện thân thuộc là có thể trổ tài.

Nguyên liệu:

  • 1kg khoai mì
  • 200gram bơ
  • 150gram đậu xanh cà
  • 2 quả trứng gà
  • 1,5 chén nước cốt dừa
  • 1 chén dừa nạo
  • 1/2 chén sữa đặc
  • Gia vị: đường, muối

Cách làm:

  • Khoai mì xắt khoảng vừa, gọt vỏ, đem ngâm với nước muối pha loãng trong ít nhất 8 tiếng đến 1 đêm để khử độc tố. Sau đó rửa nhiều lần với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Xắt miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay mịn.
  • Đậu xanh cà ngâm 4 tiếng, đãi sạch cho vào nồi hấp chin. Khi nguội cho vào máy xay nhuyễn. Đổ phần sữa đặc đã chuẩn bị vào xay lần nữa cho thật mịn.
  • Làm tan chảy bơ bằng cách hấp cách thủy, trộn tất cả nguyên liệu gồm khoai mì, đậu xanh, trứng gà, nước cốt dừa, dừa nạo cùng 1/2 muỗng cafe muối, 1 chén đường và bơ vào. Trộn đều sau đó đổ vào nồi cơm điện đã được phết lớp dầu ăn dưới đáy nồi.
  • Bật chế độ Cook đến khi tự động chuyển sang trạng thái giữ ẩm khoảng 10 phút thì bật lên thêm 1 lần. Muốn chắc chắn bánh chín dùng tăm kiểm tra nếu không dính bột là đã hoàn thành. Ngắt điện và để bánh trong nồi 5 phút là có thể lấy ra cắt và mời mọi người thưởng thức.

Lời kết

Đúng thực chiếc nồi tưởng chừng chỉ dùng để nấu cơm nay lại có nhiều công dụng quá phải không? Chúc các chị em nội trở đảm đang sẽ thành công khi áp dụng các công thức trên nhé. Không cần thiết bị chuyên dụng vẫn có thể chinh phục được các món bánh dân dã. Nhưng hương vị không gì có thể thay thế được và là niềm tự hào nét đẹp của ẩm thực dân tộc.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.