Những bí quyết kho cá thơm ngon, chắc thịt

Cá kho là món ăn truyền thống trong các bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên kho như thế nào để không bị tanh, cá thơm ngon, thịt không bị mềm nhão, dậy mùi thơm ngây ngất là cả một bí kíp. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết kho cá thơm ngon, chắc thịt, chuẩn vị dưới đây nhé.

Làm sao để cá kho không bị tanh? 

Để có nồi cá kho ngon, không bị tanh, trước khi chế biến bạn nhất định phải trải qua bước khử sạch mùi tanh và nhớt của cá. Bạn có thể thực hiện theo những cách như sau:

Ngâm cá với nước vo gạo

Trong nước vo gạo có chứa tinh bột và vitamin B1, đây là những thành phần có tác dụng làm sạch, tẩy trôi các chất độc hại bám trên bề mặt thực phẩm hiệu quả. Đặc biệt chúng còn có tác dụng hữu hiệu trong việc khử mùi, nhất là mùi tanh của cá.

Cá sau khi làm sạch, bạn rửa lại nhiều lần. Sau đó bạn ngâm vào nước vo gạo có pha chút muối từ 15-20 phút. Sau đó bạn rửa sạch và để khô ráo trước khi nấu. Nước vo gạo sẽ hút sạch chất bẩn, nhầy nhớt của cá, giúp cá thơm ngon hơn.

Ngâm cá với muối ăn//rượu/giấm

Sau khi làm sạch cá và rửa lại nhiều lần, bạn hòa một chút muối vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 – 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát  muối trực tiếp lên thân cá, chú ý chà cả phần bụng và mang cá. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước, để khô ráo và chế biến. Muối cũng có thể làm sạch nhớt trên mình cá, giúp món ăn ngon miệng hơn.

Ngoài muối ăn, bạn cũng có thể thay thế bằng vài thìa rượu hoặc giấm sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Cá nguyên liệu này cũng có tác dụng khử mùi tanh của cá hữu hiệu.

Ngâm cá với nước chanh 

Ngoài những cách trên, bạn có thể khử mùi cá với chanh. Tính axit và mùi thơm đặc trưng của chanh giúp loại quả này là có tác dụng khử mùi hết sức hữu hiệu. Để khử mùi tanh của các, bạn vắt nước chanh hòa vào nước ấm khoảng 5 – 7 phút. Sau đó bạn rửa sạch với nước. 

Hoặc có một cách khác là bạn cắt lát chanh rồi vắt nước tru8wjc tiếp lên thịt cá. Chú ý chà xát lên khắp thâm, mang cá và bụng cá. Để nguyên như vậy vài phút và sau đó rửa sạch. Nước cốt chanh không chỉ đánh bay mùi, mà còn làm sạch mang và bụng cá, tẩy sạch nhớt trên mình cá, giúp cá thơm ngon hơn khi chế biến.

Làm sao để kho cá thơm ngọt, chắc thịt?

Thắng nước màu kho cá

Dù có rất nhiều cách để tạo màu cho cá, song nước màu vẫn là cách tạo màu cá kho “kinh điển”. Chúng vừa đẹp mắt, vừa làm vị cá thêm đậm đà. Khi thắng nước màu, bạn chú ý không để nước màu quá đen vừa độc hại vừa mất vị ngon. Chỉ nên thắng ở màu cánh gián đậm, chúng sẽ vừa lên màu đẹp, vừa vẫn còn vị ngọt nhất định sẽ giúp vị cá thơm ngọt hơn. 

Nhất định phải ướp cá

Vì không có thời gian, nhiều người thường ướp gia vị xong là cho vào kho luôn. Đây là nguyên nhân khiến nhiều nồi cá kho thiếu đi sự hoàn hảo. Bạn cần dành thời gian để cá có điều kiện ngấm mắm muối và gia vị vào từng thớ thịt. Khi kho thịt cá sẽ săn chắc, ngọt và thơm hơn. 

Lý tưởng nhất hãy ướp cá trong vòng 2 tiếng trước khi nấu. Còn nếu không hãy ướp cá tối thiểu 30 phút. Điều này cũng không khó thực hiện. Sau khi đi chợ về, bạn làm cá và ướp cá trước tiên, sau đó mới làm các việc khác như nấu cơm, nhặt rau… Sau khi nấu xong các món khác mới bắt đầu kho cá. Như vậy hoàn toàn đủ thời gian để cá ngấm gia vị.

Thêm rượu vào món cá kho

Theo kinh nghiệm của những người làm nghề kho cá để bán, ngoài các gia vị cần thiết để ướp cá như nước mắm, đường, bột ngọt, ớt… Bạn nên cho vào thêm một ít rượu trắng. Đây là bí quyết để món cá kho vừa hết mùi tanh, lại giúp cho thịt cá đậm vị thơm ngọt, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Dùng nước nóng, không dùng nước lạnh khi kho cá

Sau khi ướp cá, bạn cho nồi lên bếp đun, cho đến khi cá săn lại sẽ đổ thêm nước vào. Ở bước này, lưu ý là bạn cần cho nước nóng vào chứ không cho nước lạnh. Bí quyết này giúp cá giữ được độ thơm ngon và không bị tanh. Mực nước đảm bảo khi sôi lên sẽ phủ toàn bộ bề mặt trên của cá. Như vậy cá mới có thể lên màu đẹp và thấm đều gia vị.

Kho cá nhiều lần lửa

Để cá được săn chắc, bạn nên kho 2-3 lần lửa. Lần kho thứ hai cách lần đầu khoảng 1 tiếng. nếu có thừ gian, bạn nên kho thêm lần lửa thứ 3. Lý do là sau mỗi lần kho, cá sẽ ngấm gia vị đậm hơn. Sau đó, tạm dừng để thịt cá có thời gian săn chắc lại, sau đó kho tiếp. Sau vài lần lửa, món cá kho sẽ đạt đến độ đậm đà và rắn chắc như ý. 

Lưu ý, kho cho đến khi nước sền sệt, có độ keo thì mới tắt bếp. Lúc này cá mới đạt độ săn chắc hoàn toàn và rất đẹp mắt khi cho ra đĩa.

Lời kết

Cá kho là món ăn rất quen thuộc. Tùy từng địa phương, gia đình sẽ có những cách pha chế gia vị riêng. Tuy nhiên dù làm theo cách nào, hãy áp dụng thêm những bí quyết kho cá thơm ngon, chắc thịt như trên để món ăn thêm hoàn hảo bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.