Tổng hợp các món ngon với thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ là bộ phận được nhiều người yêu thích bởi sự xen kẽ giữa phần nạc và mỡ. Các món ăn không có cảm giác khô mà rất mềm ngon lại không tạo cảm giác ngán. Danh sách tổng hợp dưới đây của Bếp sẽ giúp chị em dễ dàng trong việc lựa chọn thực đơn. Đó đều là những món ngon đã và đang “gây sốt” trong cộng đồng những người yêu ẩm thực.

Thịt ba chỉ kho

Có nhiều công thức cho món này nhưng được yêu thích nhất là ba chỉ kho nước dừa. Từng miếng thịt mềm thơm, ngấm đều gia vị hòa quyện vị béo ngọt. Ăn cùng cơm trắng nóng hổi và dĩa rau luộc hay rau sống đều rất hấp dẫn. Cùng Bếp thực hiện món quen mà lạ này cho mâm cơm tối nay nhé!

Nguyên liệu:

  • 400gram thịt ba chỉ
  • 300ml nước dừa
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị

Cách kho:

  • Thịt mua về rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, chần sơ qua nước sôi vài phút với nước sôi có pha tí muối. Sau đó vớt ra rổ cho thật ráo, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và xắt lát.
  • Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu hơi nóng cho hành tím xắt lát vào xào thơm 1 phút. Cho tiếp 2 muỗng canh đường nâu vào đảo đều rồi cho thịt vào xào săn. Đổ nước dừa và 1 muỗng canh nước mắm vào rim với lửa nhỏ đến khi nước sánh thì tắt bếp.
  • Thành phẩm với màu nâu bóng mượt, bóng bẩy cực thích hợp cho bữa ăn ngày se lạnh.

Thịt ba chỉ luộc

Món ngon lại không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu cùng cách làm quá đơn giản. Tuy nhiên để luộc thịt trắng trong, giòn thơm thì không phải ai cũng biết. Nhanh tay lưu vào bí quyết được chia sẽ sau đây để cả nhà mê tít món thịt luộc cuốn bánh tráng. Chấm với nước mắm chua ngọt thì “ngon số dzách” luôn nhé các chị em.

Nguyên liệu: 300gram thịt ba chỉ, 1/2 củ hành tây, muối, giấm và rượu trắng.

Cách luộc:

  • Chọn miếng thịt có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt, các lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng. Tỷ lệ thịt và mỡ cân bằng, cầm lên thấy nặng tay và ấn vào có độ đàn hồi là được. Bạn chừa lại nước vo gạo thứ 2, cho thịt vào ngâm 15 phút rồi dùng dao bén cạo xung quanh. Sau đó rửa lại 2-3 lần nước và để cho thịt thật ráo.
  • Bắt nồi nước lên bếp, khi sôi lăn tăn cho ít muối vào rồi thả thịt vào chần sơ 5 phút. Trước khi tắt bếp, cho tí giấm vào sẽ giúp miếng thịt trắng và giòn hơn thấy. Gắp thịt ra thả ngay vào thau nước đá lạnh để rửa sạch và khử mùi giấm.
  • Chuẩn bị nồi mới, đổ nước, cho tí muối và hành tây bóc vỏ xắt làm 3, Tiến hành luộc thịt trong 30 phút, kiểm tra thấy mềm bằng cách xiên đữa qua là chín. Trước khi tắt bếp, cho tí rượu trắng vào nồi, nấu thêm 2-3 phút.
  • Cuối cùng cho thịt vào ngâm thau nước đá lạnh 5 phút nữa để tạo độ giòn. Dùng dao xắt thịt thành miếng mỏng, xếp ra dĩa ăn kèm bánh tráng, rau sống và nước chấm.

Thịt ba chỉ khìa

Bạn có thể tận dụng hai loại nước giải khát giàu dinh dưỡng là nước dừa và nước mía. Kết hợp cùng thịt ba chỉ chế biến món khìa có màu nâu óng ánh tỏa mùi thơm nức mũi khắp nhà. Bạn ăn cùng món gì cũng ngon thì cơm, bún hay bánh mì. Dùng cho món điểm tâm, cơm trưa hay bữa tối đều kích thích vị giác.

Nguyên liệu:

  • 500gram thịt ba chỉ
  • 500ml nước mía
  • 1 trái dừa tươi
  • Tỏi, hành tím, rau ăn sống, chanh, dưa leo, cà chua
  • Gia vị

Cách khìa:

  • Thịt ba chỉ mua theo hướng dẫn ở trên, khử mùi hôi bằng cách rửa trong nước muối và chanh. Xắt thành những khúc có độ dài tầm 15cm, hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ướp thịt với phần hỗn hợp tỏi, hành tím, 2 muỗng canh đường vàng, 4 muỗng canh nước mắm và ớt xắt nhỏ trong 20 phút.
  • Khi đủ thời gian, bắt chảo lên bếp, cho phần thịt đã ướp vào khìa ở lửa liu riu. Khi thấy nước cạn, cho nước dừa và nước mía đã chuẩn bị vào, điều chỉnh lửa lớn hơn. Khi phần nước sệt là thịt chín mềm, có thể tắt bếp và thưởng thức.

Thịt ba chỉ chiên giòn

Một món đổi khẩu vị cực kỳ thích hợp cho cả nhà là tín đồ của những miếng ba chỉ béo ngon. Lớp da để bên ngoài cả tiếng vẫn giòn rụm, tan ngay trong miệng. Áp dụng bí kíp sau đây để không bị văng dầu, tự tin làm món ngon đãi mọi người. Không chỉ dùng trong bữa ăn mà còn có thể dùng cho các buổi tiệc họp mặt bạn bè.

Nguyên liệu: 300gram thịt ba chỉ, 60gram bột chiên giòn, gia vị.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế thịt theo một trong những cách trên, xắt miếng to độ dày, khoảng 1 đốt ngon tay. Sau khi để thật ráo nước tiến hành ướp gia vị gồm 1 muỗng cafe nước mắm, 1/2 muỗng cafe hạt nêm và tiêu xay. Ướp hỗn hợp trong 15 phút cho thịt thấm gia vị.
  • Khi đủ thời gian. đổ bỏ phần nước thịt, cho bột chiên giòn vào, nhớ phủ thịt kín lớp bột.
  • Cho 150ml dầu ăn vào chảo, đun sôi, cho thịt ba chỉ vào chiên ở lửa nhỏ. Khi thịt chín vàng đều thì chỉnh lửa lớn cho thịt rút bớt dầu. Sau đó gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu và để thật nguội.
  • Xắt thịt thành miếng vừa ăn, xếp vào dĩa và dùng kèm nước mắm và rau sống.

Thịt ba chỉ lắc sả tắc

Bạn đang phân vân lựa chọn nấu món gì với miếng thịt ba chỉ vừa mua. Chiên, kho hay khìa đã khiến ai cũng ngán ngẩm khi nghe đến tên. Hôm nay BepXua sẽ bật mí công thức làm ba chỉ lắc sả tắc, nghe tên thôi đã đủ hình dung. Món này không kém phần hấp dẫn như chân gà khiến các fan mê ẩm thực mê mẩn.

Nguyên liệu:

  • 600gram thịt ba chỉ
  • 10 trái tắc
  • 2 nhánh sả
  • 3 trái ớt
  • 1 trái chanh, 2 lá chanh
  • Gia vị

Các bước thực hiện:

  • Sơ chế thịt sạch, chần sơ rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo. Ớt, sả và tắc xắt lát, chanh lấy nước cốt, lá chanh xắt nhỏ.
  • Thịt trụng sơ qua nước lạnh, để ráo, dùng miếng vải lau khô rồi lấy nĩa xăm và rưới đều nước cốt chanh pha tí muối lên da heo.
  • Bắt chảo lên bếp, thêm 10 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng. Cho thịt vào chiên 15 phút đến khi chín vàng 2 mặt thì cho ra dĩa. Sau khi nguội xắt miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào tô.
  • Đổ vào 1 muỗng cafe muối tôm, đường, nước mắm, tắc, sả, ớt và lá chanh. Lắc đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau để món ăn thêm tròn vị. Thịt chiên giòn rụm với vị chua chua mặn mặn cay cay ăn ít ngán.

Thịt ba chỉ 1 nắng

Tranh thủ ngày nắng to làm một mẻ thịt ba chỉ 1 nắng siêu ngon không kém mực quen thuộc. Để giành ngày bận rộn hay có bạn đến chơi nhà lúc đột xuất đem chiên hay nướng là tuyệt. Không những hao cơm mà còn hao mồi và bia lắm bởi mùi vị ngon khó cưỡng. Vắt túi công thức để lúc khí hậu đỉnh điểm là xuất chiêu được ngay.

Nguyên liệu:

  • 3 miếng thịt ba chỉ khoảng 1,3kg
  • 6 nhánh sả
  • 4 củ tói
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 3 trái ớt
  • Gia vị

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, xẻ thành các miếng dài rộng, sả, ớt, tỏi băm nhuyễn.
  • Cho thịt sau khi ráo nước hoàn toàn vào các thau to. Thêm gia vị gồm hỗn hợp băm nhuyễn, ngũ vị hương, 3 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe đường, dầu hào và hạt tiêu. Mang bao tay trộn đều và để qua đêm cho thấm gia vị.
  • Móc thịt vào dây thép, phơi giữa trời nắng to, có màu sậm, se và thơm là đạt. Có vô số cách chế biến tùy sở thích mỗi người nhưng ngon nhất là nướng trên bếp than. Bảo quản trong ngăn đông để giữ được hương vị và thời gian lâu.

Lời kết

BepXua hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp các bạn luôn có sẵn sổ tay nội trợ. Từ đó tự thiết kế menu bữa trưa và tối giàu dinh dưỡng lại liên tục đổi món cho cả nhà. Đừng quên cùng đón đọc những công thức tiếp theo được Bếp bật mí nhé. Trở thành người nội trợ đảm đang không khó chút nào, hãy bỏ chút tâm trí, tình cảm và thời gian là thành công bạn nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.