Nước tương

Nước tương và xì dầu có giống nhau không?

Chúng ta thường nghe nói về nước tương và xì dầu? Chắc chắn bạn cũng từng thắc mắc nước tương và xì dầu có giống nhau không? Cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

Nước tương và xì dầu được sử dụng rất phổ biến trong các bữa ăn của gia đình. Chúng giúp thức ăn thơm ngon và đậm đà hơn. Thật ra, nước tương và xì dầu hoàn toàn không khác nhau. Có thể nói, nước tương và xì dầu là một. Chúng chỉ khác nhau về tên gọi theo vùng miền và một số công đoạn trong quá trình sản xuất.

Có thể gọi nước tương và xì dầu là nước chấm. “Xì dầu” là từ xuất phát từ tiếng Hoa do người Việt nọi lái mà thành. Còn nước tương là từ gọi chung ở miền Nam. Khác nhau tên gọi nhưng thành phần và hương vị của chúng không khác nhau, đều được sản xuất bằng cách lên men hoặc bằng cách thủy phân axit từ hạt đậu nành, ngũ cốc rang chín, muối ăn và nước.

Nước tương (xì dầu) trên thị trường đa dạng và khác nhau thế nào?

Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loại nước tương (xì dầu), mỗi loại sẽ có một chút khác nhau về nguyên liệu, quy trình sản xuất, mùi vị,.. Tùy sở thích mà bạn chọn loại nước chấm phù hợp cho mình.

Nguyên liệu sản xuất

Đa số các loại nước tương đều được chế biến từ đậu nành, nhưng hiện tại cũng có loại được chế biến từ đậu phộng. Nguyên liệu là đậu nành hay đậu phộng thì khi chế biến chúng đều được ép hoặc để cho lên men để lấy dầu. Nước tương đậu phộng sẽ béo, bùi đặc trưng khác nhiều so với nước tương đậu nành.

Nước tương
Quy trình sản xuất

Khi sản xuất nước tương dùng đậu phộng, người ta dùng cách thủy phân bằng axit. Còn nước tương đậu nành thì sử dụng phương pháp lên men không axit, thời gian là khoảng 3-4 tháng, rồi dùng để chế biến.

Mùi vị

Nương dùng cách lên men sẽ không bị tanh, có mùi thơm đặc trưng. Còn nước tương sử dụng phương pháp thủy phân bằng axit sẽ không thơm bằng nhưng sẽ béo hơn.

Để chọn đúng nước tương theo đúng sở thích của mình, bạn có thể tham khảo thành phần trên nhãn chai. Hương vị nước tương khác nhau, nhưng đều đem đến sự thay đổi tuyệt vời cho các món ăn hằng ngày của bạn.

Cách sử dụng nước tương (xì dầu) khi chế biến các món ăn

Nước tương (xì dầu) là nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm của rất nhiều gia đình. Bên cạnh đó, nước tương còn có thể xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau. Tùy thuộc vào cách sử dụng, chế biến,.. mà nước tương sẽ cho ra hiệu quả hương vị khác biệt, giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Làm nước chấm cho các món ăn

Nước tương có thể dùng làm nước chấm để gia tăng hương vị cho các món ăn luộc, xào, chiên, rán,… Các món ăn sẽ thơm ngon, đậm đà hơn bởi nước tương có hương vị tự nhiên, không quá mặn, không quá nhạt.

Nước tương dùng để ướp nguyên liệu

Trong việc ướp nguyên liệu, nước tương là thành phần giúp gia tăng hương vị, giúp thực phẩm ngấm đều các loại gia vị hơn. Bạn có thể dùng nước tương ướp cá, thịt,.. hoặc các món làm đồ nướng. Đặc biệt, với thịt bò, ướp nước tương trước khi chế biến, hương vị sẽ được “thăng cấp” thật sự.

Tuy nhiên, không phải món nào bạn cũng ướp nước tương. Bạn nên lưu ý là nước tương hợp nhất là với các món nướng, hấp và xào; sử dụng ướp các món này mới là ngon nhất.

Nước tương ăn kèm với bánh

Có khá nhiều loại bánh có thể ăn với nước tương, bạn có thể dùng nước tương ăn kèm với há cả, bánh tôm, bánh hẹ hay các loại bánh chiên giòn.

Nước tương là thành phần thiết yếu trong món chay

Có thể nói, nước tương là nước chấm không thể không có trong các món chay. Nước tương sẽ gia tăng hương vị, làm các món chay hấp dẫn và thơm ngon tuyệt hảo hơn hẳn.

Đặc biệt, các món rau củ khi được kho với nước tương rất ngon, được rất nhiều người thích. Bạn có thể tham khảo các món rau củ khi nước tương ngon tại đây.

Lựa chọn nước tương (xì dầu) ngon như thế nào?

Để chọn nước tương ngon và an toàn, bạn cần biết cách lựa chọn và bảo quản nước tương một cách hợp lý.

Bạn nên chọn nước tương có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định chất lượng. Chỉ nên chọn nước tương ở các cửa hàng, hệ thống siêu thị uy tín, để tránh nước tương kém chất lượng.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng, nhìn cảm quan nước tương, để tránh mua phải nước tương bị hư, không còn chất lượng. 

Khi sử dụng, bạn cần để nước tương ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nên sử dụng nước tương trong thời gian từ 1-2 tháng sau khi mở nắp.

Khi đã biết về thông tin Nước tương và xì dầu có giống nhau không, bạn chắc chắn sẽ không còn đắn đo khi chọn nước tương hay xì dầu cho bữa ăn nữa. Hãy chú ý chọn những loại nước tương thơm ngon và chất lượng để chế biến món ăn cho mình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.