Gừng

Tất tần tật về lợi ích với sức khỏe và công dụng trong nấu ăn của Gừng

Gừng là gia vị quen thuộc và dễ tìm thấy trong gian bếp của các chị em nội trợ Việt. Nhưng ít có ai biết đến những tác dụng tuyệt vời của loại nguyên liệu này với sức khỏe. Ngoài ra, gừng còn dùng trong việc nấu nướng góp phần tạo nên những món ăn ngon và hấp dẫn.

Lợi ích của gừng với sức khỏe

Theo các nghiên cứu khoa học, trong loại củ này có chứa nhiều hoạt chất Gingerol.Đây là chất có khả năng chống viêm và oxi hóa mạnh mẽ. Vì vậy, gừng có nhiều ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày là tác dụng đầu tiên của gừng. Như đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn….Nhờ vào hợp chất Phenolic và các enzym trypsin và lipase kích thích dạ dạy sản xuất dịch vị giúp tiêu hóa tốt hơn. Không những dùng được cho người đang hóa trị ung thư mà còn an toàn với thai phụ. Các món mứt gừng, gừng lát tươi hay khô có tác dụng rất lớn đối với phụ nữ đang mang thai giai đoạn đầu dễ bị buồn nôn, chán ăn.

Bệnh viêm xương khớp là bệnh phổ biến, gặp nhiều ở các lứa tuổi khác nhau. Không phải chỉ những người lớn tuổi mà nhiều bệnh nhân mắc phải khi còn khá trẻ. Nguyên nhân là liên quan đến sự thoái hóa các khớp trong cơ thể, dẫn đến đau và cứng khớp. Gây khó khăn trong hoạt động đi lại và làm việc.

Gừng có tác dụng đối với các chị em phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt. Vào những ngày ấy, chỉ cần uống ngụm trà gừng nóng sẽ giảm các tình trạng đau bụng và đau lưng. Ngoài ra, trong gừng có chứa các chất như magie, kẽm có tác dụng cải thiện lưu thông máu, ngăn chặn các cơn cảm lạnh và sốt. Giúp cơ thể sản sinh nhiệt từ bên trong và tăng cường bài tiết mồ hôi. Do đó, từ ngàn xưa ông bà ta thường dùng nhai vài lát gừng tươi hoặc nấu cháo với gừng để giải cảm, trị ho, khó thở.

Trong 100g gừng tươi có chứa 415mg kali là khoáng chất giúp giảm huyết áp. Không những thế còn có lợi cho sức khỏe tim mạch nếu bổ sung gừng hợp lý. Nhờ vào khả năng làm giảm mức cholesterol xấu đặc biệt là giảm lipoprotein mật độ thấp. Đây chính là căn nguyên hình thành nên các mảng xơ vữa trong động mạch. Nếu tích tụ càng nhiều dễ tăng nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Phòng ngừa tiểu đường và các căn bệnh ung thư là lợi ích tuyệt vời của gừng. Lượng đường trong máu cao là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường mà rất người mắc phải hiện nay. Các chất có trong loại gia vị quen thuộc này có tác dụng điều chỉnh hệ thống cơ thể nhằm kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Ngoài ra, thành phần gingerol và zerumbone có trong gừng làm giảm hoạt động của tế bào gây biến đổi DNA, ngăn ngừa ung thư da, dạ dày…

Gừng là nguyên liệu hỗ trợ giảm cân an toàn cho các cô nàng đang bị thừa cân nặng. Khi ăn gừng nhiều tạo ra nhiệt và kích thích quá trình trao đổi chất từ đó hạn chế việc tích tụ mỡ thừa. Một chế độ khoa học với trà gừng buổi sáng, kết hợp nhiều rau xanh và luyện tập thể dục giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Mọi người có thể tìm hiểu thêm các bài thuốc từ gừng tại đây

Tuy gừng có rất nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng cần lưu ý áp dụng tùy trường hợp. Sử dụng gừng với liều lượng hợp lý, tránh lạm dụng gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công dụng của gừng trong nấu ăn

Cuộc sống bận rộn nên các chị em có thói quen mua sẵn thịt trữ vào ngăn đông của tủ lạnh. Điều đó tuy rất tiện lợi nhưn thịt đông sẽ không tươi ngon như lúc ban đầu. Hãy cho một ít gừng tươi đập dập vào nước ngâm thịt sẽ trở lại tươi ngon. Với các loại hải sản hay gia cầm cũng áp dụng cách tương tự, bạn sẽ khó phân biệt được thực phẩm tươi hay đông lạnh.

Thịt vịt là một trong loại có mùi hôi rất đặc trưng. Lúc chế biến món ăn sẽ có mùi khó chịu nếu không bỏ nguyên liệu khử mùi hiệu quả. Ngoài dùng sả, nước cốt chanh, các chị em có thể sử dụng gừng kết hợp với rượu trắng và muối. Trộn hỗn hợp sau đó cho vào nước ngâm và chà lên thịt vịt nhiều lần rồi rửa sạch với nước.

Cách khử mùi này cũng hiệu quả với thịt bò hay cá. Đem nướng củ gừng tươi rồi cạo vỏ, giã nhuyễn cho vào thịt bò. Như vậy mùi hôi thịt hết hẳn mà khi nấu chín thịt cũng mềm và ngon hơn so với rửa nước thông thường. Cá là loại thực phẩm rất tanh nên cần dùng cách này để khử mùi và giúp món ăn khi chế biến với hương vị hấp dẫn hơn.

Các chị em luôn đau đầu với món cá chiên bởi thường bị dính chảo. Hãy thử ngay với miếng gừng tươi để cá chiên không dính chảo mà còn nguyên vẹn, thơm ngon. Sau khi chảo nóng, cho miếng gừng vào chà xung quanh rồi cho dầu vào. Sự kết hợp hai loại gia vị trên tạo lớp màng trơn giữ da cá không bám vào chảo.

Kết Luận

Gừng là loại nước chấm rất được người dân Việt yêu thích. Ngoài ra còn chứa nhiều hoạt chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Bổ sung nguồn nguyên liệu này đúng cách và hợp lý giúp duy trì sức khỏe tốt, hạn chế mắc các căn bệnh nguy hiểm. Với các chị em nội trợ đảm đang các bỏ túi ngay các mẹo kết hợp với gừng để tạo nên món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.