Tô cháo lòng thơm nghi ngút và chuẩn vị như ngoài quán

Cháo lòng là món ruột của rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon lại ấm bụng đặc biệt vào buổi sáng lạnh. Hay buổi tối mát mẻ thưởng thức tô cháo đậm đà còn nghi ngút khói là tuyệt vời. Thay vì ra ngoài hàng quán ăn tô cháo dù rất ngon nhưng lại đắt cùng với nỗi lo chế biến không sạch sẽ. Bạn có thể bỏ chút thời gian và công sức tự tay nấu nồi cháo tại nhà chất lượng không thua bên ngoài.

Cháo lòng vốn là món ăn thôn quê nhưng ngày nay có thể bắt gặp nhiều điểm bán khắp phố phường. Không chỉ có mùi vị thu hút mà còn bởi các loại nguyên liệu hấp dẫn. Một tô cháo với hương thơm của rau húng quế, hành lá, tiêu xay, gừng và ớt ấm cả người. Lại còn nội tạng heo nếu đảm bảo vệ sinh thực phẩm cùng liều lượng nạp vào cơ thể thích hợp. Tất cả sẽ không dừng lại ở ngon miệng mà vô cùng bổ dưỡng nhất là những ai đang cần hồi phục sức khỏe.

Tô cháo lòng thơm nghi ngút và chuẩn vị như ngoài quán

Cháo lòng luôn là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn điểm tâm hay ăn khuya của những tín đồ sành ăn. Buổi sáng hay buổi tối có tô cháo nóng hổi cùng các loại lòng, tim…giòn dai ăn cùng là quên lối về luôn nhé.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 1 hour 30 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ 30 phút
Loại Món Cháo
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 4749 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 200 gram gạo tẻ
  • 50 gram gạo nếp
  • 300 gram xương heo
  • 300 gram lòng già
  • 100 gram lòng non
  • 150 gram tim heo
  • 150 gram gan heo
  • 150 gram huyết heo
  • 50 ml huyết tươi
  • 100 gram thịt
  • 100 gram mỡ heo
  • 50 gram gừng
  • 20 gram hành tím
  • 10 gram hành lá
  • 10 gram ngò gai
  • 3 trái chanh
  • 50 gram đậu phộng
  • 10 gram rau răm
  • 100 gram giá đỗ
  • 10 gram hành phi
  • 2 trái ớt
  • giấm ăn
  • rượu trắng

Gia vị

  • muối
  • đường
  • hạt nêm
  • tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Cho hỗn hợp hai loại gạo vào rổ, xối 2-3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn rồi Sau đó cho vào thau ngâm khoảng 20 phút. Có thể đem gạo đi giã nhẹ trước khi ngâm để lúc nấu cháo gạo nở bung và sánh ngon hơn.
  • Phần xương heo mua về chà rửa với nước muối pha loãng rồi cho vào nồi nước trụng sơ. Sau đó cho vào nồi nước hầm cùng hành tím đập dập ở lửa vừa khoảng 1 tiếng. Lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước trong.
  • – Thịt sụn, mỡ heo rửa sạch, xắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
    – Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/3 xắt sợi còn lại xắt lát, đập dập.
    – Hành lá, ngò gai rửa sạch, xắt nhỏ.
    – Giá đỗ rửa sạch, cho vào rổ cho ráo nước.
    – Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.
    – Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
    – Rau răm rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Các phần nội tạng heo như lưỡi, tim, gan, lòng non phải được bóp rửa nhiều lần với giấm và rượu trắng để lọa bỏ nhớt và khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch 2-3 lần nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước.
    Đặc biệt lưu ý lòng già phải lộn mặt trong, rửa với nước. Cho rượu trắng vào ngâm sau đó bóp lại với nước cốt chanh rồi rửa lại cho sach.
    Phần huyết heo chia làm hai phần: cho vào tô cho đông lại để luộc. Còn lại cho gia vị gồm 1/2 muỗng cafe muối cùng 1 muỗng cafe hạt nêm rồi đánh đều để cho vào nồi cháo.
    Bắt nồi nước lên sôi cho 1 muỗng cafe muối cùng gừng đập dập vào rồi cho nội tạng và huyết vào luộc 30 phút. Dùng tăm thử độ chín rồi vớt ra ngâm ở thau nước đá lạnh có ít nước cốt chanh cho giòn ngon và trắng. Sau đó xắt lắt mỏng vừa ăn.
    Nước luộc dùng rây lọc để cho vào nồi cháo.
  • Làm dồi
    Cho thịt, mỡ cùng rau răm nhuyễn vào tô, đổ huyết vào cùng 1/3 muỗng cafe muối cùng 1/2 muỗng cafe đường trộn đều rồi dồi vào lòng già. Buộc chặt hai đầu rồi cho vào nồi nước đã sôi. Trong quá trình luộc cần lấy tăm nhọn chọc vào dồi để bớt nước tránh bị vỡ.
    Sau khi dồi chín, gắp ra nguội và xắt miếng vừa ăn.
  • Khi nồi xương hầm đã mềm, bạn cho gạo ngâm vào, nấu ở lửa nhỏ để hạt gao nở, chín đều. Đừng quên thường xuyên đảo đều nhẹ nhàng để không bị khét dưới nồi.
    Khi cháo gần chín cho nước luộc nội tạng vào rồi khuấy đều. Khi cháo gần chín cho phần huyết đảo đều. Nấu khoảng 10 phút nữa tắt bếp, cho hành lá và ngò gai vào.
  • Thành phẩm
    Tô cháo lòng cho thêm tiêu xay, ớt, hành phi, ăn kèm giá đỗ và dĩa nội tạng luộc giòn ngon. Đừng quên chuẩn bị vài miếng chanh tăng khẩu vị món ăn nhé.

Lưu ý

  • Việc kết hợp gạo tẻ và gạo nếp giúp nồi cháo thơm ngon và sánh đặc như ngoài quán.
  • Yếu tố quan trọng và quyết định chất lượng món này là việc lựa chọn và sơ chế các bộ phận nội tạng. Do đó, chị em cần đi chợ sớm chọn những nội tạng tươi, ngon, mới, không có mùi ôi thiu. Cụ thể là:
  • Tim heo: chọn quả có màu đỏ tươi, ấn tay vào có độ đàn hồi, có chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra.
  • Lòng heo: có màu sắc trắng hồng, bóp thử một khúc thấy có chất dịch màu trắng sữa chảy ra và không có mùi hôi là lòng ngon nên chọn.
  • Gan heo: cầm miếng gan lên có cảm giác chắc tay, mượt, không có mùi lạ và có màu đỏ sẫm là miếng ngon và mới.

Dinh Dưỡng

Sodium: 5539mgCalcium: 381mgVitamin C: 129mgVitamin A: 66253IUSugar: 6gFiber: 13gPotassium: 4192mgCholesterol: 1670mgCalories: 4749kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 104gFat: 305gProtein: 251gCarbohydrates: 236gIron: 89mg
Từ khoá cách nấu cháo lòng
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món cháo ngon

Món cháo được yêu thích bởi tất cả mọi lứa tuổi, người khỏe hay người bệnh đều có thể dùng. Đặc biệt mọi thời điểm trong ngày từ buổi sớm tinh mơ, buổi trưa, chiều hay tối khuya. Bổ sung tô cháo gà, vịt, bò, tôm…không chỉ bổ dưỡng mà còn rất dễ tiêu hóa. Lâu lâu thay vì cứ ăn cơm mãi cũng ngán các chị em có thể nấu cháo thay đổi khẩu vị cả nhà.

Bật mí bí quyết nấu cháo vịt và cách trộn gỏi vịt thơm ngon chuẩn miền Nam
Nếu các thành viên đều là tín đồ "nghiện" các món cháo bổ dưỡng lại để dễ tiêu hóa. Cùng BepXua lưu ngay công thức nấu cháo nhừ và cách trộn gỏi vịt ngon đúng điệu nhé.
Xem cách làm

Lời kết

Cháo lòng đạt điểm 10 khi có vị thơm, sánh đặc của gạo nếp, vị ngọt đậm đà của nước hầm xương và gia vị. Cuối cùng là những miếng dồi, tim, gan…vừa trắng lại giòn dai khó cưỡng. Chị em có thể chuẩn bị thêm vài ổ bánh mì hay quẩy nóng giòn để ăn kèm. Vừa no bụng lại đúng chuẩn như đi ăn ngoài quán nhưng đảm bảo chất lượng và an toàn hơn nhiều đấy.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.