Tất tần tật mẹo hay cần áp dụng ngay để có những món sò huyết ngon

Sò huyết được biết đến là một trong những loại hải sản ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên với nhiều chị em, việc chọn những con tươi ngon không phải là điều đơn giản. Chưa kể đến quá trình sơ chế và bảo quản đúng cách để loại bỏ cát, chất bẩn. Đồng thời giữ trọn vị ngon và các dưỡng chất có trong sò khiến không ít người đau đầu.

Với món ăn hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe người già hay trẻ nhỏ như cháo sò huyết. Ngoài các khâu trên, việc tách vỏ sò cũng đòi hỏi nhiều thời gian. Đừng lo lắng Bếp sẽ hướng dẫn tất tần tật những mẹo rất hay. Đảm bảo các bà nội trợ sẽ không còn e dè khi chế biến món khoái khẩu của cả nhà nhất là các anh xã.

Cách chọn sò huyết ngon

Bạn nên đi chợ sớm và mua những con sò có kích thước vừa phải, không quá to hay nhỏ. Bởi con nhỏ thịt sẽ rất ít lại dai còn con to dễ bị những người bán trộn lẫn sò gạo. Đây là loại sò tương đối giống sò huyết nhưng thịt không ngọt nên có giá rẻ hơn. Một đặc điểm để phân biệt nữa là sò gạo có miệng vỏ hơi méo và màu trắng hơn. Nếu dùng dao đâm vào thịt sò huyết sẽ chảy dịch màu đỏ như máu. Còn sò gạo màu của dịch nhạt hơn rất nhiều nên không bổ dưỡng và giá bán thấp.

Một điểm quan trọng nữa là người mua nên để ý miệng sò có thò ra ngoài không. Nếu dùng tay chạm vào lập tức vỏ khép miệng nhanh là những con tươi ngon. Với con khép kín miệng thì ngửi thử nếu không có mùi hôi hay khó chịu vẫn có thể chọn. Còn ngược lại nếu bốc mùi tanh hay lạ là sò bị chết không mua.

Cách sơ chế sò huyết sạch cát

Do đặc tính sinh sống trong các môi trường dưới đáy biển nên vỏ sò bám rất nhiều bùn cát. Để làm sạch bạn cần ngâm trong vài tiếng với nước vo gạo, nước muối pha loãng… Sau đó dùng bàn chải chà xát vỏ dưới vòi nước chảy mạnh để loại bỏ hoàn toàn rong rêu bám.

  • Dùng nước vo gạo: cách làm truyền thống được ông bà ngày xưa sử dụng rất nhiều. Bạn có thể sử dụng nước vo ở lần thứ 2-3 rồi thả sò huyết vào ngâm từ 1-2 tiếng. Sau khi vớt sò sẽ thấy dưới đáy thau rất nhiều sạn cát. Điều đó chứng tỏ chúng đã nhả sạch chất có trong miệng.
  • Ngâm nước muối ớt: đây cũng là chất được nhiều người chọn để làm sạch ốc, nghêu hay sò. Vị mặn của muối và cay nồng của ớt sẽ kích thích sò mở miệng hô hấp. Với khoảng thời gian 1-2 tiếng là sò sạch cát.
  • Sử dụng các vật liệu bằng kim loại như muỗng, đũa hay dao cũng rất hiệu quả. Nếu thời gian quá gấp, bạn có thể thêm vài lát ớt tươi. Chỉ với 30-60 phút, sò huyết sẽ thải ra chất bẩn bám trong miệng.
  • Dùng dầu mè: cách làm khó tin nhưng đảm bảo hiệu quả 100% đấy. Cho sò huyết vào ngâm trong thau nước và thêm vài giọt dầu mè. Dầu nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên và tạo lớp màng không khí. Khi ấy sò bắt buộc phải há miệng ra để thở do môi trường đang thiếu oxy. Từ đó cát hay bất cứ chất bẩn nào cũng được nhả ra nhanh chóng.

Cách tách vỏ sò huyết nhanh

Với những món chỉ cần lấy thịt như nấu cháo hay nấu canh bắt buộc phải lấy thịt. Nhưng lớp vỏ cứng ấy khiến bạn gặp nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, sau khi sơ chế, cho sò vào luộc sơ khoảng 1-2 phút. Vớt ra và dùng tay tách nhẹ ngay đường rãnh giữa miệng sò là được. Lưu ý không luộc quá lâu sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của sò huyết. Sau đó thực hiện các món ăn tràn đầy chất bổ dưỡng ngay thôi.

Cách bảo quản sò huyết tươi ngon

Với sò nguyên con nếu mua về mà bạn không dùng ngay thì sau bước sơ chế như trên. Tiến hành cho sò vào túi vải, thỉnh thoảng vảy nước vào để sò sống được khoảng 3 ngày. Và đừng quên kiểm tra nếu con nào há miệng thì loại bỏ ngay để không ảnh hưởng những con khác. Với sò đã tách lấy thịt nên dùng ngay để giữ trọn hương vị món ăn.

Lời kết

Sò huyết sẽ là thực phẩm có thể chế biến vô vàn món ăn với vị cực thu hút. Không chỉ ngon mà còn bổ và an toàn với cơ thể khi thực hiện theo những bí quyết trên. Chắc chắn ai cũng tự tin tự tay vào bếp và trở thành những người nội trợ tài ba.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.