Tổng hợp các món hấp dẫn từ khoai lang tím

Khoai lang tím, thực phẩm đúng chuẩn ngon, bổ và rẻ đang được chị em nội trợ lựa chọn. Và thú vị hơn, đây là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ăn vặt cực ngon. Bếp sẽ tổng hợp lại các công thức biến tấu từ củ khoai với màu tím bắt mắt. Các bạn tham khảo và thực hiện tạo các món vừa hấp dẫn lại giàu dưỡng chất cho cả nhà thưởng thức nhé.

Bánh canh khoai lang tím

Bánh canh chả cá, tôm hay sườn heo là món ăn sáng ấm lòng và giàu dinh dưỡng. Thay vì chọn những sợi bánh trắng nhàm chán, cùng Bếp sáng tạo từ những củ khoai đẹp mắt. Và ăn rất ngon miệng, dẻo dẻo, bùi bùi, dai dai, thử một lần sẽ mê mẩn. Tô bánh canh chuẩn vị mẹ nấu này không thể tìm được hương vị ngon như thế ở nơi nào khác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 kg khoai lang tím, 330gram bột năng, 70gram bột gạo và muối.

Cách bước thực hiện:

  • Khoai mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc 30 phút cùng 2 lít nước sôi và 1/2 muỗng canh muối . Khoai chín vớt ra lột bỏ vỏ, tán nhuyễn ngay lúc còn nóng.
  • Cho bột năng và bột gạo vào khoai, trộn đều khi còn nóng. Cho thêm khoảng 100ml nước nóng vào nhồi đến khi bột không dính tay là được.
  • Bạn có thể tạo hình bánh bằng cách dùng cái chai thủy tinh sạch. Nắn cục bột vào rồi cắt sợi dài, rắc thêm tí bột năng để dễ cắt bánh và không bị dính tay.
  • Bắt nồi nước sôi, cho sợi bánh vào luộc đến khi chín. Chuẩn bị thêm nồi nước lèo và topping tùy sở thích là có tô bánh canh ngon và bổ. Nếu làm nhiều bạn có thể cho vào túi zip, để trong ngăn đông. Khi nấu, rã đông và luộc sơ vài phút là được.

Bánh khoai lang tím chiên

Cuối tuần rảnh rổi bạn không biết làm món gì cho cả nhà nhâm nhi. Món bánh lạ miệng này sẽ vừa giúp giải quyết mấy củ khoai lang còn dư với cách làm đơn giản. Đồng thời chế biến nên món bánh ngọt dùng kèm tách trà nóng là sự kết hợp tuyệt vời. Thay vì các món ăn vặt bên ngoài không đảm bảo chất lượng lại có giá khá đắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300gram khoai lang tím
  • 40gram bột nếp
  • 80gram bột gạo
  • 100gram đậu xanh
  • 200ml nước cốt dừa
  • 20gram mè trắng
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường

Các bước làm bánh:

  • Đậu xanh ngâm trong nước 3 tiếng rồi rửa sạch lại. Khi ráo cho vào xửng hấp 20 phút cho chín mềm.
  • Khi đậu nguội cho vào máy xay sinh tố xay cùng 50gram đường và 100ml nước cốt dừa.
  • Bắt chảo lên bếp, cho đậu vừa xay cùng 10ml dầu ăn và tí muối sên nhỏ lửa. Đến khi đậu khô, mềm dẻo và không dính chảo thì tắt bếp.
  • Khoai lang mua về, rửa sạch, gọt vỏ, ngâm trong thau nước muối 5 phút. Sau đó xắt miếng mỏng, cho vào xửng hấp 20 phút cho chín mềm.
  • Cho khoai hấp nguội vào máy xay sinh tố cùng 30gram đường và 100ml nước cốt dừa. Lọc qua rây cho hỗn hợp mịn, đổ ra tô cho bột vào nhào thành khối mịn. Bọc lại và để bột nghỉ 15 phút.
  • Tiến hành tạo hình bánh như làm những viên chè trôi nước. Với phần bột dẹt xuống, cho nhân đậu xanh vào. Sau đó túm kín mép bột lại và vo tròn, lăn qua lớp mè trắng.
  • Làm nóng chảo, cho 150ml dầu ăn vào khi sôi lăn tăn thả bánh vào chiên khoảng 10 phút là chín. Những viên bánh dai mềm cùng nhân bánh ngọt bùi béo ngậy từ đậu xanh và nước cốt dừa.

Khoai lang tím sấy

Tận dụng chiếc nồi chiên không dầu đa năng và những củ khoai lang tím. Là bạn có ngay món ăn vặt nhâm nhi mỗi buổi tối xem phim. Hay để đãi hội chị em qua tâm sự mỗi dịp cuối tuần thay cho những món ăn quen thuộc. Độ giòn ngon cùng vị mặn mặn bùi bùi lại không có dầu mỡ ăn vào không sợ tăng cân đâu các nàng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 củ khoai lang tím, dầu ăn và muối.

Cách làm:

  • Khoai lang tím chọn mua những củ nặng tay, có dáng thuôn dài, bóp nhẹ không quá cứng. Sau khi rửa sạch, gọt vỏ, xắt thành lát mỏng và ngâm vào thau nước lạnh để khoai không bị đổi màu.
  • Vớt khoai ra rổ, để thật ráo nước, nếu muốn nhanh bạn nên cho vào giấy thấm hết nước. Sau đó cho vào tô cùng ít muối và 30ml dầu ô liu, trộn đều để khoai thấm gia vị. Phải đảm bảo khoai hết nước không sau khi sấy sẽ không có được độ giòn.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút. Cho khoai vào sấy trong 15 phút là hoàn thành.

Rau câu khoai lang tím

Những ngày nắng nóng, các món tráng miệng từ rau câu luôn là ưu tiên số 1 của nhiều gia đình. Thay vì chế biến rau câu dừa, rau câu trái cây, rau câu flan…Bếp sẽ bật mí các bạn cách làm rau câu khoai lang tím thơm béo giòn ngon. Chỉ nhìn màu tím mộng mơ thôi cũng đã khiến các thành viên mê mẩn rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 250gram khoai lang tím
  • 250ml nước cốt dừa
  • 250ml sữa đặc
  • 200gram đường phèn
  • 25gram rau câu giòn

Các bước đổ rau câu:

  • Cho vào nồi rau câu cùng 1,5 lít nước lọc, khuấy tan và ngâm 1 tiếng.
  • Khoai lang tím mua về rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát, cho vào thau nước muối ngâm 5 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước rồi cho vào xửng hấp 15 phút.
  • Cho khoai lang đã hấp chín và để nguội vào máy xay sinh tố cùng 1/2 lượng nước cốt dừa và sữa đặc đã chuẩn bị xay mịn.
  • Bắt nồi rau câu lên bếp cùng với đường phèn, khuấy liên tục cho đường tan. Sau khoảng 10 phút, chia rau câu làm 2 phần, 1 phần cho lượng nước cốt dừa và sữa đặc còn lại vào. Phần kia đổ phần khoai lang tím xay mịn qua rây lọc rồi cho vào rau câu, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Chuẩn bị khuôn hình tròn hay trái tim tùy thích, đổ lớp rau câu khoai tím ở dưới. Khi lớp này se lại đổ lớp rau câu sữa và nước cốt dừa lên. Thực hiện đến khi hết rau câu.
  • Sau 30 phút bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng là có thể cắt ra thưởng thức.

Bánh crepe khoai lang tím

Bánh crepe từ lâu trở thành món ăn vặt được giới trẻ lựa chọn. Nếu cả nhà đều là tín đồ của món bánh này, cùng Bếp biến tấu thay đổi hương vị sầu riêng béo ngọt. Vị bùi bùi ngọt dịu của khoai lang ăn nhiều không lo tăng cân lại tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300 gram khoai lang tím
  • 3 quả trứng gà
  • 150 ml sữa tươi không đường
  • 150 gram bột mì
  • 200 ml nước cốt dừa
  • Gia vị: dầu ăn, đường.

Các bước làm bánh:

  • Khoai lang tím mua về rửa sạch, gọt hết vỏ, xắt thành miếng mỏng. Hấp chín rồi cho ra tô, cho vào 60gram đường, tán nhuyễn rồi cho 75ml nước cốt dừa vào trộn đều và cho vào tủ lạnh 30 phút.
  • Đập trứng gà vào tô, thêm đường, sữa tươi không đường, nước cốt dừa và dùng dụng cụ đánh đều hỗn hợp.Chia bột mì thành 3 phần, rây lần lượt từng phần vào tô trứng gà và dùng dụng cụ trộn đều hỗn hợp bột. Lược qua rây lần nữa cho mịn rồi thêm 180ml nước và khuấy đều. Cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh 60 phút.
  • Bắt chảo lên bếp làm nóng, thoa 1 lớp mỏng dầu ăn lên trên. Múc lượng bột đã ủ vừa đủ đổ vào chảo tráng lớp mỏng. Khi mặt bánh nổi bọt nhỏ thì trở mặt và rán thêm vài gây rồi lấy ra ngoài. Thực hiện tương tự đến khi hết bột.
  • Trải bánh lên mặt phẳng, cho nhân khoai lang vào, gói bánh lại như làm bánh crepe sầu riêng. Rất nhanh chóng bạn đã có những chiếc bánh nhỏ xinh lại tốt cho sức khỏe.

Lời kết

Trên đây là top 5 món làm từ khoai lang tím được yêu thích với cách làm khá nhanh và đơn giản. Mua vài ký khoai và dành chút thời gian là có ngay menu đãi cả nhà hay khách đến chơi. Ngồi nói chuyện mà có bàn ăn vặt bắt mắt cùng hương vị ngon lai rai là tuyệt nhất. Cùng hóa thân thành thợ làm bánh nghiệp dư nhưng thành phẩm không chê được thôi chị em ơi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.