Tác dụng của nước dừa tươi với sức khỏe và các món ăn kết hợp với nước dừa

Nước dừa tươi là thức uống giải khát vô cùng quen thuộc và phổ biến nhất vào mùa hè. Với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt sự kết hợp giữa nước dừa tươi với một số thực phẩm tạo nên món ăn hấp dẫn, ngon khó cưỡng.

Tác dụng của nước dừa tươi với sức khỏe

Dừa là loại cây lớn, thuộc họ cọ, mọc nhiều ở vùng nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Cây dừa vốn rất quen thuộc với người dân nước ta. Đây là loại cây có giá trị sử dụng ở hầu hết các bộ phận. Trong đó, trái dừa là quý nhất bởi những lợi ích mang lại cho sức khỏe và ít có tác dụng phụ.

Nước dừa tươi là chất lỏng màu trong suốt, có tới 94% nước và rất ít chất béo. Trong nước có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein 0,3%, đường 4,7%, các loại vitamin A, C và các khoáng chất như Na, K, Ca…Do đó, cung cấp dưỡng chất cần thiết quan trọng cho sức khỏe con người. Từ hệ cơ đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh đến hệ miễn dịch. Góp phần cân bằng chất lỏng và chất điện phân khi cơ thể bị mất nước.

Tăng cường năng lượng cho cơ thể sau các buổi hoạt động vất vả. Thức uống này chứa hàm lượng đường và natri thấp hơn nhưng lại chứa nhiều thành phần có lợi hơn các loại giải khát thông thường. Cụ thể trong 100ml nước dừa tươi chứa đến 294mg kali, 118mg clorua trong khi đó chỉ chứa 25mg muối và 5mg đường.

Góp phần cải thiện tim mạch là tác dụng tuyệt với không thể bỏ qua. Theo các nghiên cứu khoa học, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp có hàm lượng kali rất thấp. Nếu uống nước dừa tươi thường xuyên sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt (HDL). Do đó, đây có thể được xem là liệu pháp tự nhiên duy trì trái tim khỏe mạnh.

Một cơ thể khỏe khi có hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Và đây cũng là tác dụng quan trọng của thức uống này. Nguồn axit lauric dồi dào chuyển hóa thành monolaurin với hoạt tính kháng khuẩn, kháng viêm, chống lại giun đường ruột…

Nước dừa tươi giúp chống oxi hóa và ngăn ngừa sỏi thận. Thành phần trong loại nước giải khát này giúp chuyển đổi các gốc tự do thành dạng không có hại cho cơ thể. Sỏi thận hình thành khi canxi, oxalate và các hợp chất khác kết hợp tụ lại thành dạng sỏi. Uống nhiều nước dừa sẽ ngăn ngừa sự kết tụ các tinh thể trong thận và đường tiết niệu.

Giảm cân và làm đẹp là tác dụng cực kỳ quan trọng của nước dừa tươi. Do đó, các chị em phụ nữ thường mách nhau về loại nước thần kỳ này. Nhờ chứa triglyceride chuỗi trung bình chuyển hóa thành triglyceride đơn và các axit béo tự do. Năng lượng được tạo ra mà không dự trữ thành mỡ nhờ hai hoạt chất trên. Ngoài ra, triglyceride chuỗi trung bình còn tăng cường năng lượng, giúp hạn chế đói. Nên các nàng nào đang có ý định giảm cân, thử dùng phương pháp này nhé.

nước dừa tươi tốt cho sức khoẻ
Nước dừa tươi là phương pháp làm đẹp da hữu hiệu

Trong thức uống bổ dưỡng này chứa cytokinin giúp điều hòa tăng trưởng và phân chia tế bào. Góp phần giảm thiểu tối đa lão hóa, cân bằng độ pH cho cơ thể. Sử dụng nước dừa như mặt nạ sẽ giảm mụn, nếp nhăn, rạn da. Nào còn chần chừ gì nữa, hãy áp dụng phương pháp làm đẹp đơn giản mà hiệu quả này ngay nhé các chị em phái đẹp.

Các món ăn kết hợp với nước dừa tươi

Bên cạnh những vô vàn lợi ích với sức khỏe con người của nước dừa tươi, sự kết hợp loại nước này với các loại thực phẩm còn tạo nên những món ăn ngon, ngọt thanh và hấp dẫn. Không những thỏa mãn vị giác mà còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho thực khách.

Phần lớn các món ăn kết hợp cùng nước dừa tươi đều đơn giản, quá trình nấu không quá công phu. Nhưng hiệu quả mang đến đều khiến người thưởng thức ngất ngây. Cùng Bếp Xưa điểm qua những món ngon này nhé. Các nàng hãy bỏ túi và thực hiện ngay cho cả gia đình không phải đau đầu với thực đơn hôm nay ăn gì nữa.

Tôm luộc/hấp nước dừa

Món tôm hấp nước dừa béo ngọt hấp dẫn

Một món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là món thường được sử dụng khai vị trong các bàn tiệc, buổi họp mặt gia đình hay bạn bè. Bởi cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Lựa chọn những con tôm càng hay tôm sú tươi xanh kết hợp với nước dừa ngon ngọt thì tuyệt vời.

Các món kho với nước dừa tươi

Thịt kho tàu- món ăn đặc trưng khi kết hợp nước dừa

Thịt kho tàu hay còn được gọi là thịt kho nước dừa rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là món không thể thiếu trong bữa cơm tất niên hằng năm. Quá trình chuẩn bị và nấu đơn giản để có món thơm ngon. Sự kết hợp giữa thịt, trứng và nước dừa tươi tạo nên món ăn hao cơm vào ngày mưa lẫn ngày nắng.

Bên cạnh đó, còn có thể nấu các món kho nước dừa với tôm, cá…cũng tạo nên món ăn không kém phần hấp dẫn.

Rau câu dừa

Không chỉ tạo nên những món ăn chính hấp dẫn, nước dừa tươi còn kết hợp nên các món tráng miệng thơm mát tiêu biểu là rau câu dừa. Sau buổi ăn, dùng món này vừa giúp giải nhiệt lại kích thích hệ tiêu hóa. Rau câu vốn là thức ăn quen thuộc trong thực đơn của người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp… Lại được trẻ em lẫn người lớn yêu thích.

Ngoài ra, nước dừa tươi cũng được sử dụng trong các món như khìa hay lẩu. Được rất nhiều gia đình Việt yêu thích.

Tổng kết

Nước dừa tươi là một thức uống bổ dưỡng đặc biệt với những ngày oi bức. Giá thành rẻ lại phổ biến nhưng lại mang đến giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. So với các loại nước giải khát khác, đây là loại ít tác dụng phụ nhất. Ngoài ra, có thể chế biến các nguyên liệu cùng với chất xúc tác này tạo ra món ăn hấp dẫn. Tạo nên sự phong phú trong bữa ăn của gia đình. Hãy thử ngay nhé các chị em nội trợ.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.