Sườn non kho chao là sự kết hợp giữa hai nguyên liệu tưởng chừng không thể nấu cùng nhau. Nhưng lại tạo ra món ăn với mùi vị ngon không tưởng và rất ”hao” cơm. Sườn non mềm hòa quyện cùng vị beo béo của chao giúp bữa ăn đậm đà. Cùng triển ngay món hấp dẫn này thôi các nàng ơi!
Sườn non rất giàu protein, các axit amin, chất đạm, canxi, kali và các nhóm vitamin. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng thiết yếu của con người. Không những thế loại thịt heo này có có thể nấu nhiều món ngon bổ dưỡng khác. Đó là lí do tại sao đây là thực phẩm được người Việt rất ưa chuộng.
Sườn non kho chao dân dã nhưng rất “hao” cơm
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi đất
- Tô
- Dĩa
Nguyên liệu
- 500 gram sườn non
- 100 gram chao
- 100 gram Hành tây
- 20 gram Hành lá
- 20 gram Ớt sừng
- 20 gram Tỏi
Gia vị
- Dầu ăn
- Muối
- Đường
- Hạt nêm
- Tiêu xay
- Nước màu
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu1. Sườn mua về rửa với nước muối pha loãng để khử chất bẩn và mùi hôi. Chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa lại với nước sạch và cho vào rổ cho ráo.2. Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.3. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt hình múi cau.4. Hành lá cắt rể, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.5. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và cắt lát vừa ăn.6. Chao tách riêng phần nước và cái chao. Nghiền nhuyễn phần cái chao để khi ướp thấm đều vào sườn.
- Ướp sườn nonKhi sườn đã ráo nước, cho vào tô cùng 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh nước chao cùng 2 muỗng canh chao nhuyễn. Sau đó cho 1/2 tỏi xay nhuyễn vào, trộn thật đều cho gia vị thấm vào các miếng sườn non.
- Kho sườn non Bắt nồi đất lên, cho dầu vào nóng cho phần tỏi xay nhuyễn còn lại vào. Tỏi phi vàng cho phần sườn đã ướp vào và đảo đều. Khi sườn săn lại, cho vào 1 chén nước và đậy nắp lại. Cho lửa vừa đến khi sườn mềm và nước sền sệt thì chi hành tây, hành là và ớt vào. Đảo đều khoảng 5 phút nữa tắt bếp.
- Thưởng thức món ănCho sườn non kho chao ra dĩa, dùng cùng cơm nóng sẽ rất hấp dẫn.
Lưu ý
- Miếng sườn non tươi sẽ có màu hồng nhạt, dùng tay ấn vào sẽ có độ đàn hồi, không có mùi hôi, ôi thiu.
- Ưu tiên chọn miếng sườn nhỏ, dẹt sẽ có thịt nhiều, xương ít kèm nhiều sụn giúp món ăn ngon hơn.
Dinh Dưỡng
Món ngon từ sườn
Sườn non và các bộ phận còn lại của heo vốn là loại thực phẩm chính của người Việt. Bởi dễ tìm, giá thành phù hợp đại đa số cùng nhiều cách chế biến. Sườn ram mặn, kho tiêu hay hầm với các loại rau củ quả. Hoặc có thể tốn công xíu với món rim, xào chua ngọt, quay xá xíu đều vô cùng hấp dẫn
Lời kết
Sườn non kho chao, món ngon lạ miệng nhưng chắc chắn sẽ hài lòng cả nhà. Mà cách làm lại vô cùng giản đơn cùng nguyên liệu quen thuộc. Các chị em lại có thêm một món độc lạ bổ sung vào thực đơn mỗi ngày.