Tiểu đường thai kỳ

Những điều cần biết về tiểu đường thai kỳ và chế độ ăn uống hợp lý

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý mà nhiều phụ nữ có thai mắc phải. Việc cân bằng dinh dưỡng đảm bảo an toàn cho mẹ và sự phát triển của thai nhi rất quan trọng. Các mẹ bầu cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

Tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ dễ gặp ở phụ nữ mang thai

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Đây là tình trạng rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể người phụ nữ khi mang thai, còn được gọi là đái tháo đường trong giai đoạn thai kỳ. Xuất hiện thường từ tháng thứ tư trong lúc mang thai và tự khỏi vào khoảng sáu tuần sau sinh.

Cơ chế sử dụng insulin của cơ thể mẹ bầu thay đổi. Insulin là hormone giúp glucose trong máu di chuyển vào tế bào. Từ đó tế bào sẽ sản sinh năng lượng cho sự sống. Khi mang thai, cơ thể tự động đề kháng với insulin để gia tăng nồng độ glucose truyền cho thai nhi. Bệnh xuất hiện khi quá trình trên diễn ra quá mức khiến cơ thể không đáp ứng kịp. Dẫn đến lượng đường trong máu sản phụ gia tăng.

Chế độ ăn uống dành cho thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong chín tháng mang thai là yếu tố rất quan trọng. Điều đó quyết định đến sự phát triển của thai nhi. Sau này trẻ sinh ra khỏe mạnh đều phụ thuộc vào quá trình mang thai. Đối với sản phụ mắc phải chứng tiểu đường thai kỳ cần chế độ khoa học. Vì nếu chăm sóc không kỹ sẽ ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé. Người mẹ có thể bị sảy thai, thai chết lưu hoặc nhiễm trùng, viêm bể thận, băng huyết sau sinh. Đối với thai nhi, có thể bị dị dạng dị tật bẩm sinh. Do kích thước thai lớn nên có thể gãy xương trong quá trình sinh thường hay sinh mổ. Tỷ lệ tử vong của bé gấp 2-5 lần với bình thường.

Hiểu được những nguy hại của bệnh lý này, người mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ. Đồng thời áp dụng chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát đường huyết vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Uống đủ nước mỗi ngày là quan trọng nhất. Cơ thể người bình thường đã cần nước. Với mẹ bầu bị bệnh lý này nước lại đóng vai trò quan trọng hơn. Do đó đây là tiêu chí hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng của thai phụ.

Tập thể dục, thực hiện các động tác kết hợp vận động nhẹ nhàng và luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui tươi. Điều đó góp phần nâng cao sức khỏe, duy trì độ dẻo dai và ổn định đường huyết. Ngoài ra còn có lợi cho quá trình vượt cạn của sản phụ.

Chia thành nhiều buổi ăn trong ngày. Một ngày nên ăn ba bữa chính và từ một đến hai bữa phụ. Góp phần ổn định lượng đường trong máu. Nếu ăn quá no có thể dẫn đến tăng đường máu còn ngược lại quá đói cũng có bị hạ thấp rất nguy hiểm.

Bổ sung đầy đủ chất đạm để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả ngày. Bên cạnh đó, chất đạm còn giúp kiểm soát lượng đường huyết. Các thực phẩm giàu đạm tốt cho mẹ bầu như cá, thịt nạc, các loại đậu, trứng…

Uống sữa tách béo hoặc sữa ít béo, không đường và giàu canxi. Có thể thay đổi khẩu vị với sữa đậu nành, sữa chua, phô mai…Uống sữa vào buổi sáng rất tốt với thai phụ vì thời gian này lượng đường huyết có xu hướng tăng nếu ăn nhiều tinh bột.

Bổ sung ít nhất 500-600g rau xanh và 200g trái cây mỗi ngày. Rau là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng cũng như ngăn ngừa hấp thu tinh bột. Nên ăn rau trước bữa ăn chính để hạn chế tăng lượng đường. Chọn những loại quả có chỉ số đường thấp như dâu, thanh long, bưởi, cam…vào các buổi trưa hay tối.

Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh và tốt cho sức khỏe mẹ bầu như oliu, các loại hạt, bơ…Cần sử dụng các loại dầu ăn trong quá trình nấu ăn.

Tránh xa các thực phẩm gây nguy hiểm cho bạn như thức ăn nhanh, đồ uống có cồn, có gas như rượu bia, nước ngọt…Thức ăn chiên nhiều dầu mỡ, các món nướng, các loại thực phẩm có nhiều tinh bột như khoai tây…

Đa phần các trường hợp tiểu đường thai kỳ sẽ hết sau khi sản phụ sinh. Nhưng nếu người mẹ bị tiểu đường trước khi mang thai thì khả năng bệnh sẽ tiếp diễn. Do đó, cần kiểm tra cho cả mẹ và bé sau sinh.

Lời kết

Mang thai là cả quá trình vất vả chín tháng mười ngày của người phụ nữ. Chăm sóc một thai phụ khỏe mạnh đã tốn nhiều thời gian và công sức. Đối với thai phụ mắc tiểu đường trong quá trình ấy lại cần tốn công hơn.

Cần áp dụng chế độ ăn uống và nghĩ ngơi theo đúng phác đồ của Bác sĩ chuyên khoa. Người mẹ nên giữ tinh thần thoải mãi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý. Tuyệt đối không ăn những món làm tăng lượng đường huyết trong máu. Bởi vì một chút sơ suất có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Định kỳ kiểm tra sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh và sinh ra đứa bé thông minh.

One comment

  1. Thực đơn cho người tiểu đường trong thai kỳ rất quan trọng. Các mẹ bầu nên chú ý vấn đề này

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.